--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phết tế bào cổ tử cung PAP

TS.BS CK2 NGUYỄN VĂN TIẾN, TRƯỞNG KHOA NGOẠI 1, BỆNH VIỆN UNG BƯ - 08:15 20/11/2018

(khoahocdoisong.vn) - Phết tế bào cổ tử cung hay PAP’s ra đời vào năm 1941, đã trở thành xét nghiệm sàng lọc tiêu chuẩn cho ung thư cổ tử cung và các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung. Việc bổ sung xét nghiệm virus HPV ở người vào các chiến lược sàng lọc ung thư cổ tử cung đã cải thiện việc phát hiện ung thư cổ tử cung và cho phép phân tầng nguy cơ bệnh nhân.

Kết quả của phết tế bào học cổ tử cung có thể được mô tả là tế bào gai không điển hình (ASC), tổn thương biểu mô gai mức độ thấp (LSIL), tổn thương biểu mô gai mức độ cao (HSIL), tế bào tuyến không điển hình (AGC), hoặc ung thư cổ tử cung xâm lấn.

Từ 30 tuổi trở lên nếu kết quả: HPV âm tính - Cách tiếp cận thường được lựa chọn là lặp lại đồng tế bào học cổ tử cung và HPV sau một năm. Nếu kết quả tế bào học bình thường và HPV âm tính thì lặp lại xét nghiệm sau ba năm. Nếu kết quả tế bào học bất thường hoặc HPV dương tính, soi cổ tử cung nên được thực hiện.
Ngoài ra, soi cổ tử cung có thể được thực hiện trực tiếp sau khi phát hiện LSIL âm tính với HPV.
Nếu HPV dương tính: soi cổ tử cung nên được thực hiện. Nếu chưa biết HPV: Cần thực hiện soi cổ tử cung. Điều này áp dụng cho những phụ nữ ban đầu chỉ được sàng lọc bằng xét nghiệm tế bào học, thường là do thiếu kiểm tra HPV.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Tài chính xác minh nghi vấn công ty Nhật hối lộ 5,4 tỷ đồng
Thời sự- Quang Thắng - 19:07 25/05/2020
Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan xác minh thông tin Công ty Tenma Việt Nam hối lộ 5,4 tỷ đồng để trốn thuế tại tỉnh Bắc Ninh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ban Bí thư chỉ định, chuẩn y nhân sự mới Đà Nẵng
  Thời sự- Nguyễn Hiền - 20:05 25/05/2020
  Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y 3 lãnh đạo giữ chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2015 - 2020.
 • Bỏ thi thể vào cốp xe chở đến bàn giao cho gia đình
  Nóng- Đoàn Nguyên-Điền Quang - 20:02 25/05/2020
  Khi nhận bàn giao, gia đình thấy thi thể anh D. được đặt sau cốp ôtô 4 chỗ. Họ nghi ngờ có sự bất thường nên trình báo công an.
 • Me giúp xương chắc khỏe
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 20:00 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Rất quen thuộc với bà con miền Nam, đặc biệt hay dùng để nấu canh chua. Ăn me giúp giảm mỡ, ngừa thiếu máu, cao huyết áp, giúp hệ thần kinh hoạt động tốt. Trong me có thiamin, là một loại vitamin B có vai trò quan trọng trong các hoạt động của dây thần kinh và cơ bắp.
 • 3 nhóm yếu tố nguy cơ gây bệnh alzheimer
  Khỏe- BS Cao Hồng Phúc - 19:00 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Alzheimer là bệnh suy giảm trí nhớ, tiến triển theo thời gian không có thuốc đặc trị, thuốc Đông y có tác dụng hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống.
 • Viêm khớp vi tinh thể
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 17:00 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Viêm khớp vi tinh thể thường đau khớp vai dữ dội và xuất hiện đột ngột, đau quanh khớp vai có thể lan xuống cánh tay và lên cổ, đau gây mất ăn mất ngủ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO