--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phê Giám đốc Sở “không rõ chuyên môn”, Chủ tịch Hà Nội chắc chắn về giá nước sạch

QUỐC DŨNG - 05:03 09/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng phát biểu người dân Hà Nội phải chịu tiền lãi vay trong giá nước là 2.003 đồng/m3 nước sạch sông Đuống của Giám đốc Sở Tài chính là “sai lầm, phải nghiêm túc rút kinh nghiệm”.

Trước đó, tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội ngày 12/11, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Việt Hà cho biết, tổng mức đầu tư của Nhà máy nước mặt sông Đuống gần 5.000 tỷ đồng, nhưng công ty này đi vay tới 80%, tương ứng khoảng 3.998 tỷ đồng. Khi nhà máy đi vào sử dụng, chi phí lãi vay cũng tính vào giá nước. Theo báo cáo của công ty, phí lãi vay tính vào giá nước khoảng 20%, tức là khoảng 2.003 đồng/m3.

Tới chiều 5/12, tại phiên chất vấn HĐND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải trình thêm một số thông tin liên quan tới vấn đề này.

Trong đó, ông Chung nhận xét về phát biểu của Giám đốc Sở Tài chính về giá nước sạch sông Đuống là “Một phát biểu rất sai lầm và để dư luận hiểu nhầm là người dân phải chịu tiền (lãi vay- PV) trong giá nước là 2.003 đồng/m3”. Từ đây, ông Chung “mong muốn mọi người thông cảm vì đồng chí là tân giám đốc Sở”.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cơ cấu giá nước gồm chi phí sản xuất, cước vận chuyển, chi phí quản trị, quản lý, lãi suất 5% và chi phí bù cho thất thoát (25%). Ông Chung thêm một lần nữa khẳng định, UBND thành phố thực hiện nghiêm túc theo quyết định 38 và 39 năm 2013, cho đến nay không thay đổi.

“Trong thời gian qua, thành phố có thỏa thuận cho Nhà máy nước mặt sông Đuống là 10.246 đồng/m3 là để phục vụ cho họ lập dự án. Thành phố cũng thỏa thuận cho Nhà máy nước mặt sông Hồng tại Đan Phượng là 10.365 đồng/m3 để lập dự án, nhưng tiến độ nhà máy đang chậm” - Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin thêm. Đồng thời cho biết, sẽ kiên trì đẩy nhanh cấp nước sạch, bởi đây là giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Lưu ý là, khi đưa thông tin về lãi vay trong cơ cấu giá nước (tạm tính) của Nhà máy Nước mặt sông Đuống, Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Việt Hà cho biết đã dẫn từ “báo cáo của công ty, phí lãi vay tính vào giá nước khoảng 20%, tức là khoảng 2.003 đồng/m3”. Ông Hà đồng thời xác nhận đây là giá nước tạm tính để lập dự án, chưa phải giá chính thức.

Nói cách khác, đây không phải là phát ngôn chính thức của ông Hà, mà là thông tin từ doanh nghiệp, đã thể hiện tại dự án đầu tư Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Còn khi trả lời chất vấn của HĐND, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã viện dẫn quy định tính giá nước sạch chính thức. Tức là, về nguyên tắc, căn cứ mà Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã viện dẫn là có khác biệt cơ bản với thông tin của Giám đốc Sở Tài chính đã cho biết trước đó.

Cũng Chủ tịch UBND TP Hà Nội chi biết, tình trạng thiếu nước sạch tại Hà Nội là vấn đề tồn tại từ lâu, thành phố đã có nhiều biện pháp nhưng vẫn chưa thể giải quyết được vấn đề này.

Cụ thể, Hà Nội đã nâng công suất của nhà máy Bắc Thăng Long - Vân Trì lên 150.000m3/ngày đêm. Nhà máy nước tại Ba Vì của tư nhân nâng lên 60.000m3/ngày đêm. Nhà máy nước sông Hồng của tư nhân tại Đan Phượng, công suất 300.000m3/ngày đêm. Nhà máy nước mặt sông Đuống, 300.000m3/ngày đêm, giai đoạn sau sẽ là 600.000m3/ngày đêm. Và một nhà máy tư nhân trên Mê Linh.

Thành phố cũng kêu gọi Nhà máy nước Hà Nam cung cấp ngược lên cho Phú Xuyên, Thường Tín, Nhà máy nước Nguyên Bình lấy nước mặt ở Thái Nguyên thông qua Vĩnh Phúc để vào Mê Linh.

Cùng với đó, thành phố đã kêu gọi các đơn vị tư nhân vào đầu tư, cho đến nay có 23 nhà đầu tư với 38 dự án cung cấp các nhà máy nước và các dự án cung cấp liên quan mạng cung cấp nước.

Đồng thời, Hà Nội cũng đang đề xuất quy 2 đầu mối quản lý nước thành một đầu mối là Sở Xây dựng và điều chỉnh lại quy hoạch nước của năm 2013.

Chủ tịch Hà Nội cho biết, "Với sự vào cuộc quyết liệt của thành phố và các nhà đầu tư, năm nay thành phố đã không thiếu nước. Hết năm nay, sẽ có khoảng 75% dân số vùng nông thôn được cấp nước theo tiêu chuẩn đô thị".

Được biết, thông qua 3 công ty “con”, Công ty Cổ phần Nước mặt sông Đuống hiện cũng là nhà đầu tư kinh doanh bán lẻ nước lớn nhất tại khu vực nông thôn của Hà Nội. Cụ thể là 3 công ty “con” của Công ty Cổ phần Nước mặt sông Đuống đang có các dự án bán nước sạch tới 125 xã của Hà Nội, với khoảng 1,2 triệu dân. Bên cạnh đó là mạng lưới bán nước của các doanh nghiệp này tới khu vực rộng lớn nội thành Hà Nội.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO