--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phó thủ tướng nhắc khoa học không 'ngủ quên trên chiến thắng'

16:56 21/01/2019

Phó thủ tướng vẫn nhấn mạnh trách nhiệm tham mưu, tư vấn của người làm quản lý khoa học công nghệ từ cấp địa phương để làm thế nào để Việt Nam nâng hạng.

Sáng 21/1, phát biểu tại hội nghị triển khai công tác ngành khoa học và công nghệ năm 2019, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã nêu nhiều kết quả nổi bật của ngành khoa học công nghệ, những con số không có trong báo cáo. Năm 2018, chỉ số công trình nghiên cứu khoa học công bố quốc tế tăng cao nhất từ trước tới nay (25%); chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu tăng 2 bậc (xếp vị trí 45/126 quốc gia) và mới đây nhất là vệ tinh MicroDragon phóng thành công vào quỹ đạo... 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Anh Tuấn.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Anh Tuấn.

Cho biết đã nghe nhiều doanh nghiệp phản hồi cơ chế chính sách khoa học công nghệ đang tạo hành lang pháp lý thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư cho khoa học và phát triển công nghệ, nhưng Phó thủ tướng cũng nhắc ngành "không ngủ quên trên chiến thắng" khi Việt Nam vẫn đang ở nhóm nước có thu nhập thấp và thuộc 58 quốc gia và nền kinh tế non trẻ.

Để Việt Nam nâng cao các chỉ số, ở nhóm tiêu chí khoa học công nghệ và nhân lực trình độ cao vẫn là thách thức, dù không chỉ do những người làm quản lý về khoa học công nghệ mà còn liên quan đến nhiều bộ ngành, cơ chế chính sách và nhiều thành phần khác trong xã hội. Mặc dù vậy Phó thủ tướng vẫn nhấn mạnh trách nhiệm tham mưu, tư vấn của người làm quản lý khoa học công nghệ từ cấp địa phương để làm thế nào để Việt Nam nâng hạng.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Anh Tuấn.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Anh Tuấn.

Phó thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận ở nhiều văn bản, nghị quyết đề cập khoa học công nghệ là động lực, quốc sách hàng đầu, nhưng khi triển khai vẫn chưa thực sự là động lực và quốc sách. Cơ chế tài chỉnh hiện đã cải tiến nhưng vẫn còn nhiều thủ tục rườm rà và còn bất cập. "Vẫn còn dùng tiền khoa học để chi lương, tăng thu nhập là không đúng", ông nói.

Ông Đam cũng băn khoăn làm sao để có những chính sách thúc đẩy hơn nữa doanh nghiệp chú trọng đầu tư cho khoa học công nghệ; để doanh nghiệp thực sự là trung tâm của đổi mới sáng tạo, có nhiều viện nghiên cứu tư nhân... Đặc biệt sau khi họ đầu tư rồi cần có đầu mối để sản phẩm có hàm lượng khoa học được tiếp cận thị trường.

"Quyết tâm và thay đổi tư duy" là một trong những cụm từ được Phó thủ tướng nhắc và mong muốn ngành khoa học công nghệ cùng nỗ lực để năm 2019 nêu được các vấn đề lớn đưa vào văn kiện của Đảng (diễn ra năm 2021). 

Chia sẻ thực tế với khoa học để nâng hạng là cả quá trình, chưa kể rủi ro vì để hoàn thành một đề tài nghiên cứu cần tới 2-3 năm mới kết thúc nên "làm sao để năm sau tăng hơn năm trước là một thách thức", Phó thủ tướng nói và nhấn mạnh dù thế nào thì vẫn cần "nỗ lực hơn" nữa.

Theo vnexpress.net (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nguy cơ dịch viêm phổi cấp do virus corona tràn vào Việt Nam rất cao
Thời sự- Văn Hiếu - 11:57 19/01/2020
Một số nước trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp viêm phổi cấp do virus corona xâm nhập, nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là rất cao.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đề nghị truy tố đại gia xăng giả Trịnh Sướng
  Pháp luật- Nhật Huy - 12:39 18/01/2020
  Chiều 17/1, nguồn tin Tiền Phong cho biết, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã có kết luận điều tra vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả, đồng thời chuyển VKSND tỉnh này đề nghị truy tố bảy bị can trong vụ án Trịnh Sướng.
 • Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có nơi dưới 12 độ C
  Thời sự- Y Vân - 12:37 18/01/2020
  Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày mai 19/01 ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác. Trong 2-3 ngày tới ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét.
 • Lỗ nửa triệu đồng sau một tuần mua vàng
  Thị trường- Quang Thắng - 12:26 18/01/2020
  So với cuối tuần trước, giá vàng trong nước hiện thấp hơn 100.000 đồng/lượng. Tính cả chênh lệch giá mua và bán, người mua vàng từ cuối tuần trước đến nay đã lỗ 500.000 /lượng.
 • Phong thủy cho không gian phòng bếp
  Khám phá- Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà - 12:18 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại nhiều chung cư, thậm chí cả nhà mặt đất thường bài trí phòng bếp ở khu vực trước nhà, như vậy mùi nấu nướng sẽ lan khắp nhà. Nếu có điều kiện về không gian để thiết kế và lựa chọn thì phòng bếp nên thiết kế tại khu vực sau của căn nhà, như vậy sẽ đảm bảo tính kín đáo và việc nấu nướng không ảnh hưởng đến các không gian sống khác.
 • Bệnh viện lập chốt thu phí như BOT
  Thời sự- Nguyễn Thắng - Sỹ Lực - 12:16 18/01/2020
  Hầu hết các bệnh viện lớn ở Hà Nội, như Bạch Mai, Việt Đức, Phụ sản Trung ương, Nhi Trung ương… đều lập các trạm barie để thu tiền hoặc ngăn phương tiện lưu thông vào viện, đi thông suốt một chiều. Đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng các bệnh viện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO