--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phim Ròm “lọt” kiểm duyệt, trách nhiệm của Cục Điện ảnh đến đâu?

QUÁCH DƯƠNG - 13:44 08/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Phim "Ròm" với nhiều thông tin tiêu cực, phản cảm, mang ẩn ý và ám chỉ không tốt về chính trị, thể hiện cách nhìn tiêu cực về đất nước, văn hoá, con người Việt Nam mặc dù chưa được Cục Điện ảnh, Bộ VH-TT&DL cấp phép nhưng vẫn trình chiếu tại Liên hoan Phim Quốc tế Busan 2019 tại Hàn Quốc.

Nội dung phim tiêu cực, phản cảm

Phim Ròm do Công ty Cổ phần sản xuất phim Hoan Khuê (HKFILM) sản xuất với thời lượng dài 79 phút, tác giả kịch bản và Đạo diễn Trần Thanh Huy.

Nội dung phim Ròm phản ánh một số vấn đề của xã hội Việt Nam đương đại dưới góc nhìn cá nhân của Đạo diễn Trần Thanh Huy.

Theo quy định, HKFILM phải gửi tác phẩm đến cơ quan chức năng Việt Nam (cụ thể là Cục Điện ảnh, Bộ VH-TT&DL) đề nghị xem xét. Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện sẽ họp để đánh giá nội dung phim có đủ điều kiện phổ biến hay không.

Từ kết quả họp Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện, Cục Điện ảnh sẽ xem xét cấp giấy phép phổ biến phim.

Sau khi có giấy phép phổ biến phim thì HKFILM mới được phép gửi phim đi dự liên quan phim quốc tế.

Tuy nhiên, trong trường hợp phim Ròm của HKFILM đã gửi phim đi dự thi Liên hoan Phim Quốc tế Busan trước khi có giấy phép phổ biến.

Ngay sau khi nhận được ý kiến của cơ quan chức năng về quy trình thực hiện, nhà sản xuất HKFILM đã gửi văn bản số 03/CDA/ROM đến Cục Điện ảnh – Bộ VHTTDL về việc cam kết không gửi phim Ròm tham dự Liên hoan Phim Quốc tế Busan 2019.

Đến ngày 23/09, Cục Điện ảnh ra Công văn số 637/ĐA-PBP về việc phim Ròm dự Liên hoan Phim Quốc tế Busan 2019.

Nội dung công văn nêu rõ: Phim phản ánh mặt trái quá đen tối của những con người mong muốn đổi đời bằng việc trông chờ vào những con số may mắn để trúng lô, đề. Những tệ nạn xã hội như chơi lô, đề, cho vay nặng lãi, đòi nợ, mê tín, bao lực xuyên suốt bộ phim, kết phim bi quan, bế tắc, không lối thoát, thiếu tính nhân văn. Câu chuyện phim diễn ra tại TPHCM nhưng không có sự quan tâm của chính quyền và cơ quan chức năng. Đồng thời, phim cũng thể hiện nhiều thông tin tiêu cực, phản cảm, mang ẩn ý và ám chỉ không tốt về chính trị, mang màu sắc phê phán chính trị - xã hội, thể hiện cách nhìn tiêu cực về đất nước, văn hoá, con người Việt Nam.

Phim "Ròm" với nội dung tiêu cực về văn hoá, con người Việt Nam chưa được cấp phép nhưng vẫn trình chiếu tại Liên hoan phim hàng đầu châu Á. (ảnh Tuổi trẻ)

Cục Điện ảnh thiếu trách nhiệm?

Mặc dù phim Ròm chưa được Cục Điện ảnh cấp phép phổ biến phim và Công ty Cổ phần sản xuất Phim Hoan Khuê cũng đã có đơn rút phim khỏi Liên hoan Phim Quốc tế Busan 2019. Tuy nhiên, phim vẫn được trình chiếu tại sự kiện điện ảnh có sức lan toả lớn nhất châu Á.

Phim "Ròm" chưa được cấp phép dự Liên hoan Phim Quốc tế Busan 2019 tại Hàn Quốc. (ảnh Tuổi trẻ)

Cụ thể, bộ phim đã được công chiếu rộng rãi ngày 04/10 và có thể sẽ tiếp tục công chiếu tại một hạng mục quan trọng của Liên hoan phim những ngày tới.

Nhiều ý kiến cho rằng: Với sự cố như vậy, đáng lý, Cục Điện ảnh, Bộ VH-TT&DL phải có biện pháp hữu hiệu để Ban Tổ chức Liên hoan phim Quốc tế Busan 2019 không trình chiếu thông qua các kênh ngoại giao. Tuy nhiên, Cục Điện ảnh, Bộ VH-TT&DL đã chưa thực hiện đúng, kịp thời trách nhiệm trong sự việc này?

Hiện chưa rõ ai sẽ phải chịu trách nhiệm khi để Phim "Ròm" với nội dung tiêu cực, phản cảm, mang ẩn ý và ám chỉ không tốt về chính trị, mang màu sắc phê phán chính trị - xã hội, thể hiện cách nhìn tiêu cực về đất nước, văn hoá, con người Việt Nam dự Liên hoan Phim Quốc tế Busan 2019. (ảnh Tuổi trẻ)

Đến nay, ngoài thông cáo báo chí thông báo sự cố phim Ròm thì Cục Điện ảnh cũng như Bộ VH-TT&DL chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm về sự việc.

Trao đổi với phóng viên Báo KH&ĐS, một lãnh đạo Bộ VH-TT&DL giải thích: HKFIM gây ra sự cố này khiến Bộ VH-TT&DL phải “giải quyết hậu quả” thì đơn vị sản xuất tất nhiên phải chịu trách nhiệm. Khi phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ VH-TT&DL thể hiện đến đâu, ai chịu trách nhiệm trong sự việc này, vị lãnh đạo đề nghị phóng viên liên hệ qua Văn phòng Bộ đặt lịch làm việc…

Theo thông tin mà KH&ĐS có được, Liên hoan Phim Quốc tế Busan 2019 - Liên hoan phim lớn nhất châu Á, có tầm ảnh hưởng rất mạnh mẽ được tổ chức tại Hàn Quốc có thể sẽ tiếp tục chiếu phim Ròm trong những ngày tiếp theo – và chưa biết, Cục Điện ảnh, Bộ VH-TT&DL sẽ phản ứng như thế nào?...


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ai thẩm định dự án đầu tư?
Kinh tế- ​​​​​​​Lê Văn Hà - 09:05 31/05/2020
Theo quy định của Luật Đầu tư hiện hành, đối với các dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Quốc hội thì Hội đồng thẩm định Nhà nước thẩm định dự án, đối với các dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thẩm định, đối với các dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thì giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thẩm định.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Sốc nhiệt do nắng nóng Coi chừng đột tử
  Khỏe- PGS.TS.BS. Bùi Khắc Hậu - 12:52 31/05/2020
  Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai đang điều trị cho bệnh nhân bị sốc nhiệt dẫn đến tổn thương gan nặng, rối loạn đông máu nội quản rải rác, tiêu cơ vân, bỏng ở vùng mặt do cháy khi đi đốt nương làm rẫy. Bệnh nhân may mắn được cấp cứu kịp thời nên đã tránh tử vong.
 • 15,5 tỷ USD hàng nông lâm thủy sản Việt Nam xuất đi đâu trong thời dịch COVID-19?
  Kinh tế- Nam Khánh - 12:27 31/05/2020
  Bộ NN&PTNT cho biết, xuất khẩu nông lâm thủy sản 5 tháng đầu năm 2020 ước đạt 15,5 tỷ USD, giảm 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó nhiều mặt giảm sâu như cá tra, tôm, cao su, hồ tiêu, trái cây.
 • Thịt lợn hơi tăng trở lại, vượt qua ngưỡng 100.000 đồng/kg
  Kinh tế- Phương Hoài - 12:20 31/05/2020
  Giá thịt lợn hơi trong những ngày cuối tháng 5 ở hầu hết các tỉnh, thành phố tăng trở lại.
 • Dưỡng phế khí trong mùa hạ
  Bác sĩ của bạn- BS. Thanh Hà - 11:48 31/05/2020
  Các quan niệm của cổ nhân như bệnh mùa đông trị vào mùa hạ, có câu: “Bổ tại tam phục” (một số bệnh âm thịnh dương hư và bệnh mạn tính thường phát vào mùa đông có thể sẽ giải quyết tốt nếu biết bồi bổ vào thời kỳ “tam phục”).
 • Thay đổi cách đánh giá, xếp loại học sinh THCS và THPT
  Giáo dục- LP - 11:10 31/05/2020
  Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT theo hướng đa dạng hóa các hình thức kiểm tra, đánh giá.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO