--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phương pháp xạ trị chữa ung thư bằng proton và hạt nặng

07:37 18/05/2018

Phương pháp xạ trị chữa ung thư bằng proton và hạt nặng có nhiều ưu điểm. Giúp người bệnh ung thư phục hồi sức khỏe tốt.

Ung thư đang ngày càng gia tăng.

Hỏi: Tôi nghe nói hiện nay nước ta đã áp dụng phương pháp xạ trị chữa ung thư bằng proton và hạt nặng. Vậy phương pháp này có ưu điểm gì? Có gây tác dụng phụ như các phương pháp khác không?

Nguyễn Văn Đàn (Hà Nội)

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K: Trong điều trị ung thư có 3 phương pháp chính là phẫu thuật, nội khoa và xạ trị. Đối với phương pháp chữa trị ung thư bằng xạ trị, phương pháp chữa trị xạ trị proton và hạt nặng là phương pháp tiên tiến và hiện đại. Phương pháp này phổ biến ở nhiều nước trên thế giới.

Qua các nghiên cứu khoa học và ứng dụng ở các nước thì đây là phương pháp cho phép điều trị tan khối u kháng với xạ trị khác như xạ trị Cobalt, xạ trị gia tốc.

Ưu điểm lớn của phương pháp này là xạ trị thời gian nhanh. Các phương pháp xạ trị thông thường hết 4-5 tuần. Xạ trị proton và hạt nặng chỉ cần một lần với vài phút là tan biến khối u. Chính vì thế nên giải quyết được nhiều vấn đề còn tồn tại của điều trị ung thư. Như: tăng được tỉ lệ chữa khỏi, giảm tải được bệnh nhân xạ trị.

Đối với tác dụng phụ lâm sàng, nếu như các phương pháp khác thường diệt tế bào ung thư thì cũng có tác dụng lên các cơ quan kế cận như xương, máu… Nhưng khi áp dụng phương pháp này không xảy ra như vậy. Và đây là xạ trị duy nhất được áp dụng trong nhi khoa.Bởi không làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của các cháu.

TH (ghi)

 • Sau xạ trị tuyến giáp cần lưu ý gì?
  Khỏe- 19:44 06/02/2018
  Ung thư tuyến giáp là bệnh lý xuất phát từ các khối u ác tính tại tuyến giáp, cơ quan có hình bướm nằm trước cổ, có chức năng sản xuất hormon và phóng thích vào máu giúp chuyển hóa, điều hòa nhịp tim.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phụ huynh mong sớm tiêm văcxin cho trẻ, nhưng phải đảm bảo an toàn
Giáo dục- Mai Nguyễn - 14:20 19/10/2021
Nhiều phụ huynh chia sẻ, họ rất mong cho con được đến trường và vì thế, tiêm văcxin cho trẻ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo an toàn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Khởi động Thập kỷ phục hồi Hệ sinh thái: Liên Hợp Quốc (LHQ) kêu gọi phục hồi 1 tỷ ha đất.
  Môi trường- Thái Bằng - 15:10 19/10/2021
  Đối mặt với 3 mối đe dọa biến đổi khí hậu, tổn thất thiên nhiên và ô nhiễm môi trường, thế giới phải thực hiện cam kết khôi phục ít nhất 1 tỷ ha đất bị suy thoái trong thập kỷ tới - một vùng lãnh thổ có diện tích tương đương Trung Quốc.
 • Đồ chơi Halloween siêu rùng rợn
  Chuyện lạ- Hằng Đỗ - 15:00 19/10/2021
  Khách hàng đến chuỗi siêu thị Asda, Vương quốc Anh, đã không khỏi rùng mình khi phát hiện những con búp bê bập bênh ma quái này trên kệ dành riêng cho lễ hội Halloween năm nay.
 • Mưa lũ khiến 2.520 ha lúa và hoa màu hư hại
  Thời sự- BA - 15:00 19/10/2021
  Báo cáo nhanh sáng 19/10 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết, ảnh hưởng của mưa lũ ở miền Trung đã làm 86 nhà bị tốc mái, 2.004 ha lúa và 516 ha diện tích hoa màu bị thiệt hại. Đáng chú ý, 42 xã khu vực trũng, thấp ven sông các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế bị ngập sâu.
 • Nhà phát minh Việt nhận huân chương trên đất Nhật
  Khoa học- Vân Tuyết - 14:35 19/10/2021
  Ông là Trần Ngọc Phúc, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản, nhà phát minh nổi tiếng người Việt Nam trên đất Nhật. Ở tuổi 73, ông vừa công bố có thêm sáng chế mới về khẩu trang không khí sẽ ra mắt trong tháng 11 tới.
 • Học lái xe bằng “cabin ảo” có khác thực tế?
  Hỏi đáp- Nhật Nam (ghi) - 14:29 19/10/2021
  Bắt đầu từ năm 2021, quy trình sát hạch cấp giấy phép lái xe có thêm nội dung thi phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông hay còn gọi là thi “cabin ảo”.