--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phun thuốc xong, ruồi muỗi lại “tấn công”

06:10 20/07/2018

Việc phun thuốc muỗi để diệt muỗi, ruồi như bạn đọc hỏi không thể như quảng cáo “hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn”. Biện pháp này chỉ là “bắt cóc bỏ đĩa”…

Phun thuốc muỗi. Ảnh minh họa

Hỏi: Nhà tôi thường xuyên phun thuốc diệt ruồi muỗi nhưng cứ phun xong được dăm bữa chúng lại trở lại, xin hỏi vì sao?

Vũ Ngọc Anh (Hà Nội)

GS Bùi Công Hiển, Hội Côn trùng học Việt Nam: Muỗi và ruồi đều là côn trùng thuộc bộ hai cánh (Diptera), nhưng họ khác nhau và có hình thức sinh sống khác nhau. Ở điều kiện nhiệt đới vòng đời của vào khoảng 7-13 ngày; còn ruồi khoảng 20 ngày. Môi trường cho muỗi hoàn thành vòng đời là nước cho bọ gậy và  cung quăng sống, cho ruồi nhà là các bãi rác, đặc biệt phân lợn lộ thiên không xử lý.

Do vậy, việc phun thuốc để diệt muỗi, ruồi như bạn đọc hỏi không thể như quảng cáo “hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn”. Biện pháp này chỉ là “bắt cóc bỏ đĩa” và có hại cho sức khỏe vì dùng hóa chất độc.

Muốn trong nhà không có ruồi muỗi, phải kết hợp nhiều biện pháp thường xuyên chăm sóc, kiểm tra môi trường chúng sinh sống, dùng bẫy dính để bắt trường thành vào nhà, hay dùng vợt muỗi để diệt các cá thể trưởng thành…

Đây là những côn trùng sống gần người, nên chỉ phát triển trong điều kiện sinh thái con người sống không đảm bảo vệ sinh môi trường.

PV (ghi)

 • Cây nắp ấm diệt trừ muỗi, có thực sự hiệu quả?
  Khám phá- 01:57 19/03/2018
  i phó với muỗi, nhiều gia đình chọn phương pháp trồng cây nắp ấm diệt trừ muỗi, vừa an toàn, lại có thể làm cảnh, thân thiện môi trường. Tuy nhiên, hiệu quả diệt muỗi của loài cây này đã khiến không ít gia đình phải thất vọng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lâm Đồng để tràn lan sai phạm quản lý, sử dụng đất đai
Thời sự- Minh Quang - 06:26 13/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Thanh tra Chính phủ phát hiện tỉnh Lâm Đồng giao đất, cho thuê đất nhiều dự án không qua đấu giá, nhiều dự án không kịp thời đưa đất vào sử dụng để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng sai mục đích. Đồng thời, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, “băm nát” Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm kéo dài nhiều năm nhưng chưa xử lý dứt điểm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tìm ra chất gây độc cho tế bào ung thư
  Khoa học- Bảo Khánh - 09:32 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã vừa nghiên cứu thành công hoạt tính kháng ung thư dựa trên kim loại Platin với các phối tử hữu cơ khác nhau, hỗ trợ điều trị cho người bị ung thư.
 • Xử lý khi thủy tinh găm vào chân
  Bác sĩ của bạn- KM (ghi) - 09:28 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khi bị mảnh chai, mành sành găm vào chân, đặc biệt là vết thương sâu, có thể rửa qua vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc betadin, giữ cho vết thương ngừng chảy máu bằng băng, gạc và đưa cháu đến bệnh viện để bác sĩ xử lý.
 • Vi phẫu tạo hình cho bé gái bị mất nửa phần da đầu
  Khỏe- An Quý - 09:05 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sau 6 tuần điều trị và 3 lần phẫu thuật ghép da, bệnh nhi bị mất nửa phần da đầu do cuốn vào dây curoa của máy cưa nước đá, đã được xuất viện. Đây là bệnh nhi đầu tiên được các bác sĩ Khoa Phỏng - Tạo hình, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, áp dụng kỹ thuật vi phẫu - nối mạch máu trong ghép da tự do từ vùng này sang vùng khác.
 • Dấu hiệu cảnh báo tai biến mạch máu não
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 09:02 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tuổi càng cao thì càng dễ bị tăng huyết áp đặc biệt là huyết áp tâm thu do động mạch trở nên cứng hơn, nguyên nhân là do bệnh xơ cứng động mạch.
 • Ngân hàng tăng vốn bằng cách bán công ty con và chuyển sàn
  Ngân hàng- Minh Lâm - 09:00 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong mùa Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 (ĐHĐCĐ), tăng vốn là một trong những nội dung được các ngân hàng ưu tiên. Nhiều ngân hàng đã lựa chọn phương án thoái vốn công ty con, hoặc chuyển sàn chứng khoán.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO