Thứ 2, 22/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Phép chữa trị các chứng can hỏa

Thúy Nga - Gia truyền trị bệnh - 04/07/2019 14:01
Phép chữa trị các chứng can hỏa
(khoahocdoisong.vn) - Can hỏa là chứng thường thấy của tạng can khi nó mắc bệnh. Tùy vào các triệu chứng của bệnh mà có các cách trị liệu khác nhau.

Nguyên nhân gây can hỏa (gan nóng) thường là do tình trí không thoải mái, uất lại gây giận dữ làm tổn thương can (thực hỏa, hỏa uất) hoặc thận âm không đủ để nuôi dưỡng can mộc (hư hỏa). Biểu hiện của thực hỏa, hỏa uất không giống với hư hỏa. Tùy theo triệu chứng chính có các cách chữa khác nhau.

Thực hỏa: Người bị thực hỏa thường có gò má đỏ, thao cuồng kinh quyết, lâm bế (đái khó), sang dương (mụn nhọt), háu đói hay khát, nôn, không ngủ, nôn ra máu, đại tiện ra máu, họng đau, sườn đau, mạch huyền hữu lực. Tùy triệu chứng chính, sử dụng các phép chữa sau:

Thanh can hỏa: Nếu can hỏa gây triệu chứng trên (sườn đau, nôn, bụng trên đầy tắc, ợ hơi...) là chính thì dùng phép điều trị “thanh can hỏa”. Phương thuốc “tả kim hoàn” gồm: Hoàng liên 6 lạng, ngô thù 1 lạng, tán mịn làm hoàn nước, uống 2 – 3 g/lần. Có thể làm thuốc thang. Hoàng liên (khổ hàn) để thanh can hỏa; ngô thù du (tân nhiệt) để chế khổ hàn của hoàng liên, có thể vào can để giáng nghịch, hòa vị.

Thanh kim chế mộc: Nếu “thanh can hỏa” không có kết quả dùng phép điều trị “thanh kim chế mộc”. Phương thuốc gồm: Sa sâm, mạch môn, thạch hộc, thiên môn, ngọc trúc, tỳ bà diệp, thanh quyết minh.

Tả can hỏa: Nếu can hỏa thịnh ở trong lên trên dùng phép trị “tả can hỏa” bằng phương thuốc “long đờm tả can thang”, “đương quy long hội hoàn” hoặc “tả thanh hoàn”...

“Long đởm tả can thang” dùng trong trường hợp biểu hiện ở trên đau mắt, đỏ mắt, ù tai, miệng đắng (chú ý có thể dùng cả trong trường hợp thấp nhiệt hạ chú sưng bìu, ngứa bìu, mồ hôi ở bìu, khí hư ở nữ...). Thuốc gồm: Long đờm thảo 2 đồng cân (đ.c = 37,5g), chi tử 3 đ.c, mộc thông 3 đ.c, đương quy 1 đ.c, sài hồ 2 đ.c; hoàng cầm 3 đ.c; trạch tả 4 đ.c, xa tiền tử 3 đ.c, sinh địa 3 đ.c, sinh cam thảo 3 đ.c. Long đờm thảo (đại khổ hàn) để tả thực hỏa của can đởm, tả thấp nhiệt ở hạ tiêu. Hoàng cầm, chi tử (khổ hàn) để tả hỏa. Trạch tả, mộc thông, xa tiền tử để thanh nhiệt lợi thấp đưa ra bằng tiểu tiện. Sinh địa, đương quy để tư dưỡng âm huyết. Sài hồ dẫn thuốc vào can đởm. Cam thảo để điều hòa các vị thuốc.

“Đương quy long hội hoàn” để tà thực hỏa ở can đởm. Thuốc gồm: Đương quy 1 lạng, chi tử hoàng liên 1 lạng, hoàng cầm 1 lạng, địa hoàng 5 đ.c, sạ hương 0,5 đ.c, long đờm thảo 5 đ.c, hoàng bá 1 lạng, lô hội 5 đ.c, mộc hương 1,5 đ.c. Tán mịn, luyện mật làm hoàn như hạt đậu nhỏ hoặc hạt vừng, mỗi lần uống 20 viên (tương đương 2 đ.c). Đương quy để tư dưỡng âm huyết. Long đờm thảo, chi tử, hoàng liên, hoàng bá, hoàng cầm để tả thực hỏa ở can đởm. Lô hội, đại hoàng để thông tiện. Mộc hương để lý khí. Sạ hương để khai khiếu. Như vậy, phương thuốc này dùng trong tả hỏa (khi có táo bón nhiều hoặc ý thức lơ mơ).

