Thứ 5, 22/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Phúc Thọ - Hà Nội: Hàng nghìn người k‎ý tên kêu gọi chấm dứt nuôi nhốt gấu

Trần Hòa - Môi trường - 16/02/2019 16:26
Phúc Thọ - Hà Nội: Hàng nghìn người k‎ý tên kêu gọi chấm dứt nuôi nhốt gấu
(khoahocdoisong.vn) - Hơn 5000 người dân tại Phúc Thọ (Hà Nội) - điểm nóng về nuôi nhốt gấu đã ký tên kiến nghị kêu gọi cơ quan chức năng khẩn trương hành động.

Hơn 5000 người dân tại Phúc Thọ (Hà Nội) - điểm nóng về nuôi nhốt gấu đã ký tên kiến nghị kêu gọi cơ quan chức năng khẩn trương hành động nhằm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu.

Kết quả này một lần nữa cho thấy sự thay đổi tích cực trong nhận thức của cộng đồng đối với việc chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu tại nước ta.

Mất tay vì gấu

Việt Nam đã tham gia Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (Cites). Thế nhưng, công cuộc bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) hiện đang gặp khó khăn bởi mâu thuẫn từ chính sách pháp lý cho đến thực tế. Thế nên mới xảy ra những vụ việc đau lòng như: hổ ngoạm mất tay ở Nghệ An, hay gấu ăn tay trẻ ở TP Hồ Chí Minh, Phú Thọ…

Đến nay, nhiều người không thể quên hình ảnh một cậu bé 5 tuổi (ở Phú Thọ) ngồi trên giường bệnh với hai cánh tay bị mất vĩnh viễn. Cậu bé bị một con gấu nuôi nhốt cướp đi đôi tay ấy. Kém cậu bé này 2 tuổi, một bé trai ở Hóc Môn (TP. Hồ Chí Minh) cũng bị một con gấu nuôi nhốt trong nhà mình cắn mất một cánh tay.

Cá thể gấu nuôi nhốt tại Phúc Thọ.

Sau mỗi vụ việc xảy ra, dư luận lại đặt câu hỏi vì sao người ta lại để những con vật hung dữ nuôi nhốt tại khu dân cư? Vì sao Việt Nam đã tham gia Công ước quốc tế về Buôn bán động thực vật hoang dã nguy cấp mà vẫn để tình trạng này?.

Thực tế cho thấy, ở nhiều địa phương, tình trạng nuôi nhốt động vật hoang dã vì mục đích kinh doanh vẫn còn. Điển hình như nuôi gấu lấy mật phục vụ khách du lịch ở TP. Hạ Long (Quảng Ninh), hay như nuôi nhốt gấu ở xã Phụng Thượng (Phúc Thọ, Hà Nội).

Trong một khảo sát tại các cơ quan kiểm lâm đối với hoạt động gây nuôi ĐVHD nguy cấp, quý hiếm cho thấy, có tới 80% trên 47 Chi cục Kiểm lâm tham gia khảo sát đều không ủng hộ việc cho phép gây nuôi thương mại các loài nguy cấp, quý hiếm như hổ với lý do chính các cán bộ kiểm lâm cũng không phân biệt được cá thể hợp pháp và bất hợp pháp.

Điều này càng chứng tỏ việc cho phép gây nuôi các loài ĐVHD nguy cấp, quý hiếm đã vô tình tạo nên một thị trường hợp pháp song song với thị trường bất hợp pháp, tạo cơ hội cho các đối tượng săn bắt từ tự nhiên và hợp pháp hóa trong trang trại, thúc đẩy các hoạt động săn bắt bất hợp pháp.

Việc không kiểm soát tiêu chuẩn chuồng trại và điều kiện gây nuôi, an toàn kỹ thuật đã dẫn đến nhiều trường hợp người dân gặp nguy hiểm khi tiếp cận các khu vực nuôi nhốt ĐVHD nguy cấp, quý hiếm.

Người dân huyện Phúc Thọ tham gia ký tên kêu gọi chấm dứt nuôi nhốt gấu.

