Phương pháp mới tiếp cận hệ thống dữ liệu ADN 

(khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang North Carolina (Hoa Kỳ) đã phát triển một cách tiếp cận cơ bản mới đối với các hệ thống lưu trữ dữ liệu ADN

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang North Carolina (Hoa Kỳ) đã phát triển một cách tiếp cận cơ bản mới đối với các hệ thống lưu trữ dữ liệu ADN, cho phép người dùng đọc hoặc sửa đổi các tệp dữ liệu mà không phá hủy hệ thống lưu trữ.

Hầu hết các hệ thống lưu trữ dữ liệu ADN hiện có đều dựa vào phản ứng chuỗi polymerase (PCR) để truy cập các tệp lưu trữ; tuy nhiên, sự thay đổi môi trường nhiệt độ khiến kỹ thuật PCR “ngốn” dần bản gốc của tệp được truy xuất.

"Chúng tôi phát triển hệ thống Hoạt động lưu trữ thông tin tái sử dụng (DORIS), không dựa vào PCR. Khi DORIS xác định trình tự ADN chính xác, nó không dựa vào PCR để tạo bản sao, mà phiên mã ADN thành RNA, sau đó được sao chép ngược trở lại thành ADN mà hệ thống lưu trữ dữ liệu có thể đọc được. Nói cách khác, DORIS không phải sử dụng tệp gốc để đọc, vì vậy có thể bảo toàn nguyên trạng tệp dữ liệu gốc.

“DORIS có thể hoạt động ở nhiệt độ phòng, khiến việc phát triển các công nghệ quản lý dữ liệu ADN khả thi hơn trong các tình huống thực tế", James Tuck, đồng tác giả nghiên cứu và là giáo sư kỹ thuật máy tính tại Đại học bang North Carolina, cho biết.

An Lê (theo UPI và Siencedaily)

Theo Đời sống
back to top