--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ GD&ĐT tiếp thu ý kiến về Quy chế đào tạo tiến sĩ

MAI LOAN - 08:00 19/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xung quanh Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ mới được Bộ GD&ĐT ban hành.

Văn bản của Văn phòng Chính phủ được ký ngày 15/7 cho biết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận được ý kiến của một số nhà khoa học, nhà giáo về Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ mới được Bộ GD&ĐT ban hành kèm theo Thông tư số 18/2021/TT-BGDĐT ngày 28/6/2021.

Văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ GD&ĐT tiếp thu các ý kiến xác đáng về Quy chế đào tạo tiến sĩ Bộ vừa mới ban hành.

Về việc này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có ý kiến chỉ đạo như sau: Bộ GD&ĐT nghiên cứu các ý kiến góp ý trên tinh thần cầu thị, nghiêm túc, có hình thức phù hợp để trao đổi ý kiến thật sự khoa học và tiếp thu các ý kiến xác đáng nhằm nâng cao chất lượng và tiếp cận với chuẩn mực quốc tế trong đào tạo tiến sĩ. Đối với những ngành đặc thù thì có quy định cho phù hợp, đảm bảo chất lượng.

Thông tư số 18 ban hành Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ (gọi tắt Quy chế 2021) do Bộ GD&ĐT ban hành ngày 28/6 đã nhận được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng khoa học, đặc biệt là với một số điểm mới trong quy chế đã "hạ chuẩn" trong đào tạo tiến sĩ so với quy chế năm 2017.

Trong đó, một trong những nội dung gây tranh cãi là bổ sung việc chấp nhận các sách chuyên khảo, các công bố tại các tạp chí trong nước có chất lượng tốt theo tiêu chuẩn đánh giá của Hội đồng Giáo sư nhà nước.

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thủy, Bộ GD&ĐT, Quy chế tuyển sinh và đào tạo tiến sĩ mới được ban hành có nhiều điều chỉnh khoa học, khách quan và công bằng; đảm bảo phù hợp với thực tế; tăng cường liêm chính học thuật, học thật, nghiên cứu thật; và nâng cao tự chủ, trách nhiệm giải trình của cơ sở giáo dục đại học.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến các nhà khoa học cho biết, Quy chế mới là một bước thụt lùi, và làm tăng các lò "ấp" "tiến sĩ rởm".

Theo đó, trước 2017, chúng ta đã từng xôn xao về các lò tiến sĩ rởm, những nơi có thể đào tạo hàng trăm tiến sĩ mà hầu như không có công bố quốc tế nào. Chúng ta cũng bức bối vì có quá nhiều tiến sĩ ở các cơ quan công quyền mà không biết họ có thật sự nghiên cứu để có bằng hay không. Quy chế cũ đã giúp dẹp bỏ những vấn nạn này chính bởi vì tiêu chuẩn công bố quốc tế mà nghiên cứu sinh khó lòng “chạy” được. Vậy mà giờ Bộ GD&ĐT lại ban hành một quy chế như thế này thì không khác gì lại quay về thời trước năm 2017.

Quy chế mới được cho là "nới lỏng" cho các khối ngành khoa học xã hội (KHXH). Tuy nhiên, một số nhà KHXH cũng lên tiếng cho rằng, các ngành KHXH của Việt Nam chưa kém đến mức phải "hạ chuẩn" xuống như vậy.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng: Cố gắng đến 30/9 từng bước nới lỏng giãn cách có kiểm soát
Thời sự- Quang Phong - 10:39 25/09/2021
Sáng 25/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chủ trì cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố, 705 quận, huyện, 10.400 xã, phường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---