--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phẫu thuật u nhầy nhiều tua di động trong tim

HƯƠNG GIANG - 14:05 05/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Qua khám bệnh và siêu âm tim, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Gò Vấp (TPHCM) đã phát hiện bệnh nhân có một khối u lớn trong tim, gây suy tim nên đã ngay lập tức chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định để được cấp cứu, phẫu thuật kịp thời.

Bệnh nhân nam (40 tuổi) đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Gò Vấp do tức ngực, mệt, khó thở. Kết quả siêu âm cho thấy, bệnh nhân có một khối u trong tim, có dấu hiệu suy tim, mệt nhiều, khó thở, thở nhanh, mặt nhợt nhạt...

Bệnh nhân được chuyển tới Khoa Nội Tim mạch Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Siêu âm tim cùng các xét nghiệm về máu cho thấy, bệnh nhân có suy tim, có khối u nhĩ trái đi qua van hai lá thòng vào trong thất trái và có nguy cơ kẹt tại van. 

Các bác sĩ Nội Tim mạch và Phẫu thuật Tim nhận thấy đây là một khối u lớn chia thành hai phần trong nhĩ trái và trong thất trái. 

TS.BS Bùi Minh Thành vẽ mô phỏng hình ảnh khối u trong tim.

Đầu u to, có nhiều tua di động giữa các dây chằng van hai lá dễ bị kẹt tại van, gây tăng áp phổi cấp, gây suy tim cấp và đe doạ tính mạng. Bệnh nhân ngay lập tức được mổ cấp cứu lấy u dưới tuần hoàn ngoài cơ thể.

Theo TS.BS Bùi Minh Thành, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, đây là u nhầy lớn, có phần cuống ngắn đính vào phần thấp vách liên nhĩ chiều dài 11cm, đường kính ngang trong nhĩ trái 5,5cm, một eo giữa khối u dính vào vòng van và lá sau van hai lá. Phần đầu u lớn hơn khoảng 6,5cm với nhiều tua di động.

Khối u nhầy sau khi lấy ra khỏi tim bệnh nhân. 

Bên cạnh đó, do sự xâm lấn của khối u gây hở van hai lá, các bác sĩ đã tiến hành sửa van hai lá qua đường mở vách liên nhĩ. Hiện nay, bệnh nhân được rút nội khí quản với tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo TS.BS Bùi Minh Thành, khối u ở trong tim thường ít có triệu chứng, ít gây kẹt van hai lá… Tuy nhiên trường hợp này do có hình thái đặc biệt nên có nguy cơ cao gây kẹt van, làm tắc nghẽn đột ngột dòng máu lưu thông qua van tim dẫn đến suy tim cấp gây đột tử nếu không được phát hiện, xử trí kịp thời.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa Gò Vấp vừa mổ thay khớp háng thành công cho bệnh nhân 53 tuổi, với hỗ trợ của bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Đây là bước khởi đầu trong chương trình hỗ trợ toàn diện của Bệnh viện Nhân dân Gia Định đối với Bệnh viện Đa khoa Gò Vấp theo sự phân công của Sở Y tế TPHCM.

  • Mù mắt vì khối u nhầy xuất hiện sau 3 lần mổ xoang
    Khỏe- An Quý - 09:43 01/07/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Anh Lê Văn Nh. (sinh năm 1978, Nhà Bè - TPHCM) đã nhập viện tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM trong tình trạng mù mắt trái đột ngột. Trước đó, anh đã từng phẫu thuật mũi xoang 3 lần ở một bệnh viện khác.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 17/6: Thêm 159 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM là 45 trường hợp
Thời sự- Thái Bình - 06:02 17/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 sáng 17/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 159 ca mắc COVID-19 tại 8 tỉnh, thành phố; riêng TPHCM 45 trường hợp. Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 11.794 bệnh nhân. Thế giới cũng đã có trên 177,7 triệu người mắc COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---