--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phi công người Anh bị xẹp phổi, thêm 1 ca tái dương tính Covid-19

VÂN SƠN   - 19:36 30/04/2020

Trên địa bàn TPHCM vừa phát hiện thêm 1 trường hợp tái dương tính với Covid-19 sau điều trị. Tình trạng bệnh của phi công người Anh còn nặng, phổi trái bị xẹp.

Ngày 30/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, TPHCM cho biết, đến nay thành phố đã qua 23 ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Tuy nhiên bằng công tác giám sát với những người mắc Covid-19 đã được công bố khỏi bệnh, đơn vị này vừa phát hiện thêm 1 trường hợp tái nhiễm ở lần xét nghiệm thứ 2. Ca bệnh vừa có kết quả xét nghiệm tái dương tính sau điều trị là nam du học sinh 21 tuổi, quê Đà Lạt trở về từ Pháp (bệnh nhân số 92 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam).

Phi công người Anh bị xẹp phổi, thêm 1 ca tái dương tính Covid-19 - 1
TPHCM đã phát hiện 4 trường hợp dương tính trở lại với Covid-19 sau khi được công bố khỏi bệnh

Ngay sau khi xác định mẫu bệnh phẩm dương tính trở lại, bệnh nhân đã chuyển đến Bệnh viện Dã chiến huyện Củ Chi, điều trị theo quy định phòng chống dịch. Như vậy đến nay trên địa bàn TPHCM đã phát hiện 4 trường hợp tái dương tính trở lại. Các bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị liên tục, tình hình sức khỏe ổn định.

Lý giải nguyên nhân người bệnh dương tính trở lại với SARS-CoV-2, các nhà chuyên môn cho rằng, bệnh nhân đã khỏi bệnh, không còn virus sống trong cơ thể nhưng xác của virus vẫn mang các vật liệu di truyền. RNA của virus được phát hiện thông qua kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử là nguyên nhân dẫn tới kết quả mẫu xét nghiệm dương tính.

Hiện vẫn chưa có bằng chứng khẳng định những người sau điều trị khỏi bệnh nhưng dương tính trở lại với Covid-19 không lây nhiễm cho người khác. Vì vậy, tất cả các bệnh nhân sau khi xuất viện đều được ngành y tế khuyến cáo chủ động thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe và thực hiện xét nghiệm lại 2 lần trong thời gian 14 ngày kể từ khi được công bố khỏi bệnh.

Phi công người Anh bị xẹp phổi, thêm 1 ca tái dương tính Covid-19 - 2
Ngành y tế kêu gọi cộng đồng tăng cường các biện pháp phòng chống dịch

Đến nay, ca bệnh nhiễm Covid-19 thứ 91 tại Việt Nam là nam phi công 43 tuổi, quốc tịch Anh vẫn đang gây ra nhiều thách thức cho các bác sĩ trong quá trình điều trị. Bệnh nhân đã nhiều lần âm tính rồi tái dương tính trở lại. Mới đây nhất, kết quả xét nghiệm ngày 28/3 cho kết quả âm tính nhưng sang ngày 29 kết quả xét nghiệm PCR lại khẳng định bệnh nhân đang dương tính với SARS-CoV-2.

Đến ngày 30/4, tình trạng bệnh nhân tuy không có diễn tiến xấu hơn nhưng tiên lượng vẫn còn nặng. Hiện bệnh nhân không sốt, mạch và huyết áp ổn định nhưng phổi phải bị xẹp vùng sau phía dưới, phổi trái bị đông đặc 1/2 dưới. Bệnh nhân đang được tiếp tục can thiệp thở máy, ECMO, lọc máu, sử dụng thuốc kháng sinh, kháng nấm với hy vọng từng bước giúp phổi bình phục.

Nam phi công người Anh là bệnh nhân đầu tiên được phát hiện trong ổ dịch Covid-19 tại quán bar Buddha. Bệnh nhân đã nhập viện và được xác định dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 18/3. Đến nay mặc dù được các bác sĩ điều trị liên tục bằng các kỹ thuật y khoa hiện đại nhất, tuy nhiên diễn tiến bệnh vẫn chưa có chiều hướng khả thi.

Phi công người Anh bị xẹp phổi, thêm 1 ca tái dương tính Covid-19 - 3
Phi công người Anh đã nhiều lần âm tính nhưng sau đó dương tình trở lại

Nguyên nhân khiến một nam phi công có sức khỏe “hơn người” bị bệnh tấn công và diễn tiến ngày càng nguy hiểm bước đầu được xác định là do bệnh nhân có thể trạng béo phì, thuộc nhóm nguy cơ cao nếu bị Covid-19 tấn công. Hiện Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đang hỗ trợ tích cực cho các bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM và Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện các giải pháp cứu chữa cho nam phi công người Anh.

Dự báo, thời gian tới dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM khuyến cáo cộng đồng tuyệt đối không chủ quan và phải chủ động phòng tránh nguy cơ nhiễm bệnh bằng các giải pháp mang khẩu trang thường xuyên khi ra khỏi nhà; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với người khác; không ra khỏi nhà khi không cần thiết; không tập trung quá 30 người ở nơi công cộng.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---