--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phe Dân chủ chính thức trình nghị quyết đòi luận tội ông Trump

ĐẠI HOÀNG - 06:36 12/01/2021

Sau khi bị phe Cộng hòa bác kế hoạch ép ông Pence "đảo chính" vào ngày 11/1, các hạ nghị sĩ Dân chủ trình thêm nghị quyết đòi luận tội lần hai đối với ông Trump.

Theo Reuters, phiên họp ngày 11/1 được xem là "chiếu lệ" (pro forma) nên số thành viên có mặt ít hơn so với thông thường. Hạ nghị sĩ Ted Lieu, một trong những người soạn thảo nghị quyết, trình tài liệu này lúc 11h30 (23h30 cùng ngày theo giờ Hà Nội).

Trong nghị quyết đòi luận tội Tổng thống Trump, các hạ nghị sĩ Dân chủ cáo buộc người đứng đầu Nhà Trắng "kích động bạo loạn", dẫn đến biểu tình bạo lực ở Điện Capitol hôm 6/1.

Lãnh đạo phe đa số Hạ viện Steny Hoyer hy vọng cuộc họp toàn thể để thông qua việc tiến hành luận tội Tổng thống Trump sẽ diễn ra vào ngày 13/1, theo CNN.

phe Dan chu luan toi Trump anh 1

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi muốn Phó tổng thống Mike Pence sử dụng Tu chính án thứ 25 vì đó là cách nhanh nhất để tước quyền tổng thống của ông Trump. Ảnh: NYT.

Ông Hoyer muốn các điều khoản luận tội tổng thống được gửi ngay tới Thượng viện. Điều này có nghĩa phiên xét xử ông Trump sẽ diễn ra trong những ngày đầu nhiệm kỳ của ông Biden.

Hạ nghị sĩ David Cicilline, đảng viên Dân chủ, nói ông hy vọng "nhận được sự ủng hộ từ đảng Cộng hòa" để tiến hành luận tội ông Trump, theo CNN.

"Tôi nghĩ điều cấp bách lúc này là Tổng thống Trump phải bị tước quyền ngay lập tức", Hạ nghị sĩ Cicilline nói với báo giới.

Ông cũng cho rằng chừng nào còn tại vị, Tổng thống Trump sẽ tiếp tục là "một mối nguy hiểm rõ ràng và thường trực".

CNN trích nghị quyết cho biết các hạ nghị sĩ Dân chủ đánh giá “Tổng thống Trump gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và các thể chế chính phủ”.

“Ông Trump đe dọa tính toàn vẹn của nền dân chủ, can thiệp vào quá trình chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình, và xâm phạm một nhánh đồng đẳng trong chính quyền liên bang. Do đó, với tư cách tổng thống Mỹ, ông ấy đã phản bội lòng tin và làm tổn thương người dân Mỹ”, nghị quyết viết.

Hạ nghị sĩ Ted Lieu, đảng viên Dân chủ, cho biết ít nhất 210 đảng viên Dân chủ ở Hạ viện ký tên vào nghị quyết đề nghị luận tội Tổng thống Trump.

Phe Dân chủ muốn thúc đẩy tiến trình luận tội người đứng đầu Nhà Trắng sau vụ hỗn loạn tại Điện Capitol hôm 6/1.

Phe Cộng hòa chặn kế hoạch giục ông Pence đảo chính

Trước đó, cũng trong ngày 11/1, phe Cộng hòa ở Hạ viện đã chặn kế hoạch của đảng Dân chủ muốn giục ông Pence "đảo chính".

Theo Reuters, các hạ nghị sĩ Dân chủ cố gắng thuyết phục đồng nghiệp đảng Cộng hòa về việc sớm trình nghị quyết giục ông Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 ra tranh luận ở toàn thể Hạ viện.

Nhưng phe Cộng hòa đã chặn kế hoạch này.

Những nghị sĩ Dân chủ không bỏ cuộc. Họ nói sẽ tiếp tục đưa nghị quyết (gây sức ép lên ông Pence) vào ngày hôm sau 12/1 ở một phiên họp chính thức. Với thế đa số ở Hạ viện, phe Dân chủ chắc chắn sẽ thông qua nghị quyết này.

Ông Trump bị cáo buộc kích động đám đông biểu tình chiếm đóng tòa nhà quốc hội. Điều này đã làm gián đoạn phiên họp của lưỡng viện để xác nhận kết quả bầu tổng thống.

Vụ hỗn loạn làm nhiều cảnh sát và phóng viên bị thương. Ít nhất 5 người đã tử vong. Đám đông chỉ được trấn áp khi Vệ binh Quốc gia được điều động đến.

Sau đó, phiên họp được nối lại và Chủ tịch Thượng viện Mike Pence công bố ông Joe Biden là tổng thống hợp hiến.

Trong quá khứ, phe Dân chủ từng trình nghị quyết luận tội Tổng thống Trump lên Hạ viện vào tháng 12/2019. Nỗ lực này sau đó thất bại vì ông Trump được xử trắng án tại Thượng viện - nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số.

 
 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 11/5, thêm 27 ca Covid-19 tại 5 tỉnh thành
Thời sự- Hồng Hải - 18:24 11/05/2021
Bộ Y tế cho biết, tối 11/5 cả nước ghi nhận 30 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 3 ca nhập cảnh và 27 ca mắc tại 5 tỉnh thành. Trong đó, Bắc Ninh là địa phương ghi nhận số ca mắc cao nhất, 20 ca bệnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---