--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phòng chống bệnh tim mạch và đột quỵ với sữa không tách béo

QUỲNH CHI - 09:05 17/12/2018

(khoahocdoisong.vn) - Sữa không tách béo – sữa và các sản phẩm từ sữa có thể phòng ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ đến từ các nguyên nhân liên quan tim mạch”, thực chứng y khoa dinh dưỡng đã đủ chứng cứ chứng minh điều này.

Theo Thư viện y khoa PubMed uy tín bậc nhất thế giới, thuộc Viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, một nghiên cứu được thực hiện trong khoảng 3 năm, triển khai trên hơn 25.500 người, kết luận rằng không có liên quan đủ mạnh giữa việc dùng sữa và các sản phẩm từ sữa với nguy cơ bệnh tim mạch hay đột quỵ.

Một nghiên cứu về hiệu quả của sữa và các sản phẩm từ sữa đối với bệnh tim mạch vừa được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa kỳ, phát hành ngày 11 tháng 7 năm 2018. Đây là một nghiên cứu thuần tập tiến cứu, một mô hình nghiên cứu có giá trị thực chứng y khoa rất cao.

Trong quá trình nghiên cứu và theo dõi suốt 22 năm, triển khai trên khoảng 2500 người, nghiên cứu kết luận rằng tình trạng đột quỵ tỷ lệ nghịch với chế độ dinh dưỡng có dùng sữa và các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa không tách béo.

Nghĩa là ở những người dùng sữa không tách béo, sữa và các sản phẩm từ sữa càng nhiều trong khẩu phần, uống thường xuyên và kéo dài thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ càng thấp. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, các acid béo có trong sữa rất tốt cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt ở người cao tuổi.

Phong chong benh tim mach va dot quy voi sua khong tach beo hinh anh 1

Các Acid béo có trong sữa rất tốt cho sức khỏe tim mạch và có khả năng phòng chống đột quỵ. Ảnh: Internet  

Ngoài ra, trên chuyên trang "Chứng cứ khoa học” của tờ Dairy Nutrition - Canada, một tạp chí chuyên cung cấp thông tin khoa học về dinh dưỡng và các sản phẩm từ sữa, công bố một phân tích tổng hợp (Meta-analisic, một phương pháp nghiên cứu mà sức mạnh khoa học chứng cứ cao nhất trong tất cả các mô hình – phương pháp nghiên cứu) công bố năm 2016, bao gồm phân tích 31 nghiên cứu thuần tập tiến cứu.

Phân tích chứng minh rằng:

– Các sản phẩm từ sữa, kể cả những sản phẩm có hàm lượng chất béo cao, không làm tăng mà làm giảm nguy cơ bị đột quỵ

– Canxi có trong sữa và các sản phẩm từ sữa có liên quan đến việc giảm 31% nguy cơ đột quỵ.

– Ngoài ra, kết quả phân tích tổng hợp nêu trên còn chứng minh cơ chế tác động của việc dung nạp đều đặn sữa và các sản phẩm từ sữa hàng ngày có liên quan chặt chẽ với giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp, béo phì, đái tháo đường…

– Các thành phần trong sữa như vitamin D, can-xi, ka-li, ma-giê, phốt-pho, chuỗi peptides sinh học và các a-xit béo đóng vai trò quan trọng trong cơ chế sinh lý bệnh của các bệnh mãn tính không lây như:

• Điều hòa huyết áp, phòng ngừa tăng huyết áp và các biến chứng của tăng huyết áp.

• Cải thiện các chỉ số mỡ máu, hỗ trợ bệnh về xơ vữa mạch máu

• Tăng độ nhạy cảm insulin trong máu, giúp kiểm soát đường huyết…

Với những chứng cứ khoa học đủ mạnh nêu trên, nếu dùng một cách hợp lý và khoa học, sữa và các sản phẩm từ sữa (đặc biệt là sữa không tách béo) không những là thực phẩm tuyệt vời cho quá trình tăng trưởng, phát triển thể chất khi trẻ mà còn là những bài thuốc quý để phòng ngừa bệnh tật trong suốt vòng đời. 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch Quốc hội: Thực hiện tốt hơn nữa chính sách ưu đãi người có công
Thời sự- Thế Kha - 10:01 27/07/2021
Chủ tịch Quốc hội khẳng định, thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công vừa là tình cảm thiêng liêng, trách nhiệm cao cả của cả hệ thống chính trị, vừa thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
  • Hà Nội: Thêm 19 ca dương tính SARS-CoV-2 mới tại 9 quận, huyện
    Thời sự- Minh Nhật - 20:21 26/07/2021
    Chiều tối nay, theo thống kê của ngành y tế, thành phố Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 19 trường hợp dương tính, nâng tổng số F0 trong ngày lên 64 trường hợp. Các ca F0 phân bố tại 7 chùm ca bệnh.
  • Hà Nội: Người phụ nữ mặc áo dài "múa võ" tại chốt kiểm dịch
    Thời sự- Phúc Lâm - 19:55 26/07/2021
    Một người phụ nữ mặc áo dài màu xanh đá văng dép rồi cầm gậy "múa võ" trước mặt một Cảnh sát giao thông. Làm việc với người phụ nữ này, lực lượng chức năng phát hiện điều bất ngờ.
  • Chủ quan khiến u bã đậu hoại tử
    Khỏe- T.Nga (ghi) - 19:48 26/07/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Khối u bã thường không nguy hiểm, không gây ác tính nhưng khi phát triển có thể chèn ép dây thần kinh gây khó chịu, đau nhức. Khi u hoại tử, viêm, mưng mủ, có thể dẫn đến áp xe.
  • Phong tỏa công an huyện Lương Sơn vì một cảnh sát là F0
    Thời sự- Hoàng Lam - 19:47 26/07/2021
    Sau khi phát ca nhiễm nCoV là một cảnh sát, Công an huyện Lương Sơn đã phong tỏa trụ sở để phun khử khuẩn. Hơn 70 người được xác định là F1 của bệnh nhân này.
  • Dùng thuốc tuyến giáp không ăn bưởi
    Khỏe- T.Nga (ghi) - 19:45 26/07/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Bưởi làm tăng lượng thuốc hấp thu qua ruột, có tác dụng cho đến 72 giờ sau khi ăn bưởi. Khi tăng khả năng hấp thu thuốc thì có thể dẫn đến tăng cao tác dụng của thuốc theo yêu cầu, đồng thời cũng tăng cao nguy cơ xảy ra tác dụng phụ và độc tính.