--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phiến quân tiếp tục tấn công ở tây bắc Syria

THÁI BẰNG - 07:23 15/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự Damascus cho biết, sau các cuộc đàm phán giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, các bên đã thống nhất lệnh bắn kéo dài 72 giờ trên vùng tây bắc Syria, mở hành lang nhân đạo cho thường dân khỏi vùng chiến sự.

Theo phát biểu của nguồn tin quân sự tại Damascus, điều kiện ngừng bắn chính là các bên tham chiến sẽ mở hành lang nhân đạo cho dân thường trong khu vực chiến tranh có thể sơ tán đến nơi an toàn. Không quân Nga và Syria đồng thời dừng mọi cuộc không kích và quân đội Syria không triển khai tấn công, bắt đầu từ 0 giờ ngày 12.06.2019.

Nhưng ngay trong chiều ngày 12.06.2019, nhóm Hồi giáo cực đoan Harakat Ahrar Al-Sham tuyên bố bác bỏ mọi lệnh ngừng bắn với các lực lượng vũ trang Syria và Nga, thề sẽ tiếp tục chiến đấu đến cùng trên vùng nông thôn tây bắc Syria.

Harakat Ahrar Al-Sham là nhóm Hồi giáo cực đoan lớn nhất ở Syria, là lực lượng chủ lực của liên minh Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và có tư tưởng quyết chống chính quyền Damascus đến cùng .

Chưa đầy 24 giờ sau khi bắt đầu thỏa thuận ngừng bắn mới, lực lượng Hồi giáo cực đoan và thánh chiến, chủ lực là tổ chức Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và NLF, Jaysh Al-Izza đã tiến hành cuộc tấn công vào quân đội Syria trên địa phận thị trấn Shaykh Hadid và Kernaz phía bắc Hama, và thị trấn Qasabiyeh ở miền nam Idlib.

Các tay súng thánh chiến cũng tiến công vào chiến tuyến của Quân đội Syria trong khu vực đồi núi Jabal Al-Zawiya.

Đài truyền hình al-Mayadeen, dẫn nguồn tin đối lập cho biết, Quân đội Syria đánh trả quyết liệt, đẩy lùi các cuộc tấn công cuối ngày 12.06.2019. Theo các nguồn tin ủng hộ chính quyền Syria, các đơn vị quân đội phá hủy 2 xe tăng và một xe bộ binh chiến đấu BMP-1 (IFV) của tổ chức HTS, NLF trong cuộc giao chiến trên vùng nông thôn miền bắc Hama và miền nam Idlib.

Quân đội Syria đánh trả cuộc tấn công mới của thánh chiến ở Hama, Idlib. Video U News

Cuộc chiến mới bùng phát này chấm dứt hiệu lực của lệnh ngừng bắn tạm thời được đưa ra chưa đầy 24 tiếng. Lệnh ngừng bắn tạm thời trước đó cũng kết thúc nhanh chóng khi HTS tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn tái chiếm thị trấn trọng điểm Kafr Naboudeh. Đây là lệnh ngừng bắn thứ hai thất bại trong tháng và là lệnh ngừng bắn thứ ba kể từ khi quân đội Syria bắt đầu chiến dịch tấn công ở Idlib.

Theo thông tin địa phương từ phía bắc Hama, không quân Syria bắt đầu chiến dịch không kích trên vùng nông thôn phía nam Idlib, đánh vào căn cứ địa thánh chiến trong thị trấn lớn Khan Sheikhoun.

Không quân Syria đánh phá chiến tuyến của thánh chiến ở Hama, Idlib. Video kênh Sama

Không quân Nga, tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn với Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ không không kích trong vòng 72 giờ, Không quân Syria tiếp tục tiến hành các cuộc không kích đáp trả cuộc tấn công của lực lượng thánh chiến vào chiến tuyến của Quân đội Syria phía tây nam Idlib.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đê sông Trường Giang vỡ, 9.000 người Trung Quốc buộc phải di tản
Thời sự- Đức Hoàng - 17:08 09/07/2020
Một đoạn đê sông Trường Giang ở tỉnh phía đông Trung Quốc Giang Tây bị vỡ do mưa lớn nhiều ngày, buộc 9.000 người dân phải đi sơ tán.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Các món canh chữa ho khan
  Khỏe- Lương y Phan Thị Thạnh - 09:05 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ho khan là tình trạng ho nhưng không khạc ra đờm, dù người bệnh có thể ho nhiều và dữ dội. Tuy nhiên vẫn có trường hợp người bệnh nuốt đờm hoặc vì không muốn khạc hoặc không biết khạc đờm.
 • Bộ Chính trị điều động Bí thư Phú Yên ra Trung ương
  Thời sự- An Bình - 08:02 09/07/2020
  Bộ Chính trị điều động, phân công ông Huỳnh Tấn Việt tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ, giữ chức Phó bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020.
 • Hạt tía tô trị sởi
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 08:00 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tô tử là hạt cây tía tô có vị cay tính ấm, vào phế, vị giúp tiêu đàm, giảm ho, giáng khí, ôn hòa đàm thấp, chủ trị đàm nhiều ho suyễn, bụng đầy. Dưới đây là một số bài thuốc từ hạt tía tô.
 • Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu hủy thầu mua máy xét nghiệm Covid-19
  Thời sự- Thanh Đức - 07:56 09/07/2020
  Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh này ban hành quyết định hủy gói thầu mua hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 với giá 7,2 tỷ đồng trước đó.
 • Dự báo thời tiết 9/7, miền Bắc và Trung như 'chảo lửa'
  Thời sự- Hương Quỳnh - 07:45 09/07/2020
  Dự báo thời tiết 9/7, miền Bắc và Trung tiếp tục những ngày nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO