--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phổi lợn xào tỏi hỗ trợ điều trị lao

N.HÀ (GHI) - 08:44 13/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Phổi lợn được y học cổ truyền nghiên và sử dụng để chữa bệnh cho con người rất lâu đời, có tác dụng trị được chứng suy nhược do phế âm hư suy mà ho ra máu và các chứng bệnh ở thượng tiêu có liên quan đến hai tạng tâm và phế.

Hỏi: Tôi thường xuyên bị ho, tức ngực, khó thở, nhiều đờm đi khám được kết luận là lao phổi. Một bệnh nhân mách tôi cách ăn tỏi xào phổi lợn để hỗ trợ phòng trị bệnh này. Xin KH&ĐS cho biết, công dụng của phổi lợn và tác dụng của món ăn này.

Nguyễn Phương  Ngọc (Hà Nội)

BS Khánh Hiển, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Dùng phổi động vật để trị bệnh cho con người của y học cổ truyền là tuân thủ theo nguyên tắc “dĩ tạng bổ tạng” hay “dĩ tạng trị tạng” (lấy tạng để bổ hoặc trị tạng), trong đó chủ yếu để phòng chống các chứng bệnh thuộc hệ hô hấp như viêm phế quản, khí phế thũng, lao phổi, hen suyễn, ho ra máu, ho do cảm phong hàn...

Phổi lợn được y học cổ truyền sử dụng để chữa bệnh từ rất lâu đời, có tác dụng trị được chứng suy nhược do phế âm hư suy mà ho ra máu và các chứng bệnh ở thượng tiêu có liên quan đến hai tạng tâm và phế.

Về món ăn bạn hỏi được chế như sau: Phổi lợn 200g rửa sạch thái miếng, tỏi tươi lượng vừa đủ thái phiến, dầu ăn 30g. Đổ dầu vào chảo đun nóng già rồi cho phổi lợn và tỏi vào xào chín, chế thêm một chút rượu vang và gia vị rồi ăn nóng. Công dụng: Bổ phế, trừ đàm, giải độc, chuyên dùng điều trị hỗ trợ cho người bị lao phổi.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 11/5, thêm 27 ca Covid-19 tại 5 tỉnh thành
Thời sự- Hồng Hải - 18:24 11/05/2021
Bộ Y tế cho biết, tối 11/5 cả nước ghi nhận 30 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 3 ca nhập cảnh và 27 ca mắc tại 5 tỉnh thành. Trong đó, Bắc Ninh là địa phương ghi nhận số ca mắc cao nhất, 20 ca bệnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---