--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phúc thẩm đại án AVG: Y án tù chung thân cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

NGUYỄN HOÀN - 06:31 28/04/2020

Tòa phúc thẩm xác định, ông Nguyễn Bắc Son – cựu Bộ trưởng TT&TT là người trực tiếp chỉ đạo việc thẩm định, đánh giá, giới thiệu, định hướng cho Mobifone mua 95% cổ phần AVG, gây thiệt hại trên 6.500 tỷ đồng. Quá trình điều tra, bị cáo không thành khẩn khai báo về 3 triệu USD nhận hối lộ từ Phạm Nhật Vũ. Do đó, tòa bác đơn kháng cáo, tuyên y án chung thân ông Son. Tám bị cáo còn lại đều được giảm án.

Ông Son xin giảm án cho mình và 8 bị cáo

Ngày 27/4, TAND Cấp cao Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm đại án Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Sau khi kết thúc tranh tụng, đối đáp giữa các bị cáo, luật sư với đại diện VKSND, tòa phúc thẩm cho các bị cáo nói lời sau cùng.

Đứng trước HĐXX, cựu Bộ trưởng TT&TT - ông Nguyễn Bắc Son nói, thời gian qua ông rất buồn, luôn ân hận vì những hành vi vi phạm của bản thân. Bị cáo và gia đình đã khắc phục xong hậu quả nên phần nào thấy nhẹ lòng vì đã thành thật với Đảng, Nhà nước và nhân dân, đồng thời đã nộp lại những gì không thuộc về mình. Bị cáo mong được HĐXX, Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận sự thành khẩn này và ít nhiều chia sẻ với bị cáo.

“Một lần nữa, bị cáo gửi lời xin lỗi tới Đảng và toàn thể nhân dân khi hành vi của mình đã gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận. Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi tới đồng nghiệp, đơn vị vì bản thân vi phạm, làm xấu hình ảnh toàn ngành”, ông Son nói.

Tiếp lời, cựu Bộ trưởng nhấn mạnh tới việc không có sự bàn bạc, thỏa thuận trước khi nhận tiền. Bị cáo đã thành khẩn khai báo và khắc phục toàn bộ số tiền đã nhận hối lộ. Vì vậy, bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. Ông Son cũng đề nghị tòa xem xét triệt để các tình tiết cho 8 bị cáo còn lại được hưởng sự khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt xuống mức thấp nhất có thể.

Tới lượt mình, bị cáo Lê Nam Trà nghiêm túc nhìn nhận trách nhiệm, tội danh trong vụ án. Bị cáo mong HĐXX tiếp tục xem xét giảm nhẹ hình phạt khi bị cáo đã ăn năn, là người tự thú đầu tiên và đã khắc phục toàn bộ số tiền nhận hối lộ.

Bảy bị cáo còn lại cũng đề nghị tòa phúc thẩm xem xét, giảm nhẹ hình phạt hoặc cho hưởng án treo bởi các bị cáo đều là người phục tùng theo cấp trên, không có sự bàn bạc khi thực hiện dự án.

Nhiều bị cáo được giảm án

Sau khi nghị án, chủ tọa đọc lại diễn biến ba ngày xét xử phúc thẩm rồi tuyên án từng bị cáo. Theo HĐXX, tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm đã quy kết. Do đó, có đủ căn cứ kết luận trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG, các bị cáo đều có hành vi phạm tội như cáo trạng của VKSND Tối cao đã quy kết.

Tòa phúc thẩm xác định ông Nguyễn Bắc Son có vai trò quan trọng nhất trong số 14 bị cáo. Với tư cách là Bộ trưởng nhưng bị cáo Son đã có hàng loạt sai phạm trong quá trình thực hiện dự án liên quan AVG. Là người chỉ đạo trực tiếp việc thẩm định, đánh giá dự án và giới thiệu, định hướng cho Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Hành vi của bị cáo Nguyễn Bắc Son dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại trên 6.500 tỷ đồng tài sản của Nhà nước. Trong đó, cá nhân bị cáo được hưởng số tiền đặc biệt lớn tương đương hơn 67 tỷ đồng từ Phạm Nhật Vũ.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Son không thành khẩn khai báo về số tiền đã nhận hối lộ. Do đó, cấp sơ thẩm tuyên bị cáo tổng mức án chung thân với 2 tội danh là không nặng, thỏa đáng và phù hợp các quy định.

Sau khi xem xét, HĐXX quyết định bác đơn kháng cáo, tuyên bị cáo Nguyễn Bắc Son y án chung thân về các tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”. Bị cáo Lê Nam Trà nhận tổng mức án 20 năm tù (giảm 3 năm so với án sơ thẩm) cùng về hai tội danh trên.

Các bị cáo Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Nguyễn Mạnh Hùng và Nguyễn Bảo Long, Phạm Thị Phương Anh cùng lĩnh 12 tháng tù (giảm 6 tháng).

Bị cáo Hoàng Duy Quang lĩnh 11 tháng tù (giảm 25 tháng). Riêng bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên lĩnh 12 tháng tù treo (sơ thẩm tuyên 2 năm tù).

Trong quá trình điều tra, bị cáo Son không thành khẩn khai báo về số tiền đã nhận hối lộ. Do đó, cấp sơ thẩm tuyên bị cáo tổng mức án chung thân với 2 tội danh là không nặng, thỏa đáng và phù hợp các quy định.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Nhất định sẽ lập nên những kỳ tích phát triển mới
Thời sự- Phạm Văn Thế - 16:15 26/01/2021
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định được nhân dân hết lòng tin yêu, ủng hộ, chúng ta sẽ có một sức mạnh to lớn, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, không thế lực nào ngăn cản nổi dân tộc ta đi lên, lập nên những kỳ tích mới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO