--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phó thủ tướng nhắc khoa học không 'ngủ quên trên chiến thắng'

16:56 21/01/2019

Phó thủ tướng vẫn nhấn mạnh trách nhiệm tham mưu, tư vấn của người làm quản lý khoa học công nghệ từ cấp địa phương để làm thế nào để Việt Nam nâng hạng.

Sáng 21/1, phát biểu tại hội nghị triển khai công tác ngành khoa học và công nghệ năm 2019, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã nêu nhiều kết quả nổi bật của ngành khoa học công nghệ, những con số không có trong báo cáo. Năm 2018, chỉ số công trình nghiên cứu khoa học công bố quốc tế tăng cao nhất từ trước tới nay (25%); chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu tăng 2 bậc (xếp vị trí 45/126 quốc gia) và mới đây nhất là vệ tinh MicroDragon phóng thành công vào quỹ đạo... 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Anh Tuấn.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Anh Tuấn.

Cho biết đã nghe nhiều doanh nghiệp phản hồi cơ chế chính sách khoa học công nghệ đang tạo hành lang pháp lý thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư cho khoa học và phát triển công nghệ, nhưng Phó thủ tướng cũng nhắc ngành "không ngủ quên trên chiến thắng" khi Việt Nam vẫn đang ở nhóm nước có thu nhập thấp và thuộc 58 quốc gia và nền kinh tế non trẻ.

Để Việt Nam nâng cao các chỉ số, ở nhóm tiêu chí khoa học công nghệ và nhân lực trình độ cao vẫn là thách thức, dù không chỉ do những người làm quản lý về khoa học công nghệ mà còn liên quan đến nhiều bộ ngành, cơ chế chính sách và nhiều thành phần khác trong xã hội. Mặc dù vậy Phó thủ tướng vẫn nhấn mạnh trách nhiệm tham mưu, tư vấn của người làm quản lý khoa học công nghệ từ cấp địa phương để làm thế nào để Việt Nam nâng hạng.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Anh Tuấn.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Anh Tuấn.

Phó thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận ở nhiều văn bản, nghị quyết đề cập khoa học công nghệ là động lực, quốc sách hàng đầu, nhưng khi triển khai vẫn chưa thực sự là động lực và quốc sách. Cơ chế tài chỉnh hiện đã cải tiến nhưng vẫn còn nhiều thủ tục rườm rà và còn bất cập. "Vẫn còn dùng tiền khoa học để chi lương, tăng thu nhập là không đúng", ông nói.

Ông Đam cũng băn khoăn làm sao để có những chính sách thúc đẩy hơn nữa doanh nghiệp chú trọng đầu tư cho khoa học công nghệ; để doanh nghiệp thực sự là trung tâm của đổi mới sáng tạo, có nhiều viện nghiên cứu tư nhân... Đặc biệt sau khi họ đầu tư rồi cần có đầu mối để sản phẩm có hàm lượng khoa học được tiếp cận thị trường.

"Quyết tâm và thay đổi tư duy" là một trong những cụm từ được Phó thủ tướng nhắc và mong muốn ngành khoa học công nghệ cùng nỗ lực để năm 2019 nêu được các vấn đề lớn đưa vào văn kiện của Đảng (diễn ra năm 2021). 

Chia sẻ thực tế với khoa học để nâng hạng là cả quá trình, chưa kể rủi ro vì để hoàn thành một đề tài nghiên cứu cần tới 2-3 năm mới kết thúc nên "làm sao để năm sau tăng hơn năm trước là một thách thức", Phó thủ tướng nói và nhấn mạnh dù thế nào thì vẫn cần "nỗ lực hơn" nữa.

Theo vnexpress.net

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sân bay Long Thành cần gì để “một vốn bốn lời”?
Kinh tế- Bùi Phú - 14:01 23/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) đang thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Hiện, dự án chắc chắn đã được giao cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư những hạng mục quan trọng. Nhưng làm thế nào để Sân bay Long Thành phát triển bền vững và mang lại lợi ích tối đa?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chọn thực phẩm và cách chế biến
  Dinh dưỡng học đường- TS BS Huỳnh Nam Phương - 14:01 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày chia làm 2 loại chính, thực phẩm tự nhiên và thực phẩm qua chế biến (thủ công hoặc công nghiệp). Không có thực phẩm nào được coi là hoàn toàn lành mạnh, cũng không có thực phẩm nào là hoàn toàn xấu, không lành mạnh.
 • Vật liệu khử độc khói xe
  Khoa học- Hà Bình - 14:01 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Anh Nguyễn Ngọc Khang, Viện Kỹ thuật Hóa học, ĐH Bách khoa Hà Nội đã nghiên cứu thành công một loại vật liệu có khả năng hấp thụ, lọc bỏ khí thải từ khói xe độc hại, thủ phạm gây ô nhiễm không khí.
 • Siết bảo lãnh vay mới cho doanh nghiệp
  Kinh tế- Nhật Nam - 13:58 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo tình hình nợ công năm 2019 và dự kiến 2020 vừa được Chính phủ gửi đến Quốc hội... Theo đó, Chính phủ dự kiến năm 2020 không cấp bảo lãnh mới cho doanh nghiệp vay trong nước và nước ngoài.
 • Công ty Gốm sứ Thanh Hà thông tin sai lệch trong vụ nước sông Đà nhiễm dầu?
  Thời sự- LONG NGUYỄN - PHẠM ĐÔNG - 13:57 23/10/2019
  Ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, Phú Thọ) nhiều lần khẳng định các chất thải nguy hại từ công ty sẽ được Công ty Môi trường xanh Minh Phúc (Hải Dương) vận chuyển và xử lý. Tuy nhiên, thông tin từ Công ty Môi trường xanh Minh Phúc và các tài liệu phóng viên thu thập được lại không giống như vậy.
 • Không nên sợ nắng thái quá
  Sống xanh- Hà Bình - 13:55 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ở Việt Nam, đa phần chị em đều có tâm lý sợ nắng thái quá. Cứ hễ ra khỏi nhà là che chắn, bịt kín mít, thậm chí dù trời có nắng hay không. Điều này ở góc độ nào đó không tốt cho sức khỏe.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO