--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phó thủ tướng yêu cầu đánh giá tác động của việc tăng giá điện

ANH MINH - 18:30 01/05/2019

Bộ Công Thương được giao cùng Tổng cục Thống kê theo dõi, đánh giá tác động gián tiếp của việc điều chỉnh giá điện hôm 20/3.

Theo kết luận của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban chỉ đạo giá tại cuộc họp ban chỉ đạo cuối tháng 3, ông yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) theo dõi, đánh giá tác động gián tiếp của việc điều chỉnh giá điện.

Bộ này cũng được yêu cầu công khai, minh bạch chi phí đầu vào, kết quả sản xuất kinh doanh điện theo quy định. Trước đó từ ngày 20/3, giá bán lẻ điện bình quân đã tăng 8,36%, lên mức giá 1.864,44 đồng một kWh.

Với giá xăng dầu, Phó thủ tướng yêu cầu liên Bộ Công Thương - Tài chính điều hành phù hợp với diễn biến giá thế giới kết hợp với trích, lập và sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu, đảm bảo có dư địa cho bình ổn thị trường. Liên bộ cũng cần chủ động có kịch bản ứng phó nếu giá mặt hàng này tăng cao, tránh ảnh hưởng tới kỳ vọng lạm phát. 

Công nhân điện lực Hà Nội kiểm tra đường dây điện trước mùa nắng nóng. Ảnh: Ngọc Thành

Công nhân điện lực Hà Nội kiểm tra đường dây điện trước mùa nắng nóng. Ảnh: Ngọc Thành

Trong diễn biến liên quan, số liệu mới công bố của Tổng cục thống kê cho thấy, giá điện bán lẻ bình quân tăng 8,36% từ 20/3 và hai đợt tăng giá xăng dầu thêm gần 3.000 đồng trong tháng 4, đã đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 tăng 0,31%.

9 tháng cuối năm 2019, theo dự báo của Ban chỉ đạo giá, các mặt hàng thiết yéu trong đó có xăng dầu biến động khó lường. Cùng đó, một số mặt hàng do Nhà nước định giá đang trong quá trình rà soát, xem xét điều chỉnh theo lộ trình thị trường... nên công tác điều hành giá gặp nhiều thách thức. Phó thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ, linh hoạt nhằm thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, CPI bình quân năm 2019 ở 3,3-3,9%. 

 

 

 

Theo vnexpress.net (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Ô nhiễm không khí tiếp tục kéo dài ở miền Bắc
Khoa học- Hà Bình - 06:21 17/02/2020
(khoahocdoisong.vn) - Tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, trời mù mịt nhiều sương ở miền Bắc xuất hiện từ sau Tết Nguyên đán đến giờ, và vẫn còn tiếp tục trong thời gian tới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xông hơi bằng thuốc chuốc lấy bệnh nặng
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 09:57 17/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người khi có bệnh ở “chỗ kín” thường ngại đi khám tự điều trị hoặc điều trị theo mách bảo, thầy lang... đến khi nhập viện thì đã muộn, phải cắt bỏ toàn bộ “cậu nhỏ”, thậm chí di căn nhiều nơi nguy hiểm tới tính mạng.
 • Thịt thỏ chữa suy nhược cơ thể
  Khỏe- LY Vũ Quốc Trung - 09:57 17/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong Đông y, thịt thỏ được dùng với tên thỏ nhục, có vị ngọt, cay, tính bình, không độc, có tác dụng bổ trung ích khí, hoạt huyết giải độc, chống đau tê, chữa suy nhược gầy yếu, chứng tiêu khát, những người vừa ốm dậy, dạ dày nóng gây nôn, đái ra máu.
 • Thay đổi thói quen ăn uống phòng Covid-19
  Khỏe- BS Tiến Văn - 09:54 17/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Một số thói quen ăn uống ở mọi lứa tuổi của người Việt không tốt cho sức khỏe, làm lây nhiễm từ người mang mầm bệnh sang người lành, nhất là trong giai đoạn hiện nay về căn bệnh mới của chủng virus corona.
 • Học sinh, phụ huynh chưa an tâm thì chưa đi học
  Khỏe- Thúy Nga - 09:54 17/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - “Nếu chưa làm được cho phụ huynh, học sinh an tâm thì chưa nên cho đi học trở lại". Đó là phát biểu phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 ngày 14/2.
 • Ý tưởng sáng tạo 19: Vườn rau ao cá trên mái nhà
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 09:50 17/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bằng cách tận dụng tầng thượng của mái nhà, có thể làm ra rau thủy cảnh kết hợp nuôi cá, cung cấp thực phẩm sạch cho người dân trong thành phố.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO