--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phe ông Trump bất ngờ nhận tin tích cực từ Tòa án Tối cao Wisconsin

ĐÔNG PHONG - 12:28 12/12/2020

Tòa án Tối cao Wisconsin sẽ nghe nguyên đơn trình bày vào ngày 12/12, đúng 48 tiếng trước cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn, sau khi tòa cấp dưới ra phán quyết chống lại ông Trump.

Trong phiên tòa mà AP nhận định mà "vô cùng bất thường" vào ngày 12/12, đội ngũ luật sư của Tổng thống Trump sẽ có cơ hội trình bày lý lẽ cho yêu cầu hủy bỏ hơn 221.000 lá phiếu tại Wisconsin và lật ngược chiến thắng của ông Joe Biden.

Trước đó, một thẩm phán của tòa cấp dưới đã ra phán quyết nói rằng không có điều gì phi pháp liên quan đến cuộc bầu cử hay việc tái kiểm phiếu sau đó tại 2 hạt lớn nhất bang Wisconsin.

"Điều quan trọng nhất ở đây là tòa án cần làm mọi thứ để đảm bảo rằng ý chí của cử tri sẽ chiến thắng", thẩm phán Stephen Simanek nói.

toa toi cao Wisconsin thu ly khieu nai bau cu cua phe Trump anh 1

Thẩm phán Stephen Simanek ra phán quyết chống lại ông Trump hôm 11/12. Ảnh: AP.

Phía ông Trump nhanh chóng gửi đơn phúc thẩm sau phán quyết. Các luật sư của ông yêu cầu Tòa án Tối cao Wisconsin ra phán quyết trước ngày 6/1, khi quốc hội mới nhóm họp để thông qua phiếu bầu của đại cử tri đoàn.

Đại cử tri đoàn các bang sẽ nhóm họp để bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 14/12 và gần như đều sẽ bỏ phiếu cho người chiến thắng phiếu phổ thông tại bang đó. Trong đơn gửi Tòa án Tối cao Wisconsin, phía ông Trump cho biết họ đang kêu gọi các đại cử tri bỏ phiếu cho đương kim tổng thống thay vì ông Biden.

Ông Biden đã chiến thắng tại Wisconsin với cách biệt gần 21.000 phiếu bầu, tương đương 0,6%. Ông Trump yêu cầu kiểm phiếu lại tại 2 hạt lớn nhất bang này, Milwaukee và Dane.

Ông Trump muốn loại bỏ những phiếu bầu vắng mặt được bỏ sớm và trực tiếp, nói rằng không có yêu cầu bằng văn bản thích hợp cho số phiếu này; phiếu bầu vắng mặt của những người tuyên bố tình trạng "bị giam giữ vô thời hạn"; phiếu bầu vắng mặt do nhân viên bầu cử thu tại các công viên ở Madison; và phiếu bầu vắng mặt trong đó nhân viên bầu cử điền thông tin còn thiếu vào phong bì.

Tòa án Tối cao Wisconsin từng từ chối thụ lý đơn kiện của phía ông Trump trước khi vụ việc đi qua các tòa cấp dưới. Đa số thẩm phán cũng công khai đặt câu hỏi rằng liệu việc hủy bỏ số phiếu bầu như ông Trump mong muốn có hợp lệ hay không.

 
 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 17/6: Thêm 159 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM là 45 trường hợp
Thời sự- Thái Bình - 06:02 17/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 sáng 17/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 159 ca mắc COVID-19 tại 8 tỉnh, thành phố; riêng TPHCM 45 trường hợp. Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 11.794 bệnh nhân. Thế giới cũng đã có trên 177,7 triệu người mắc COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---