Tả thanh hoàn” để tả hỏa ở kinh can. Phương thuốc gồm: Đương quy, long đờm thảo, xuyên khung, chi tử, đại hoàng, khương hoạt, phòng phong lượng đều nhau tán mịn, hoàn mật bằng đầu gà mỗi lần uống ½ đến 1 hoàn với thang bằng trúc diệp (nay có thể hoàn nước, mỗi lần uống 6g bằng nước ấm hoặc nước sắc trúc diệp). Trẻ em dùng ½ liều. Đương quy để tư dưỡng âm huyết. Long đờm thảo, chi tử để tả can hỏa. Đại hoàng để thông tiện. Xuyên khung, khương hoạt, phòng phong để thông kinh lạc.

Chú ý: Nếu dùng phép thanh can hỏa, tả can hỏa mà không kết quả thì phải gia thêm hoàng liên (tả tâm hỏa), cam thảo điều hòa các vị thuốc.

GS Hoàng Bảo Châu (nguyên Viện trưởng Viện Y học cổ truyền T.Ư)

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Thay đổi nguyện vọng xét tuyển: Chọn ngành yêu thích, trường nào vừa sức thì đăng ký

(khoahocdoisong.vn) - Lãnh đạo các trường ĐH đều chung ý kiến khi lưu ý thí sinh trong việc thay đổi nguyện vọng: Quan trọng nhất là tình yêu đối với ngành lựa chọn, sau đó, lượng sức mình, có thể đăng ký học ngành đó ở một trường dự báo điểm thấp hơn.

'Không đủ cơ sở kết luận tay ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bé gái hay không'

Cơ quan CSĐT Công an Quận 4 vừa hoàn tất điều tra vụ án dâm ô trong thang máy xảy ra tại chung cư Galaxy 9. Theo kết luận này, không thể xác định được tay trái ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bị hại hay không.

Giáo sư Mỹ: 'Việt Nam có chiến lược bảo vệ từng centimet chủ quyền'

Các hành động hung hăng và coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông đã biến tuần qua trở thành một tuần sôi động của khu vực khi lần lượt các bên liên quan đều lên tiếng bằng nhiều cách khác nhau.

Bộ Y tế: Công bố 9 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải giám sát cách ly

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 17/2019/TT-BYT về việc hướng dẫn giám sát đối với 9 loại bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Sau khi nhập thông tin thay đổi nguyện vọng, đừng quên nhấn nút "lưu"

(khoahocdoisong.vn) - Sau khi nhập thông tin thay đổi lên Hệ thống, thí sinh đừng quên nhấn nút "lưu", tránh lúc phát hiện thì hệ thống đã khóa.

Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục nói về vấn đề tự chủ đại học

(khoahocdoisong.vn) - GS.TS Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định, nếu các quy định trước đây đã tạo “bước chạy đà” cho các trường đại học trong quá trình tự chủ thì ngày 1/7/2019 là ngày đánh dấu “động tác giậm nhảy” của “những người nhảy xa” trong tiến trình này.

GS Hoàng Tụy và bốn cải cách giáo dục

(khoahocdoisong.vn) - Sinh thời, Giáo sư Hoàng Tụy từng viết một bản kiến nghị cải cách giáo dục gồm bốn vấn đề.

Mới nhất

Bộ Y tế: Công bố 9 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải giám sát cách ly

Khỏe - Lê Hà - 16:41 22/07/2019
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 17/2019/TT-BYT về việc hướng dẫn giám sát đối với 9 loại bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Vinmec điều trị tim mạch theo mô hình chuyên môn chuẩn Mỹ

Khỏe - TL - 16:38 22/07/2019
Từ tháng 7/2019, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TPHCM) áp dụng mô hình điều trị bệnh lý tim mạch trọn gói. Phương thức điều trị này đang thực hiện tại các Trung tâm tim mạch hàng đầu của Mỹ và nhiều quốc gia phát triển khác trên thế giới.

6 tháng đầu năm: Phát hiện vi phạm 50.339 tỷ đồng, 1.004ha đất

Bất động sản - PV - 16:34 22/07/2019
Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, tổng hợp từ báo cáo của 55 địa phương và 1 bộ cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng thanh tra, bộ ngành, địa phương đã tiến hành thanh tra 509 cuộc trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản.

Điểm sàn ĐH Y dược TPHCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM

Giáo dục - Bạch Dương - 16:30 22/07/2019
Trường ĐH Y dược TPHCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM đã đồng loạt công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Bài dự thi “Độc giả với Báo Khoa học & Đời sống”: Yêu đời nhờ đọc KH&ĐS

Bạn đọc - Đinh Nguyên Đậu - 15:26 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Báo KH&ĐS đến với tôi từ năm 1990 là năm tôi nghỉ hưu quân đội. Càng đọc KH&ĐS, tôi càng nâng cao kiến thức, càng yêu cuộc đời.

Bài dự thi "Độc giả với Báo KH&ĐS": Bắt nguồn từ một cơ duyên

Bạn đọc - Mai Mộng Tưởng - 15:20 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tôi tập tành viết báo khi TP Đà Nẵng được tách ra khỏi tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Cảm xúc phấn chấn được làm người dân thành phố lớn khiến tôi say sưa học hỏi, tìm tòi để viết báo.

Khô da khi đi bơi

Bác sĩ của bạn - PT (ghi) - 15:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bể bơi thường chứa nhiều hóa chất, rất dễ khiến cho da bị khô, vì vậy đi bơi xong nên nhắc trẻ tắm gội bằng nước thường và sữa tắm cẩn thận.

Thừa Thiên - Huế sắp có 3 dự án bất động sản đầu tư gần 7.800 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 15:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tuyển chọn nhà đầu tư cho 3 dự án sử dụng đất, với tổng vốn đầu tư lên đến gần 7.800 tỷ đồng.

Trại bò nghìn tỷ liên quan ông Trần Bắc Hà giờ thành vườn chuối

Thời sự - PV - 14:36 22/07/2019
Dự án nuôi bò nghìn tỷ do ông Trần Bắc Hà mang về Hà Tĩnh không có con bò nào. Những bãi chuối bạt ngàn được trồng ngoài dự tính đang héo hon dưới cái nắng khắc nghiệt.

Ông Hoàng Minh Cường giữ chức Cục trưởng Cục Viễn thông

Thời sự - Y Vân - 14:27 22/07/2019
Sáng ngày 22/7/2019, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã công bố quyết định bổ nhiệm ông Hoàng Minh Cường, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông giữ chức Cục trưởng Cục Viễn thông.

Giáo sư Mỹ: 'Việt Nam có chiến lược bảo vệ từng centimet chủ quyền'

Phản biện - Duy Ninh-N.Đăng - 14:22 22/07/2019
Các hành động hung hăng và coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông đã biến tuần qua trở thành một tuần sôi động của khu vực khi lần lượt các bên liên quan đều lên tiếng bằng nhiều cách khác nhau.

Thí sinh thi trên bộ đề in giấy A3 được miễn toàn bộ học phí vào trường du lịch

Giáo dục - Nhật Linh - 14:17 22/07/2019
Huỳnh Ngân Giang, thí sinh đặc biệt khi làm bài thi THPT quốc gia trên bộ đề thi in riêng trên giấy A3 được Khoa du lịch - ĐH Huế miễn toàn bộ học phí trong 4 năm học.

'Không đủ cơ sở kết luận tay ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bé gái hay không'

Pháp luật - Tuyết Mai-Hoàng Điệp - 14:12 22/07/2019
Cơ quan CSĐT Công an Quận 4 vừa hoàn tất điều tra vụ án dâm ô trong thang máy xảy ra tại chung cư Galaxy 9. Theo kết luận này, không thể xác định được tay trái ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bị hại hay không.

Trung Quốc: Tăng trưởng GDP thấp kỷ lục, nợ vượt 300% GDP

Kinh tế - Nhật Nam - 14:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc lại đang tạo ra một hệ lụy không mong muốn: tình trạng nợ cao vượt mức. Đây là một thách thức mà Chính phủ Trung Quốc phải xử lý để giảm rủi ro tài chính.

Hà Nội: Hồ Văn Quán liên tục bốc mùi

Môi trường - Trần Hòa - 14:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây, hồ Văn Quán thuộc phường Văn Quán (Hà Đông - Hà Nội) xuất hiện nhiều tảo, nổi váng dày đặc, và bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Mặc dù tình trạng liên tục xuất hiện, nhưng đơn vị quản lý không có biện pháp xử lý triệt để.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO