--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phơi nắng làm sạch nước uống

PHONG LÂM - 14:00 22/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Thay vì sử dụng các loại công nghệ tiên tiến, đắt tiền, người dân hoàn toàn có thể tận dụng nắng để xử lý nước, tạo ra nguồn nước sinh hoạt sạch và an toàn.

Thay vì sử dụng các loại công nghệ tiên tiến, đắt tiền, người dân hoàn toàn có thể tận dụng nắng để xử lý nước, tạo ra nguồn nước sinh hoạt sạch và an toàn.

PGS.TS Trịnh Lê Hùng, Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, phương pháp xử lý nước SODIS (xử lý bằng ánh nắng mặt trời) đã được áp dụng tại một số nơi. Kỹ thuật này đã được công nhận như là một giải pháp thay thế cho đun sôi. Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần lấy nước từ thiên nhiên đổ vào các thiết bị chứa nước để cho lắng cặn một ngày, hoặc dùng cát hay vải để lọc, dùng phèn chua để kết tủa cặn bẩn (đối với nước có độ đục cao). Dùng các chai nhựa trong có dung tích không quá 2 lít. Sau đó đổ đầy nước vào các chai nhựa trong và đem phơi dưới ánh nắng mặt trời từ 6 - 17 giờ (nếu trời nắng gắt) hoặc phơi hai ngày nếu trời râm mát. Để diệt được khuẩn trong nước thì yêu cầu nước không nhiễm các chất độc hóa học, không quá trong và quá đục.

Đây là phương pháp xử lý nước dựa trên cơ chế tiêu diệt vi sinh vật nhờ tác động cộng hưởng của tia cực tím và tia hồng ngoại có trong ánh sáng mặt trời. Phần lớn các vi sinh vật trong nước, đặc biệt là vi khuẩn và virus, rất nhạy cảm với tác động của bức xạ tia cực tím (bước sóng 320 - 400 nano mét) nên cấu trúc ADN trong tế bào của chúng bị phá vỡ. Chỉ một số rất ít các động vật đơn bào và ký sinh trùng là không bị tiêu diệt toàn bộ mà chuyển thành dạng bào tử. Ngoài ra có thể đặt các chai nước lên mâm nhôm hoặc bàn, mái tôn để phơi.

Nếu những chai nhựa này được phơi đúng cách thì có thể tiêu diệt 97,8% vi sinh vật gây hại. Công nghệ này có thể ứng dụng ở khắp các địa phương, vùng miền. Buổi sáng khi ra đồng làm hoặc lên rẫy, người dân đem các chai nhựa ra phơi nắng, đến chiều thu lại là có đủ nước uống cho cả gia đình.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Y tế 'bày cách' chống lây nhiễm Covid-19 khi đi chợ, siêu thị
Thời sự- Quảng An - 06:27 25/02/2020
Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO