--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phương pháp tối ưu phẫu thuật sỏi

KHÁNH THỦY (GHI) - 17:55 15/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Không có phương pháp nào là tối ưu khi lấy sỏi ra khỏi cơ thể. Tùy thuộc vào vị trí và kích thước sỏi sẽ có những kỹ thuật can thiệp khác nhau như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi, lấy sỏi qua da hoặc mổ mở.

Hỏi: Xin bác sĩ cho biết hiện có phương pháp nào giúp lấy sỏi ra khỏi cơ thể, phương pháp nào là tối ưu nhất?

Hoàng Hoa (Lạng Sơn)

PGS.TS.BS Trần Đình Ngạn, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103: Không có phương pháp nào là tối ưu khi lấy sỏi ra khỏi cơ thể. Tùy thuộc vào vị trí và kích thước sỏi sẽ có những kỹ thuật can thiệp khác nhau như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi, lấy sỏi qua da hoặc mổ mở. Với những viên sỏi to từ 20 – 25mm có thể tán sỏi ngoài cơ thể. Nếu là sỏi san hô lấp đầy các đài bể thận, sỏi quá lớn thì thường cần mổ mở để bỏ hoàn toàn sỏi. Thông thường cần căn cứ vào tình trạng bệnh cụ thể để lựa chọn phương pháp tốt nhất, ít nhiễm trùng, vết mổ gọn, săn sóc sau mổ ít. Biến chứng sau mổ của các phương pháp lấy sỏi ra khỏi cơ thể là nhiễm trùng, chảy máu cấp tính, viêm đường tiết niệu, viêm thận mãn tính và hậu quả cuối cùng là suy thận. Do vậy, việc phẫu thuật cần cân nhắc giữa lợi ích nguy cơ, tùy từng trường hợp cụ thể mà lựa chọn phương pháp phù hợp.

  • Thuốc Nam ngừa sỏi thận
    Khỏe- Lương y Thu Hằng - 10:00 04/05/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Khi các chất thải trong nước tiểu không được hòa tan hoàn toàn sẽ dẫn đến sự hình thành các tinh thể. Quá trình lắng đọng tiếp tục dẫn đến hình thành sỏi.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội: Nhiều người “quên” đeo khẩu trang nơi công cộng
Đời sống- Thúy Nga - Thụy Bình - 06:50 12/08/2020
(khoahocdoisong.vn) - Trước quyết định xử phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng tại Hà Nội, nhiều người dân Thủ đô vẫn tỏ ra thờ ơ, thản nhiên ra đường mà không đeo khẩu trang, hoặc đeo khẩu trang nhưng không đúng cách.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO