--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phòng ngừa bệnh đái tháo đường

KM (GHI) - 11:53 23/08/2021

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh đái tháo đường thường diễn biến rất thầm lặng, nếu không được kiểm soát tốt bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như rối loạn điện giải, nhiễm toan ceton, tăng áp lực thẩm thấu và hạ đường huyết, nhồi máu cơ tim, suy thận, mù lòa...

Hỏi: Mẹ tôi từ lúc nghỉ hưu thường mệt mỏi, khát nước, sụt cân, đi tiểu nhiều. Mẹ tôi đi khám, làm xét nghiệm, bác sĩ cho biết mẹ tôi bị tiểu đường một thời gian rồi. Bác sĩ nói bệnh này một phần do thói quen ăn uống, do di truyền nên tôi rất lo. Bệnh này có thể phòng ngừa được không?

Thái Hòa (Đồng Nai)

ThS.BS Nguyễn Quỳnh Xuân.

ThS.BS Nguyễn Quỳnh Xuân, Phó khoa Nội, Chuyên khoa Nội Tiết, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC: Bệnh đái tháo đường thường diễn biến rất thầm lặng, nếu không được kiểm soát tốt bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như rối loạn điện giải, nhiễm toan ceton, tăng áp lực thẩm thấu và hạ đường huyết, nhồi máu cơ tim, suy thận, mù lòa... Người bệnh khi xuất hiện các dấu hiệu như mệt mỏi, khát nước, sụt cân, đi tiểu nhiều tức là đã ủ bệnh, cần chủ động đến cơ sở y tế để kiểm tra ngay. Việc phòng ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường liên quan chặt chẽ đến chế độ ăn uống và tập luyện. Vì vậy, để làm giảm nguy cơ mắc đái tháo đường, mọi người cần chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt như ăn nhiều rau củ, quả; Hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, thực phẩm nhiều tinh bột; Tránh ăn nhiều nội tạng động vật; Duy trì luyện tập thể dục hằng ngày; Kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất 1 năm/lần đối với người chưa mắc bệnh, 6 tháng/lần đối với người có yếu tố nguy cơ và điều trị thường xuyên đối với người đã mắc bệnh.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phụ huynh mong sớm tiêm văcxin cho trẻ, nhưng phải đảm bảo an toàn
Giáo dục- Mai Nguyễn - 14:20 19/10/2021
Nhiều phụ huynh chia sẻ, họ rất mong cho con được đến trường và vì thế, tiêm văcxin cho trẻ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo an toàn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---