Trên 5000 người ký đơn

Theo thông báo của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, hơn 5.000 chữ ký của người dân đã được gửi đến Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ nhằm kêu gọi các cơ quan chức năng có hành động quyết liệt trong việc khuyến khích các chủ nuôi gấu trên địa bàn huyện tự nguyện chuyển giao gần 170 cá thể gấu còn lại cho các trung tâm cứu hộ.

Việc xóa sổ thành công hoạt động nuôi nhốt gấu ở điểm nóng Phúc Thọ sẽ trở thành nhân tố thúc đẩy công tác chuyển giao gấu tại các địa phương khác còn tồn tại tình trạng này.

Đại diện Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó giám đốc cho biết: “Kết quả trên đã cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của đông đảo người dân huyện Phúc Thọ với những nỗ lực chấm dứt nuôi nhốt gấu tại địa phương. Tuy nhiên, việc Phúc Thọ có thể trở thành địa phương không còn gấu nuôi nhốt hay không thì phụ thuộc nhiều vào nỗ lực của chính các cơ quan chức năng trong việc giám sát, quản lý, đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm liên quan”.

Phúc Thọ không chỉ là điểm nóng nuôi nhốt gấu ở Hà Nội mà là điểm nóng của cả nước. Tình trạng nuối gấu lấy mật và những hệ lụy nguy hiểm trong thời gian dài ở Phúc Thọ đã trở thành mục tiêu chiến lược trong khuôn khổ chiến dịch bảo vệ gấu của các tổ chức bảo vệ động vật từ năm 2008.

Từ đó đến nay, các tổ chức trong và ngoài nước đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, góp phần truyền tải thông điệp chấm dứt nuôi nhốt gấu tới người dân địa phương thông qua các buổi triển lãm bảo vệ gấu tại các khu chợ, phát trên sóng phát thanh địa phương và qua những buổi nói chuyện trực tiếp với các em học sinh.

“Hơn bao giờ hết, chúng ta cần khiến các chủ nuôi gấu hiểu rằng hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật đang dần đi đến hồi kết. Kinh doanh mật gấu không những tốn kém mà còn vi phạm pháp luật. Cộng đồng cũng đang quay lưng với hoạt động lỗi thời này bằng việc không sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu,” bà Dung khẳng định.

Bảng tuyên truyền kêu gọi bảo vệ gấu tại huyện Phúc Thọ.

Cần nhanh chóng chấm dứt nuôi nhốt gấu

Hiện nay cả nước ghi nhận 25 địa phương không có gấu nuôi nhốt. Chính điều này đang trở thành động lực to lớn cho cộng đồng, các chủ nuôi gấu, các tổ chức phi chính phủ và cơ quan chức năng trong việc tăng cường nỗ lực chung nhằm thúc đẩy chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu tại nước ta.

Năm 2018 đánh dấu nhiều thành tựu đáng kể trong công tác chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu. Với 19 cá thể gấu được tự nguyện chuyển giao trong năm vừa qua, số lượng gấu bị nuôi nhốt đã giảm xuống còn khoảng 750 cá thể, thấp hơn nhiều so với hơn 4.300 cá thể gấu bị nuôi nhốt tại hàng trăm cơ sở trên cả nước vào năm 2005.

Trường Tiểu học xã Phụng Thượng (Phúc Thọ) với cuộc thi vẽ tranh bảo vệ gấu.

Năm 2019 hứa hẹn sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều nỗ lực trong việc xóa sổ hoàn toàn hoạt động nuôi nhốt gấu. Cuộc thi “Viết thư cho chủ gấu” với chủ đề “Hãy cho gấu cuộc sống tốt đẹp hơn” vẫn đang diễn ra và đã thu hút hơn 1000 bài dự thi, khuyến khích các chủ gấu tự nguyện chuyển giao các cá thể gấu nuôi của mình.

Trước thực trạng buôn bán, vận chuyển, xuất nhập khẩu, sử dụng trái phép ĐVHD, từ năm 2014 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 03/CT-TTg về việc tăng cường chỉ đạo và thực hiện các biện pháp kiểm soát, bảo tồn các loài ĐVHD nguy cấp, quý hiếm, hàng năm báo cáo Thủ tướng Chính phủ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cơ sở mầm non Maple Bear nói có chỉ tiêu tuyển sinh, Phó Chủ tịch quận Tây Hồ: "Anh em tham mưu bị nhầm lẫn"

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ khẳng định, những cơ sở không có giấy phép hoạt động như chi nhánh Maple Bear ở 24 Quảng Bá sẽ không được UBND quận giao chỉ tiêu tuyển sinh.

Thí sinh trượt oan: "Không một trường ĐH nào lại muốn loại bỏ thí sinh"

(khoahocdoisong.vn) - TS Trần Minh Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai khẳng định, Không một trường đại học nào lại muốn loại bỏ thí sinh đã trúng tuyển vào trường mình. Là do không còn cách nào khác.

Hãng bay tăng số máy bay, cơ quan quản lý lo gặp khó tài chính

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 14/8/2019, Bamboo Airways đã được đồng ý điều chỉnh chủ trương tăng quy mô đội bay lên 30 máy bay đến năm 2023. Để đạt mục tiêu này, thách thức về tài chính đối với Bamboo Airways là vô cùng lớn.

Môi giới 'cho thuê bụng', muốn sinh đôi cũng xong

Từ tháng 4 đến tháng 8-2019, nhóm môi giới mang thai hộ đã thực hiện 6 vụ với giá trung bình 450 - 550 triệu đồng/vụ.

Kỷ luật chủ tịch huyện vì để cấp dưới 'ăn' tiền ngân sách

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kết luận kỷ luật chủ tịch huyện Đức Cơ vì để cấp dưới vi phạm trong sử dụng tiền ngân sách xây dựng nghĩa trang liệt sĩ.

Cục Hàng không cấm mang một số máy tính Macbook Pro lên máy bay dưới mọi hình thức

Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị cấm hành khách, thành viên tổ bay mang máy tính xách tay 15-inch Macbook Pro, sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017, khi đi máy bay dưới  mọi hình thức.

Nữ monitor trường Gateway: Bình tĩnh lại, tôi nhớ ra nhiều điều bất thường

Bà Quy - nữ monitor vụ bé lớp 1 trường Gateway tử vong cho biết, sau khi bình tĩnh lại, bà thấy có nhiều điều bất thường trong ngày 6/8.

Mới nhất

Xe khách Phương Trang tăng tốc 63 km/h khi xảy ra tai nạn

Thời sự - Ngọc Tân - 21:17 21/08/2019
Cơ quan chức năng xác định xe khách biển số Phú Yên không có dữ liệu hành trình, trong khi xe Phương Trang tăng tốc từ 58 lên 63 km/h vào lúc xảy ra tai nạn sáng 21/8.

Cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Viện KSND tỉnh ​Kon Tum

Thời sự - H.Hà - 21:08 21/08/2019
Ngày 21/8, Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kon Tum cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật ông Hoàng Văn Phước bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020.

Trước khi bị truy nã, Chủ tịch Đại học Đông Đô còn là chủ tịch của nhiều công ty trên sàn chứng khoán, có cổ phiếu rơi từ 30.000 đồng về 1.000 đồng

Thời sự - Phương Anh - 21:03 21/08/2019
Lịch sử có thể thấy rằng các công ty do Trần Khắc Hùng làm chủ tịch làm ăn bết bát và thường có xu hướng đánh cổ phiếu lên bán tháo ở vùng đỉnh.

Không nhận điều động, phó giám đốc sở ở Hậu Giang bị khiển trách

Thời sự - Hoài Thanh - 20:56 21/08/2019
Phó giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang không nhận quyết định điều động làm Phó chủ tịch Hội chữ thập đỏ bị kỷ luật về mặt Đảng bằng hình thức khiển trách.

TP.HCM công bố 22 trường có yếu tố nước ngoài

Giáo dục - Lê Huyền - 20:50 21/08/2019
Theo trang thông tin điện tử các trường trung học có yếu tố nước ngoài tại TP.HCM, thành phố có 22 trường thuộc diện này.

Tài xế taxi Mai Linh gây tai nạn, chở bé gái 11 tuổi xuống biển lúc tối muộn

Pháp luật - Quốc Huy - 20:47 21/08/2019
Sau khi gây tai nạn, thay vì chở nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu, Trường chở bé gái 12 tuổi xuống biển trong buổi tối.

Vợ tài xế trường Gateway Doãn Quý Phiến lần đầu lên tiếng

Thời sự - Nhị Tiến - 20:35 21/08/2019
Vợ của tài xế Doãn Quý Phiến cho biết “cuộc sống gia đình bị đảo lộn” sau vụ bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong.

Cơ sở mầm non Maple Bear nói có chỉ tiêu tuyển sinh, Phó Chủ tịch quận Tây Hồ: "Anh em tham mưu bị nhầm lẫn"

Giáo dục - Hoàng Đan - 19:29 21/08/2019
Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ khẳng định, những cơ sở không có giấy phép hoạt động như chi nhánh Maple Bear ở 24 Quảng Bá sẽ không được UBND quận giao chỉ tiêu tuyển sinh.

Môi giới 'cho thuê bụng', muốn sinh đôi cũng xong

Thời sự - Chí Tuệ - 19:22 21/08/2019
Từ tháng 4 đến tháng 8-2019, nhóm môi giới mang thai hộ đã thực hiện 6 vụ với giá trung bình 450 - 550 triệu đồng/vụ.

Kỷ luật chủ tịch huyện vì để cấp dưới 'ăn' tiền ngân sách

Thời sự - Huỳnh Công Đông - 19:16 21/08/2019
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kết luận kỷ luật chủ tịch huyện Đức Cơ vì để cấp dưới vi phạm trong sử dụng tiền ngân sách xây dựng nghĩa trang liệt sĩ.

Lần đầu tiên đại học Việt Nam lọt top 1000 bảng xếp hạng đại học uy tín

Giáo dục - Nguyên Khôi - 19:10 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Lần đầu tiên một trường ĐH Việt Nam - Trường ĐH Tôn Đức Thắng lọt tốp 1000 bảng xếp hạng ARWU 2019 - Bảng xếp hạng được đưa ra bởi Trường ĐH Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc).

Phú Yên: Hàng trăm hécta rừng phòng hộ chết khô

Môi trường - T. Hòa - 19:10 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Do nắng hạn kéo dài, hàng trăm hecta rừng phòng hộ được trồng nhằm chống biến đổi khí hậu ở các khu vực ven biển của tỉnh Phú Yên đã bị khô và chết. Các diện tích rừng này đang đứng trước nguy cơ bị cháy rất cao.

Thí sinh trượt oan: "Không một trường ĐH nào lại muốn loại bỏ thí sinh"

Giáo dục - Minh Trí - 19:09 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - TS Trần Minh Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai khẳng định, Không một trường đại học nào lại muốn loại bỏ thí sinh đã trúng tuyển vào trường mình. Là do không còn cách nào khác.

Hãng bay tăng số máy bay, cơ quan quản lý lo gặp khó tài chính

Doanh nghiệp - Tuyết Vân - 19:07 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 14/8/2019, Bamboo Airways đã được đồng ý điều chỉnh chủ trương tăng quy mô đội bay lên 30 máy bay đến năm 2023. Để đạt mục tiêu này, thách thức về tài chính đối với Bamboo Airways là vô cùng lớn.

Miền Trung luôn có vị trí ưu tiên trong chương trình nghị sự của Chính phủ

Thời sự - Quốc Trọng - 19:05 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chính phủ, Thủ tướng luôn coi trọng sự phát triển kinh tế-xã hội miền Trung, luôn đặt ở vị trí ưu tiên trong sổ tay chương trình nghị sự của mình, để khi lật ra là nhớ và hành động.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO