--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phi công Anh hồi phục toàn diện, đủ điều kiện chuyển viện về nước

THÁI HÀ - 07:48 04/07/2020

Ngày 3/7, Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã hồi phục toàn diện và được hội chẩn quốc gia.

Sáng 3/7, Ban Nội chính Trung ương sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, trong thời gian qua, dù khối lượng công việc nhiều, với nhiều đề án lớn, chịu ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19 nhưng với sự nỗ lực lớn, Ban Nội chính Trung ương đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng đầu năm.

Về nhiệm vụ thời gian tới, ông Trạc yêu cầu các đơn vị cần phải bám các vụ án, vụ việc để kịp thời tham mưu, chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo. Phối hợp tổng kết, rút kinh nghiệm qua xử lý một số vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp và tiếp tục lựa chọn một số vụ án đưa vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, xử lý.

Đồng thời, tham gia công tác cán bộ, nhất là nhân sự Đại hội Đảng các cấp theo thẩm quyền và theo đề nghị của các cơ quan chức năng. “Phân biệt cho rõ đâu là thông tin thật, đâu là thông tin giả, xấu độc, đâu là thông tin gây nhiễu, đặc biệt là xác định rõ trách nhiệm. Xử lý hình sự, xử lý hành chính cũng phải phân hóa rõ trách nhiệm. Đặc biệt, khi có thông tin về cán bộ, phải đánh giá rất kỹ góc độ trách nhiệm của các khối liên quan”, ông Phan Đình Trạc nhấn mạnh.

Đặc biệt, Trưởng ban Nội chính Trung ương yêu cầu tập trung nghiên cứu, tham mưu Ban Bí thư về vụ án Hồ Duy Hải; tham mưu Ban Bí thư chỉ đạo giải quyết các vụ việc khiếu kiện đông người, gây mất an ninh trật tự ở trụ sở các cơ quan Đảng, Nhà nước.

Trước đó, ngày 16/6, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội họp phiên toàn thể để đánh giá theo thẩm quyền về kết quả giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao với vụ án Hồ Duy Hải. Lý do họp là sau phán quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao bác kháng nghị vụ án Hồ Duy Hải, một số đại biểu Quốc hội như Lê Thanh Vân, Lưu Bình Nhưỡng và đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Đà Nẵng đã có văn bản kiến nghị Quốc hội xem xét lại.

Tại phiên họp toàn thể, các thành viên Uỷ ban Tư pháp đã phân tích, đưa ra các đánh giá về tính đúng đắn của phán quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đưa ra. Sau phiên họp này, Uỷ ban Tư pháp sẽ có văn bản báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét.

Tại buổi hội chẩn trưa qua, các chuyên gia nghe đại diện Khoa Hồi sức tích cực báo cáo tình hình sức khỏe bệnh nhân 91. Theo đó, bệnh nhân tiếp xúc tốt, đêm ngủ ngon, tự thở khí phòng, sức cơ 2 tay, 2 chân bình thường, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn…

Các chuyên gia xem xét vấn đề nếu bệnh nhân được vận chuyển bằng đường hàng không thì có nguy cơ gì về biến chứng tràn khí màng phổi, nhồi máu phổi khi ở độ cao hàng không. Các chuyên gia thống nhất, bệnh viện cần xây dựng kế hoạch chi tiết về phương án vận chuyển bệnh nhân, đảm bảo về sức khỏe tim mạch, hô hấp...

Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID -19 diễn biến nặng, nguy kịch, bệnh nhân tiếp xúc, giao tiếp tốt, cần coi như người bệnh bình thường. TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, cho rằng, đây là chuyển bệnh nhân đã âm tính với SAR-CoV-2 (virus gây bệnh dịch COVID-19), việc tiếp nhận tại Anh sẽ theo pháp luật Anh, còn ở Việt Nam theo pháp luật Việt Nam. Tiểu ban Điều trị giao Bệnh viện Chợ Rẫy có hợp đồng chặt chẽ với cơ quan tiếp nhận bệnh nhân 91 đúng trình tự, thủ tục pháp lý, ngoại giao; có tóm tắt hồ sơ bệnh nhân bằng tiếng Việt, tiếng Anh.

Kết luận tại buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê khẳng định, bệnh nhân 91 đủ tiêu chuẩn chuyển viện về nước; không phải cách ly và sẽ được làm xét nghiệm lần cuối xác nhận không còn SAR-CoV-2. Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ phối hợp đại diện của cơ quan bảo hiểm ủy quyền để làm thủ tục xuất viện cho bệnh nhân.

Sau hơn 100 ngày điều trị, bệnh nhân từ cân nặng hơn 100kg đã giảm xuống còn 81kg. Phi công Anh hiện chỉ còn dùng thuốc kiểm soát huyết áp và thuốc chống đông. Từ nay đến ngày 12/7, bệnh nhân còn 9 ngày tập luyện, phục hồi chức năng để đảm bảo sinh hoạt bình thường trong ăn uống, di chuyển, vệ sinh khi di chuyển bằng đường hàng không.

Đầu giờ sáng qua, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cùng GS.TS Nguyễn Gia Bình vào thăm bệnh nhân 91. Bệnh nhân giao tiếp tốt và tương tác với các thành viên tổ công tác; bệnh nhân đã có thể xoay trở, nhấc chân tay, tập nói vài câu tiếng Việt theo hướng dẫn của PGS.TS Lương Ngọc Khuê.

Theo Tiểu ban Điều trị, hiện còn 15 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế trong tình trạng sức khoẻ ổn định. Trong số đó còn 12 bệnh nhân dương tính với SAR-CoV-2.  

Thái Hà

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội cho phép thể dục ngoài trời, mở cửa trung tâm thương mại
Thời sự- Sơn Hà - 16:08 27/09/2021
Từ ngày 28/9, Hà Nội cho phép người dân thể dục, thể thao ngoài trời. Trung tâm thương mại, cửa hàng thời trang, hóa mỹ phẩm cũng được mở cửa trở lại.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---