--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phúc thẩm sai phạm 'đất vàng' 8-12 Lê Duẩn: Ông Nguyễn Thành Tài y án 8 năm tù

HỮU THÔNG - 15:09 02/12/2021

Ngày 2/12, TAND cấp cao tại TPHCM tuyên án vụ giao đất, cho thuê 'đất vàng' 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TPHCM là trái luật. Ông Nguyễn Thành Tài y án 8 năm tù.

Cụ thể, Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm bác kháng cáo, y án 8 năm tù đối với ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TPHCM), 5 năm tù đối với bà Lê Thị Thanh Thúy (chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm).

Ông Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường) y án 5 năm tù, ông Trương Văn Út (cựu phó phòng quản lý đất Sở Tài nguyên - môi trường) 3 năm tù, tổng hợp hình phạt với bản án trước đó là 8 năm tù.

Riêng ông Nguyễn Hoài Nam (cựu bí thư Quận ủy quận 2) được giảm án còn 3 năm tù do đã hoàn thành trách nhiệm dân sự.

hdxx-phuc-tham-tuyen-an.jpg
HĐXX phúc thẩm tuyên án.

Tòa phúc thẩm cho rằng, án sơ thẩm xử phạt các bị cáo về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí là có căn cứ. Việc cho thuê, giao đất 8-12 Lê Duẩn trái với quy định, gây thất thoát tài sản nhà nước.

Trong quá trình triển khai chủ trương, ông Tài đã ký nhiều văn bản sai quy định, chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm hợp tác đầu tư 30% vốn và giao đất 8-12 Lê Duẩn cho Công ty Lavenue nhưng không qua đấu thầu là trái quy định của pháp luật. 

Các ông Kiệt, Út, Nam đã tham mưu cho ông Tài ký các quyết định cho thuê đất, giao đất trái pháp luật, chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc sở hữu nhà nước sang cho tư nhân.

Bà Thúy biết dự án xây dựng khách sạn 5 sao tại số 8-12 Lê Duẩn là dự án trong điểm, nằm ở vị trí đắc địa. Công ty Hoa Tháng Năm không có năng lực tài chính, không có kinh nghiệm, mới thành lập nhưng bà Thúy đã ký văn bản gửi Công ty Quản lý kinh doanh nhà, tự nhận có năng lực tài chính, kinh nghiệm để xin tham gia đầu tư dự án 8-12 Lê Duẩn.

Lợi dụng mối quan hệ quen biết với ông Tài để ông Tài ký nhiều văn bản có lợi cho bà Thúy.

Theo HĐXX, tài sản của Nhà nước trong vụ án này được thu hồi là do hành vi phạm tội của các bị cáo bị phát hiện, ngăn chặn, không có nghĩa không gây ra thiệt hại.

HĐXX cũng bác toàn bộ kháng cáo về phần dân sự của các pháp nhân có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Đối với kháng nghị của Viện KSND TPHCM, tòa phúc thẩm cho rằng không phù hợp với chứng cứ tại hồ sơ vụ án và quy định pháp luật. Do đó cấp phúc thẩm bác toàn bộ kháng nghị của viện kiểm sát.

Trước đó, Viện KSND TP kháng nghị cho rằng cấp sơ thẩm xác định số tiền thực tế thất thoát 253 tỉ không đúng với thực tế với hậu quả xảy ra giữa hành vi phạm tội của các bị cáo đã thực hiện và chiếm giữ quyền sử dụng đất trong thời gian dài.

Theo viện kiểm sát, thiệt hại thực tế 2.574 tỉ, trừ số tiền thiệt hại đã nộp còn 1.927 tỉ đồng.

Đồng thời, viện kiểm sát cho rằng Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM góp 157 tỉ đồng vào Công ty Lavenue nên cần thu hồi đủ số tiền này.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khoảng 3,35 triệu người được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà
Đời sống- Thúy Nga - 14:23 11/08/2022
Ngoài 3,16 triệu lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hỗ trợ tiền thuê nhà mức 500.000đ/tháng, còn 196.000 lao động được hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/tháng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Biện pháp để cúm không chuyển nặng
  Khỏe- Khánh Thủy - 09:20 09/08/2022
  Cúm là bệnh truyền nhiễm hay gặp, bất cứ ai cũng có thể mắc, nhưng chủ quan nghĩ bệnh lành tính, dễ chữa mà có không ít trường hợp bệnh trở nặng bất ngờ và phải nhập viện vì mất sức.
 • Thay đổi khí hậu toàn cầu ảnh hưởng tới mắt như thế nào?
  Khỏe- BS. Hoàng Cương- BV Mắt TƯ - 09:00 09/08/2022
  Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến sức khỏe con người như ảnh hưởng tới hệ hô hấp, tim mạch, đặc biệt là các bệnh về mắt.
 • Loại rau thanh mát mùa nắng nóng không nên bỏ qua
  Khỏe- DS. Nguyễn Văn Hào - 08:58 09/08/2022
  Mùa nắng nóng nhiều người nổi mụn nhọt, trong khi đó, có rất nhiều loại rau bổ mát, giảm mụn nhọt, nếu biết chọn lựa, chế biến sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
 • Khó phân biệt rượu methanol
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
  Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
 • Sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:50 09/08/2022
  Đại diện Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tuần qua Hà Nội ghi nhận gần 150 ca sốt xuất huyết, rải rác ở 26 quận, huyện trong thành phố. Trong đó, Ba Đình, Đống Đa, Thường Tín, Thanh Oai, Thanh Xuân tập trung nhiều người bệnh, các quận huyện khác ghi nhận dưới 10 ca.