--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phế nhiệt ho khan

LY PHAN THỊ THẠCH - 10:49 09/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ho khan có thể xuất hiện trên bất kỳ đối tượng nào, hay gặp khi thay đổi thời tiết. Bài thuốc dưới đây giúp bệnh lui và lâu tái phát.

Bài thuốc bách hợp cố kim thang, thành phần gia giảm: Bách hợp 12g, sinh địa 16g, thục địa 16g, mạch môn 12g, bối mẫu 12g, thược dược 12g, cam thảo 4g, huyền sâm 12g, cát cánh 8g. Sắc nước uống.

Tác dụng: Dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận phế, hóa đàm. Chủ trị chứng phế thận âm hư, hư hỏa bốc lên sinh ra hầu họng đỏ đau, ho khó thở, đàm vàng có máu, lòng bàn tay bàn chân nóng, lưỡi đỏ ít rêu, mạch tế sác cho nên phép chữa là dưỡng âm thanh nhiệt nhuận phế hóa đàm.

Dẫn giải phương thuốc: 

-Bách hợp, sinh thục địa bổ âm thanh nhiệt, tư nhuận phế thận là chủ dược.

-Mạch môn hỗ trợ bách hợp nhuận phế chỉ khái.

-Huyền sâm trợ giúp sinh thục địa tư thận thanh nhiệt.

-Đương qui, bạch thược dưỡng huyết hòa âm.

-Bối mẫu, cát cánh thanh phế hóa đàm.

-Cam thảo điều hòa dược, còn hợp với cát cánh có tác dụng lợi yết hầu.

Ứng dụng lâm sàng và gia giảm: Nếu đàm nhiều gia qua lâu để thanh hiệt hóa đàm, ho ra máu nhiều gia mao căn, ngẫu tiết, nhọ nồi, tiên hạt thảo để cầm máu. Bài này có thể dùng đối với các chứng bệnh lao phổi, viêm phế quản mạn tính, dãn phế quản có hội chứng phế thận âm hư, ho ra máu. Bài thuốc này có nhiều vị ngọt hàn nê trệ nên gặp những trường hợp tỳ hư tiêu lỏng không nên dùng. Có tài liệu cho biết  trị bệnh bụi phổi có gia thêm sa sâm, thạch hộc, tang bạch bì, đại cốt bì, tri mẫu, uất kim, la bạc tử có kết quả khả quan.

Bài thuốc bồ phế a giao thang: A giao 60g, mã đậu linh 20g, ngưu bàng tử 10g, chích thảo 10g, hạnh nhân 6- 7g, gạo nếp sao 40g

Cách dùng: Tất cả tán bột mịn, mỗi lần uống 8g, sắc nước uống. Có thể dùng thuốc thang, lượng mỗi vị thuốc có thể gia giảm tùy tình hình bệnh lý. Tác dụng: Dưỡng âm bổ phế, chỉ khái huyết. Chủ trị chứng lao phổi ho ra máu, thuộc chứng phế âm hư.

L.Y Phan Thị Thạch (Hội Đông y Vũng Tàu)

 

 • Hoa quả giảm ho khi mang bầu
  Gia truyền trị bệnh- Khánh Thủy - 07:18 29/04/2019
  (khoahocdoisong.vn) Ba tháng đầu mang thai, người mẹ dễ hắt hơi, sổ mũi, đau họng. Với thời tiết thay đổi như hiện nay, các căn bệnh về đường hô hấp càng phát triển. Nên điều trị thế nào?
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
UBTVQH cho ý kiến về công tác nhân sự; quyết định nhiều vấn đề quan trọng
Thời sự- PV - 18:01 31/05/2020
Ngày 1/6, tại Phiên họp thứ 45 (đợt 2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về một số Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và quyết định các vấn đề quan trọng khác.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bé 5 tháng tuổi sống sót thần kì sau 32 ngày hôn mê vì COVID-19
  Khỏe- Minh Hạnh - 17:55 31/05/2020
  Sau khi trải qua một tháng hôn mê vì COVID-19, Dom - bé 5 tháng tuổi ở Brazil - đã được xuất viện về nhà để mừng kỉ niệm 6 tháng ngày sinh.
 • Muôn kiểu "chăn dắt" trẻ em ăn xin trên đường phố
  Đời sống- ​​​​​​​Nhân Sơn - 17:49 31/05/2020
  Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh đã nhiều lần chỉ đạo các ban, ngành chức năng và UBND các quận/huyện không để tình trạng người ăn xin và dẹp “nạn” chăn dắt trẻ em. Tuy nhiên, thực hiện điều này không phải dễ, cho nên dù thành phố đã chỉ đạo quyết liệt nhưng người ăn xin vẫn nhiều.
 • Bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án, luật sư nói gì?
  Phản biện- Hương Chi - 16:08 31/05/2020
  Luật sư Dương Vĩnh Tuyến nói rằng, ông và thân chủ Lương Hữu Phước đã thống nhất tiến hành thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm. "Ông Phước đã đồng ý cùng tôi đến tòa án cấp cao sau khi nghe tòa phúc thẩm tuyên y án. Thế nhưng, buổi sáng nhận án thì chiều hôm ấy, ông Phước trở lại trụ sở tòa án nhảy lầu".
 • Điều trị BN91: Kết quả đạt được đến nay là kỳ tích
  Khỏe- PV - 15:24 31/05/2020
  Nếu nhìn lại một số thời điểm thập tử nhất sinh của bệnh nhân số 91 (phi công người Anh) khi phổi gần như đông đặc thì kết quả đạt được đến nay đó là một kỳ tích. Bệnh nhân bắt đầu có những hình ảnh lạc quan về sức khỏe, có các phản ứng biểu cảm khi bác sĩ trò chuyện.
 • Cho nhập heo sống, heo hơi ‘nghỉ mệt’ ở mức 100.000 đồng/kg
  Kinh tế- Lam Nghi - 15:20 31/05/2020
  Giá heo hơi hôm nay 31.5 sau 3 tuần tăng “điên cuồng” tạm “nghỉ mệt” ở mức cao chót vót 100.000 đồng/kg tại nhiều địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO