--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phương pháp điều trị ung thư gan

THÚY NGA - 18:11 09/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tùy theo tình trạng ung thư gan mà có các phương pháp trị liệu như cắt gan, ghép gan, tắc mạch và hóa chất

Hỏi: Người nhà tôi mới được chẩn đoán ung thư gan. Tham khảo bác sĩ, nơi khuyên phẫu thuật, nơi chỉ định tắc mạch. Xin hỏi, cách gì điều trị ung thư gan?

Nguyễn Thị Loan (Việt Trì, Phú Thọ)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc BV K: Phẫu thuật là phương pháp chủ đạo trong điều trị ung thư gan. Cho tới nay, phương pháp được cho có khả năng điều trị khỏi ung thư gan là ghép gan. Tỷ lệ sống thêm cho bệnh nhân được ghép gan lên tới 62% tại các nước phát triển.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn lựa chọn bệnh nhân khắt khe nên số lượng đủ tiêu chuẩn còn hạn chế. Cắt gan một phần hiện vẫn là phương pháp điều trị chuẩn cho ung thư gan khu trú tại chỗ giai đoạn T1 – 3, NO, MO. Mức độ rộng của phẫu thuật phụ thuộc vào độ lan tràn của xơ gan, phần nhu mô gan còn lại và kích thước u.

Tắc mạch hóa dầu hoặc hóa chất động mạch gan thường được chỉ định cho bệnh nhân có kích thước u không quá 7 cm.

  • Phát hiện sớm ung thư gan
    Khỏe- 13:44 10/04/2018
    Các bệnh nhân mắc ung thư gan giai đoạn đầu thường khó phát hiện vì không có triệu chứng. ở các giai đoạn sau bệnh nhân đau tức dưới sườn bên phải, ăn uống chậm tiêu, đôi khi có sốt. Khi sờ thấy gan to ở vùng dưới sườn phải hoặc vàng da, báng bụng thì đã ở giai đoạn muộn.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO