--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phê Giám đốc Sở “không rõ chuyên môn”, Chủ tịch Hà Nội chắc chắn về giá nước sạch

QUỐC DŨNG - 05:03 09/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng phát biểu người dân Hà Nội phải chịu tiền lãi vay trong giá nước là 2.003 đồng/m3 nước sạch sông Đuống của Giám đốc Sở Tài chính là “sai lầm, phải nghiêm túc rút kinh nghiệm”.

Trước đó, tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội ngày 12/11, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Việt Hà cho biết, tổng mức đầu tư của Nhà máy nước mặt sông Đuống gần 5.000 tỷ đồng, nhưng công ty này đi vay tới 80%, tương ứng khoảng 3.998 tỷ đồng. Khi nhà máy đi vào sử dụng, chi phí lãi vay cũng tính vào giá nước. Theo báo cáo của công ty, phí lãi vay tính vào giá nước khoảng 20%, tức là khoảng 2.003 đồng/m3.

Tới chiều 5/12, tại phiên chất vấn HĐND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải trình thêm một số thông tin liên quan tới vấn đề này.

Trong đó, ông Chung nhận xét về phát biểu của Giám đốc Sở Tài chính về giá nước sạch sông Đuống là “Một phát biểu rất sai lầm và để dư luận hiểu nhầm là người dân phải chịu tiền (lãi vay- PV) trong giá nước là 2.003 đồng/m3”. Từ đây, ông Chung “mong muốn mọi người thông cảm vì đồng chí là tân giám đốc Sở”.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cơ cấu giá nước gồm chi phí sản xuất, cước vận chuyển, chi phí quản trị, quản lý, lãi suất 5% và chi phí bù cho thất thoát (25%). Ông Chung thêm một lần nữa khẳng định, UBND thành phố thực hiện nghiêm túc theo quyết định 38 và 39 năm 2013, cho đến nay không thay đổi.

“Trong thời gian qua, thành phố có thỏa thuận cho Nhà máy nước mặt sông Đuống là 10.246 đồng/m3 là để phục vụ cho họ lập dự án. Thành phố cũng thỏa thuận cho Nhà máy nước mặt sông Hồng tại Đan Phượng là 10.365 đồng/m3 để lập dự án, nhưng tiến độ nhà máy đang chậm” - Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin thêm. Đồng thời cho biết, sẽ kiên trì đẩy nhanh cấp nước sạch, bởi đây là giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Lưu ý là, khi đưa thông tin về lãi vay trong cơ cấu giá nước (tạm tính) của Nhà máy Nước mặt sông Đuống, Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Việt Hà cho biết đã dẫn từ “báo cáo của công ty, phí lãi vay tính vào giá nước khoảng 20%, tức là khoảng 2.003 đồng/m3”. Ông Hà đồng thời xác nhận đây là giá nước tạm tính để lập dự án, chưa phải giá chính thức.

Nói cách khác, đây không phải là phát ngôn chính thức của ông Hà, mà là thông tin từ doanh nghiệp, đã thể hiện tại dự án đầu tư Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Còn khi trả lời chất vấn của HĐND, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã viện dẫn quy định tính giá nước sạch chính thức. Tức là, về nguyên tắc, căn cứ mà Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã viện dẫn là có khác biệt cơ bản với thông tin của Giám đốc Sở Tài chính đã cho biết trước đó.

Cũng Chủ tịch UBND TP Hà Nội chi biết, tình trạng thiếu nước sạch tại Hà Nội là vấn đề tồn tại từ lâu, thành phố đã có nhiều biện pháp nhưng vẫn chưa thể giải quyết được vấn đề này.

Cụ thể, Hà Nội đã nâng công suất của nhà máy Bắc Thăng Long - Vân Trì lên 150.000m3/ngày đêm. Nhà máy nước tại Ba Vì của tư nhân nâng lên 60.000m3/ngày đêm. Nhà máy nước sông Hồng của tư nhân tại Đan Phượng, công suất 300.000m3/ngày đêm. Nhà máy nước mặt sông Đuống, 300.000m3/ngày đêm, giai đoạn sau sẽ là 600.000m3/ngày đêm. Và một nhà máy tư nhân trên Mê Linh.

Thành phố cũng kêu gọi Nhà máy nước Hà Nam cung cấp ngược lên cho Phú Xuyên, Thường Tín, Nhà máy nước Nguyên Bình lấy nước mặt ở Thái Nguyên thông qua Vĩnh Phúc để vào Mê Linh.

Cùng với đó, thành phố đã kêu gọi các đơn vị tư nhân vào đầu tư, cho đến nay có 23 nhà đầu tư với 38 dự án cung cấp các nhà máy nước và các dự án cung cấp liên quan mạng cung cấp nước.

Đồng thời, Hà Nội cũng đang đề xuất quy 2 đầu mối quản lý nước thành một đầu mối là Sở Xây dựng và điều chỉnh lại quy hoạch nước của năm 2013.

Chủ tịch Hà Nội cho biết, "Với sự vào cuộc quyết liệt của thành phố và các nhà đầu tư, năm nay thành phố đã không thiếu nước. Hết năm nay, sẽ có khoảng 75% dân số vùng nông thôn được cấp nước theo tiêu chuẩn đô thị".

Được biết, thông qua 3 công ty “con”, Công ty Cổ phần Nước mặt sông Đuống hiện cũng là nhà đầu tư kinh doanh bán lẻ nước lớn nhất tại khu vực nông thôn của Hà Nội. Cụ thể là 3 công ty “con” của Công ty Cổ phần Nước mặt sông Đuống đang có các dự án bán nước sạch tới 125 xã của Hà Nội, với khoảng 1,2 triệu dân. Bên cạnh đó là mạng lưới bán nước của các doanh nghiệp này tới khu vực rộng lớn nội thành Hà Nội.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội: Thêm con rể bệnh nhân 867 nghi mắc Covid-19
Thời sự- Quang Phong - 20:31 12/08/2020
Liên quan đến ca bệnh 867 từ Hải Dương lên Hà Nội khám bệnh, ông Nguyễn Tiến Cường - Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết, hiện con rể bệnh nhân này cũng được ghi nhận nghi nhiễm SARS-CoV-2.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • MSB "ôm" gần 4.000 tỷ đồng tài sản gán nợ không giá trị
  Ngân hàng- Tuấn Thủy - 21:57 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2020 với nhiều tăng trưởng khả quan. Tuy nhiên, nợ xấu cao, chất lượng tài sản của MSB vẫn ở mức thấp hơn so với các ngân hàng có cùng quy mô.
 • Sinh viên Việt Nam đạt bằng khen quốc tế với ý tưởng hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn
  Khoa học- Khánh Phương - 20:18 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhờ tư tưởng lấy tác động xã hội làm đầu cùng ý tưởng hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm năm sinh viên RMIT Việt Nam đã nhận được bằng khen trong cuộc thi quốc tế về blockchain được tổ chức gần đây.
 • Nút mạch cứu bệnh nhân chảy máu ruột non
  Khỏe- Thúy Nga - 20:16 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhờ áp dụng phương pháp nút mạch, Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa đã cầm máu cấp cứu cứu sống được bệnh nhân bị chảy máu ruột non rất nặng. Đây là bệnh lý khó phát hiện, tỷ lệ tử vong cao nên người dân cần cảnh giác.
 • Đồng bằng sông Cửu Long là trung tâm năng lượng
  Sống xanh- Phong Lâm - 20:14 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phát hành báo cáo nghiên cứu “Phân tích chi phí và lợi ích của các kịch bản nguồn điện từ góc nhìn của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)” nhằm đóng góp vào việc xây dựng Quy hoạch điện 8.
 • Vệ sinh mũi cho trẻ nhỏ
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 19:46 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh bị ngạt mũi nhẹ, dịch mũi còn lỏng có thể lau rửa mũi bằng khăn mềm. Trong trường hợp dịch mũi đặc, có gỉ mũi thì nhỏ 2 - 3 giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên mũi, đợi một lúc rồi nhẹ nhàng dùng tay day day mũi bé để gỉ mũi mềm và bong ra.
 • Suy tim độ 4 do hẹp hở van tim
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 19:45 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu người bệnh đã đặt máy tạo nhịp rồi mà vẫn còn mệt, cần xem nguyên nhân mệt mỏi là vì nhịp chậm hay vì nhịp nhanh. Rung nhĩ có nhiều trường hợp phải đặt máy tạo nhịp, nhưng đặt máy tạo nhịp không có nghĩa là đặt xong thì người bệnh khỏi hết tất cả các triệu chứng.
 • Bài thuốc hay từ cây chuối
  Khỏe- BS Kim Lan - 19:32 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chuối là loại quả được nhiều người ưa thích. Chuối vừa ngon, vừa bổ, dễ trồng, ít công chăm sóc. Có nhiều loại chuối như chuối tây, chuối tiêu, chuối mắn, chuối ngự, chuối hột. Trong các loại chuối đều có chứa nhiều thành phần như phốt pho, magie, sắt, carbonhydrat (tinh bột và đường). Ngoài ra còn có các loại vitamin nhóm A, B, C rất cần thiết cho cơ thể, giúp thần kinh phát triển tốt, có nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.
 • Cháo cho người suy nhược
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Sáu - 18:47 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Suy nhược cơ thể có thể phục hồi bằng cách nghỉ ngơi, thư giãn kết hợp với bồi bổ bằng những món ăn mau phục hồi sức khoẻ.
 • Chọn đèn học không gây căng mắt
  Khoa học- Khánh Thủy - 18:46 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thực tế cũng chứng minh, trong thời đại chiếu sáng nhân tạo ngày nay, tỷ lệ cận thị trong trẻ nhỏ ngày càng cao hơn đến mức báo động. Nguyên nhân chủ yếu là chiếu sáng không đủ cường độ, hoặc quá lớn; Phân bố ánh sáng không đồng đều làm mắt trẻ phải điều tiết nhiều.
 • Gây ô nhiễm, CP Việt Nam chi nhánh 3 Bến Tre bị phạt 130 triệu đồng
  Chuyển động- Quốc Trọng - 18:36 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam- Chi nhánh 3 tại Bến Tre vừa bị phạt 130 triệu đồng do có hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO