--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phòng tránh từ trường của bão từ

22:24 12/11/2017

Chỉ có những trận bão từ mạnh mới gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Hỏi: Năm nào bão từ cũng xảy ra không ít thì nhiều. Với những người mẫn cảm với từ trường thì cần phải làm gì để phòng tránh?

Nguyễn Thu Hà (Hà Nam)

PGS.TS Hà Duyên Châu, Viện Vật lý Địa cầu, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam: Chỉ có những trận bão từ mạnh mới gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Hiện cách phòng tránh cho những người (có tiền sử bệnh tim mạch, xương khớp…) bị mẫn cảm với từ trường vẫn hạn chế. Ở Nga, khi có bão từ mạnh, người ta thường đưa những người có tiền sử về bệnh tim mạch, xương khớp… vào trong lồng lồng faraday có tác dụng ngăn các từ trường để cách ly.

Ở Việt Nam, những người mẫn cảm với từ trường cũng không nên quá lo lắng. Khi bão từ hoạt động mạnh, nếu cảm thấy cơ thể mệt mỏi, đau nhức thì nên hạn chế tham gia giao thông và tránh làm việc ở trên cao… các bệnh nhân tim mạch, thần kinh, xương khớp… cần có sự chăm sóc của bác sĩ nhiều hơn.

PV (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hãy tự bảo vệ mình khi ô nhiễm không khí
Môi trường- Hà Lan - 06:47 25/11/2020
(khoahocdoisong.vn) - Bụi và bụi mịn PM2.5 đang là vấn đề nổi cộm của ô nhiễm không khí. Trong khi đó, dữ liệu về không khí của chúng ta còn hạn chế, số lượng các trạm quan trắc chưa đủ để đáp ứng yêu cầu; số liệu kiểm kê cũng còn thiếu. 
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Mất đường cong sinh lý cổ gây nhiều bệnh lý khó lường
  Khỏe- ThS Hoàng Khánh Toàn - 12:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mất đường cong sinh lý cổ gây tăng áp lực lên các đĩa đệm đốt sống cổ không chỉ gây thoái hóa hoặc thoát vị đĩa đệm mà còn giảm máu lưu thông lên não gây nhiều bệnh lý khó lường.
 • Tiêu thụ đường dưới mức 5%
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:02 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, cả người lớn và trẻ em nên giới hạn lượng đường tự do đến dưới 10% tổng lượng calo tiêu thụ. Tiêu thụ dưới mức 5% thậm chí còn tốt hơn nữa.
 • Uống nước sôi để giảm cân?
  Bác sĩ của bạn- K.T (ghi) - 11:01 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thực hư của việc uống nước sôi giảm cân thế nào?
 • Bài thuốc cho trẻ nóng sốt
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Phúc - 11:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trẻ nóng sốt nếu dùng bài Tiểu nhi hồi xuân đơn rất hiệu nghiệm. Bài thuốc giúp thanh nhiệt, hóa đàm, khai khiếu, an thần. Chủ trị tiểu nhi cấp kinh, trẻ em nóng sốt cao, mê man có khi lên cơn kinh giật, khóc thét, đờm dãi kéo lên.
 • Cảm biến hiệu suất cao từ nền tảng laser
  Khoa học- An Khuê - 11:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học tại Đại học Khoa học & Công nghệ King Abdullah (Ả Rập Xê Út) đã phát triển một phương pháp đơn giản sử dụng chùm tia laser để tạo ra các điện cực graphene hiệu suất cao.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO