--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phục linh trị viêm cầu thận cấp

BS DƯ QUANG CHÂU - 11:44 22/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Phục linh (hay bạch phục linh) có tác dụng lợi tiểu, tiêu đờm, để chữa các chứng suy nhược, mệt mỏi, phù thũng, ngực bụng đầy trướng, kém ăn, mất ngủ, lo sợ…

Phục linh, hay còn gọi là bạch phục linh có tên khoa học Poria cocos Wolf họ nấm lỗ Polyporaceae. Phục linh là loại nấm có thể quả lớn, kí sinh hoặc hoại sinh trên rễ cây thông. Nấm mang hình khối to nhỏ, không đều, có thể nặng tới 5kg. Loại nhỏ to bằng nắm tay. Mặt ngoài vỏ phục linh màu nâu đen, xù xì, mặt cắt bên trong lổn nhổn chứa các khuẩn ty, bào tử, cuống đảm tử.

Phục linh được chia thành 3 loại chính: Phục linh bì - Vỏ ngoài của “củ” phục linh; Xích phục linh - Lớp thứ hai sau phần vỏ, màu nâu hồng hoặc nâu nhạt. Bạch phục linh - Là phần bên trong, màu trắng.

Các thành phần hoạt chất chính có trong phục linh là β – pachyman – một polysacharid có tính kháng ung thư mạnh, các hợp chất triterpene (acid pachymic), ergosterol, cholin, histidine…

Theo Đông y, phục linh có vị ngọt nhạt, tính bình, có tác dụng lợi thủy, thẩm thấp, kiện tỳ, bổ tỳ vị, đại tiện phân lỏng, dưỡng tâm, an thần. Phục linh được dùng để chữa bệnh trong nhiều trường hợp. Mỗi bộ phận của bạch linh đều có tác dụng rất riêng biệt.

Xích phục linh có tác dụng hành thủy, lợi thấp nhiệt. Phục linh bì tác dụng thiên về lợi tiểu, chống phù. Bạch phục linh ngoài lợi thủy trừ thấp còn có tác dụng bổ tỳ, chữa bụng đầy trướng, tiêu chảy, tỳ hư, kém ăn, thuốc bổ toàn thân chữa suy nhược, hoa mắt, di mộng tinh, an thần, chữa hồi hộp, mất ngủ, tinh thần suy nhược. Vì vậy, phục linh dùng tốt trong các trường hợp kém ăn, khó tiêu hóa trong nhiều chứng bệnh, trong đó có chứng táo bón lâu ngày, táo bón chảy máu.

Trong điều trị về viêm cầu thận cấp, phù nhẹ dùng bài Ngủ bì ẩm gia giảm: Tang bạch bì 16g, Trần bì 12g, Sinh khương bì 12g, đại phúc bì 16g, Phục linh bì 16g. Gia giảm: Địa cốt bì 12g, Trư linh 12g, Bạch truật 12g, Trạch tả 12g, Kim ngân hoa 20g.

BS Dư Quang Châu (Chủ tịch Chi hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng TCLT)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 28/2 không ca mắc mới, liên tiếp giảm người cách ly
Thời sự- Hà Minh - 06:39 28/02/2021
Sáng 28/2, Bộ Y tế cho biết không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19. Như vậy tính đến 6h ngày 28/2, tổng số ca mắc tại nước ta vẫn là 2.432 ca, trong đó có 1.530 ca lây nhiễm trong nước.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO