--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phòng tránh đột quỵ mắt do xem điện thoại

HÀ BÌNH - 19:00 01/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tôi nghe nói có trường hợp bị đột quỵ mắt khi xem điện thoại trong bóng tối nhiều, xin hỏi làm thế nào để phòng tránh?

Hỏi: Tôi nghe nói có trường hợp bị đột quỵ mắt khi xem điện thoại trong bóng tối nhiều, xin hỏi làm thế nào để phòng tránh?

Hoàng Văn Phúc (Hà Nội)

BS Hoàng Cương, Viện Mắt Trung ương: Thực ra chứng đột quỵ mắt chính là tắc mạch máu mắt do gắng sức nhiều quá. Người bị tắc mạch máu mắt sẽ dẫn đến mù, gọi là mù do gắng sức. Đây là một hậu quả rất nghiêm trọng của việc sử dụng quá nhiều điện thoại, đặc biệt là sử dụng điện thoại trong bóng tối. Tỷ lệ xuất hiện triệu chứng này ngày càng cao hơn và có xu hướng trẻ hóa. Tỷ lệ mù vĩnh viễn cũng rất cao, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và sự đóng góp cho xã hội của bệnh nhân.

Ngoài việc xem điện thoại trong bóng tối thì xem điện thoại quá nhiều, đặc biệt là đối với trẻ em, cũng khiến nạn nhân phải đối diện với nguy cơ này. Xem điện thoại hơn 5 tiếng/ngày được cho là nhiều. Tất cả các hoạt động nhìn gần > 7.7h/1 ngày trong vài năm sẽ gây ra 15-30%  cận thị trên trẻ em.  Ngoài ra  là các khó chịu chung do làm việc bằng mắt quá sức: khô mắt, mỏi mắt, đau cổ… ở người lớn, nặng hơn thì là tình trạng tắc mạch máu mắt như bạn nêu.

Các loại màn hình  LED đều có ánh sáng xanh. Phơi nhiễm quá đáng  đều có thể gây hại cho mắt đặc biệt là võng mạc. Nhưng bao nhiêu thời gian là “ báo động” hay” chắc chắn ảnh hưởng” thì chưa ai nêu được. Công nghệ chế tạo màn hình đã có nhiều tiến bộ nhưng vẫn chưa thể lọc hết ánh sáng xanh từ các nguồn sáng trên TV, màn hình ipad.  Lượng phơi nhiễm ánh sáng  xanh của màn hình ipad cũ có thể  bằng cả chiếc ti vi đời mới. 

Mỏi mắt,  mệt mỏi, day dụi mắt, cận thị và tăng số cận thị là những dấu hiệu hay gặp ở trẻ em thành phố, xem TV, chơi game quá nhiều. Phòng tránh bằng cách tăng chớp mắt chủ động, nghỉ ngơi xen kẽ, hít thở, đi lại trong phòng. Nguyên tắc 20/20: 20 phút làm việc nghỉ một lần trong 20 giây và nhìn ra xa. Hãy tăng vui chơi, giải trí  ngoài trời là điều cần thiết để giảm khó chịu cho mắt, giảm tỷ lệ cận thị. Dùng điện thoại là nhu cầu tất yếu, nhưng hãy sử dụng có chừng mực

  • Thu năng lượng mặt trời thông minh
    Sống xanh- Hà Bình - 06:00 29/10/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Bộ thu có thể chuyển quang năng thành nhiệt năng và tự động xoay theo hướng Đông – Tây nhằm tăng cường hấp thu năng lượng từ Mặt Trời.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thêm 9 ca bạch hầu ở Gia Lai
Thời sự- Trần Hóa - 17:32 05/07/2020
Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm 24 người tiếp xúc gần với bé trai 4 tuổi mắc bệnh bạch hầu ở huyện Đăk Đoa, kết quả ghi nhận thêm 9 ca dương tính.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO