--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phẫu thuật viêm khớp dạng thấp có khỏi được bệnh?

THÚY NGA - 10:49 20/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Điều trị phẫu thuật trong viêm khớp dạng thấp không có tác dụng chữa khỏi bệnh nhưng có thể sửa chữa các di chứng và phục hồi lại các chức năng của khớp cũng như thẩm mỹ chi thể và từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Hỏi: Mẹ tôi bị viêm khớp dạng thấp nặng gây biến dạng khớp. Bác sĩ chỉ định phẫu thuật nhưng tôi chưa rõ phẫu thuật có chữa được khỏi bệnh không?

Đỗ Phương Anh (Hà Nội)

PGS.TS Trần Trung Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn: Về cơ bản, viêm khớp dạng thấp có thể coi là không chữa khỏi hoàn toàn được mà chỉ làm giảm các triệu chứng và sự tiến triển của bệnh. Hậu quả lâu dài của bệnh là tổn thương các khớp nặng nề, ảnh hưởng đến chức năng khớp và vấn đề thẩm mỹ.

 Việc điều trị viêm khớp dạng thấp đòi hỏi vừa điều trị bệnh và các triệu chứng nhưng đồng thời đòi hỏi phải ngăn ngừa và hạn chế các biến dạng của khớp bằng các biện pháp khác nhau như phục hồi chức năng, sử dụng nẹp chỉnh hình,... và phẫu thuật. 

 Việc can thiệp phẫu thuật trong viêm khớp dạng thấp có thể giúp cải thiện chức năng khớp cũng như thẩm mỹ. Tuy nhiên, do đặc điểm của bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn nên tổn thương khớp có thể tiến triển tiếp tục từ đó có thể làm cho hiệu quả của phẫu thuật không được kéo dài như các trường hợp thông thường khác. Điều này cũng gây do dự cho bệnh nhân dẫn đến các tổn thương nặng, phẫu thuật không còn hiệu quả.

Các điều trị phẫu thuật sửa chữa tổn thương khớp trong viêm khớp dạng thấp gồm các phẫu thuật chính như chuyển gân, hàn khớp, thay khớp nhân tạo, điều trị qua nội soi.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Giáo dục- Đào tạo công bố đáp án các môn thi tốt nghiệp THPT 2020
Thời sự- Nhật Hồng - 16:32 12/08/2020
Chiều ngày 12/8, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố đáp án các môn thi tốt nghiệp THPT 2020. Mời thí sinh và độc giả xem dưới đây.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cháo cho người suy nhược
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Sáu - 18:47 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Suy nhược cơ thể có thể phục hồi bằng cách nghỉ ngơi, thư giãn kết hợp với bồi bổ bằng những món ăn mau phục hồi sức khoẻ.
 • Chọn đèn học không gây căng mắt
  Khoa học- Khánh Thủy - 18:46 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thực tế cũng chứng minh, trong thời đại chiếu sáng nhân tạo ngày nay, tỷ lệ cận thị trong trẻ nhỏ ngày càng cao hơn đến mức báo động. Nguyên nhân chủ yếu là chiếu sáng không đủ cường độ, hoặc quá lớn; Phân bố ánh sáng không đồng đều làm mắt trẻ phải điều tiết nhiều.
 • Gây ô nhiễm, CP Việt Nam chi nhánh 3 Bến Tre bị phạt 130 triệu đồng
  Chuyển động- Quốc Trọng - 18:36 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam- Chi nhánh 3 tại Bến Tre vừa bị phạt 130 triệu đồng do có hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường.
 • Độc hại của chất amoni nitrat
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 17:50 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vụ nổ kinh hoàng  ở thủ đô Beirut của Liban ngày 4/8 liên quan tới một loại hóa chất tên là amoni nitrat. Xin hỏi mức độ độc hại của hóa chất này?
 • Người đái tháo đường tránh ăn hoa quả lúc đói
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 17:47 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Với người bình thường, ăn hoa quả chín trước bữa ăn 30 phút giúp cung cấp cho cơ thể enzyme tự nhiên, kích thích ăn ngon, tiêu hóa tốt. Với người đái tháo đường nên ăn hoa quả chín giữa hai bữa ăn nhằm tránh hạ đường máu khi đói và tăng đường máu sau ăn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO