--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phơi nắng bàn chải đánh răng diệt khuẩn

HÀ BÌNH - 10:07 05/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Có phải thi thoảng nên phơi nắng bàn chải đánh răng sẽ diệt được vi khuẩn trú ngụ trong bàn chải?

Hỏi: Có phải thi thoảng nên phơi nắng bàn chải đánh răng sẽ diệt được vi khuẩn trú ngụ trong bàn chải?

Phạm Trà My (Hà Nội)

PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hóa, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội: Trong chiếc bàn chải đánh răng chắc chắn chứa rất nhiều vi khuẩn. Đa phần các vi khuẩn này đã thích nghi trong từng cơ thể của mỗi người. Tuy nhiên, đa phần chỉ để ý vệ sinh răng mà quên mất vệ sinh bàn chải đánh răng, trong khi đây là nơi chứa nhiều vi khuẩn với những nguy cơ lây nhiễm nghiêm trọng. Có những bệnh nhân bỗng nhiên bị tiêu chảy mà không tìm ra nguyên nhân từ thức ăn, rất có thể từ chính chiếc bàn chải đánh răng được coi là rất sạch sẽ này.

 Rất nhiều người có thói quen rửa sạch bàn chải nhưng không phải ai cũng để ý đến những chiếc ống cắm, kệ để bàn chải cáu bẩn và ố vàng. Những chiếc ống luôn dính nước, đầy bụi bẩn lâu ngày chính là nơi lý tưởng để cho hàng trăm triệu con vi khuẩn sinh sôi, bám vào bàn chải đánh răng và đi thẳng lên miệng bạn. Để bàn chải trong nhà vệ sinh, nguy cơ các loại vi khuẩn từ bồn cầu trú ngụ trong các vật dụng nhà vệ sinh là rất lớn. Nên phơi nắng thường xuyên bàn chải, cốc để bàn chải. Để bàn chải ở nơi thoáng gió, có không khí lưu thông... sẽ tránh xa được các vi khuẩn gây hại này. Nếu có điều kiện thì có thể sấy bàn chải định kỳ hàng tuần. Đơn giản hơn, rửa sạch dưới vòi nước ấm và sạch để hạn chế vi khuẩn tích tụ trên bàn chải. Hãy giữ bàn chải cách xa toilet hoặc trong hộp có nắp đậy. Thay bàn chải thường xuyên 3 tháng/lần.

Đăng Khoa

  • Sâu răng vì kem đánh răng than
    Khoa học- Hà Bình - 14:12 21/05/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Kem đánh răng có chứa than thực tế không làm trắng răng hơn mà ngược lại nó còn dẫn đến nguy cơ sâu răng. Phát hiện này của các nhà khoa học khiến không ít người tiêu dùng giật mình.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chính quyền Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực cho Biden
Khoa học- Vũ Anh (Theo CNN) - 08:21 24/11/2020
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình chuyển giao quyền lực.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO