--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phẫu thuật trong ngày, nâng cao chất lượng điều trị

KHÁNH PHƯƠNG - 09:14 08/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Phương pháp ít xâm lấn, không cần gây mê, phần lớn chỉ cần gây tê tại chỗ, phẫu thuật trong ngày phù hợp với người bệnh không mắc các bệnh lý kèm theo như tăng huyết áp nặng, đái tháo đường… với tính chất ca mổ không quá phức tạp.

Xuất viện sau nửa tiếng

Chị P.T.A.T. (49 tuổi) đã đi khám vì tình trạng thị lực giảm, liên tục bị chói mắt khi ra ngoài trời làm ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt hằng ngày. Các bác sĩ Khoa Mắt, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM chẩn đoán chị T. bị đục thủy tinh thể cả 2 mắt, chỉ định phẫu thuật trong ngày bằng phương pháp Phaco để phục hồi thị lực, đặt thủy tinh thể đa tiêu vào mắt. Đây là phương pháp giúp phẫu thuật nhanh, nhẹ nhàng, không đau mà chỉ gây tê bằng thuốc nhỏ tại chỗ. 

Phẫu thuật trong ngày giúp người bệnh giúp rút ngắn thời gian nằm viện, tiết kiệm thời gian, chi phí, tránh ảnh hưởng sinh hoạt và công việc đồng thời giảm nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Một trường hợp khác, người bệnh V.H.K. (20 tuổi) nửa năm nay, xuất hiện bướu nhỏ ở cổ, khi ăn hoặc nuốt thấy hơi nghẹn. Sau khi thực hiện siêu âm và sinh thiết bằng kim, K. được chẩn đoán mắc bướu giáp nhân lành tính và chỉ định điều trị bằng sóng cao tần, ít xâm lấn với một lượng thuốc tê vừa đủ để đưa mũi kim can thiệp vào bướu. Thời gian thực hiện thủ thuật chỉ trong 10 phút. Sau nửa tiếng, K. đã có thể xuất viện và được hẹn tái khám sau 7 ngày.

Theo TS.BS Phan Tôn Ngọc Vũ, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật Trong ngày, Trưởng khoa Gây mê - Hồi sức, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, phẫu thuật trong ngày giúp rút ngắn thời gian nằm viện, tiết kiệm thời gian, chi phí, tránh ảnh hưởng sinh hoạt và công việc đồng thời giúp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn sau phẫu thuật. Phẫu thuật trong ngày có thể giúp tăng số lượng người bệnh được phẫu thuật, rút ngắn danh sách chờ; giảm tải cho các khoa phòng có người bệnh nội trú với phẫu thuật lớn và phức tạp; giảm tải phòng mổ cho các trường hợp mổ cấp cứu và số giường cho người bệnh nội trú; giúp bệnh viện sử dụng phòng mổ hiệu quả đồng thời rút ngắn quy trình và thủ tục cho người bệnh.

Các bệnh có thể phẫu thuật trong ngày

Các bệnh lý có thể được điều trị bằng phẫu thuật trong ngày rất đa dạng, áp dụng với nhiều chuyên khoa như tiêu hóa gan - mật (điều trị thoát vị bẹn, tán sỏi mật, sinh thiết hạch ngoại biên, phẫu thuật bướu giáp nhỏ…), phẫu thuật hàm mặt - răng hàm mặt (thực hiện cấy lại răng, nhổ răng mọc lệch lạc, cắt nướu điều trị viêm nha chu, cắt u nang vùng dưới hàm…), lồng ngực - mạch máu (điều trị bướu giáp nhân lành tính, suy giãn tĩnh mạch, tăng tiết mồ hôi…); các bệnh lý về mắt (đục thủy tinh thể, sụp mi, lé…); tạo hình - thẩm mỹ (cắt u nang vú, u vú lành, hút mỡ bụng, nâng sống mũi…).

Thông thường, người bệnh có thể xuất viện trong vòng 6 giờ sau khi thực hiện thủ thuật với tỷ lệ tai biến, biến chứng rất thấp.

Người bệnh cần được khám, tư vấn bởi các bác sĩ có uy tín trước khi tiến hành phẫu thuật trong ngày.

Phẫu thuật trong ngày là một hình thức giúp người bệnh thực hiện phẫu thuật và trở về nhà trong cùng một ngày. Đây là hình thức phẫu thuật phù hợp với người bệnh không mắc các bệnh lý kèm theo như tăng huyết áp nặng, đái tháo đường… với tính chất ca mổ không quá phức tạp. Thời gian thực hiện cho mỗi phẫu thuật, thủ thuật chỉ dưới 90 phút. Tại các nước Anh, Mỹ, hình thức phẫu thuật này chiếm khoảng khoảng 2/3 trong số tất cả các phẫu thuật.

Phẫu thuật trong ngày dù được chứng minh an toàn, hiệu quả cho nhiều loại phẫu thuật, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, người bệnh cần được khám, tư vấn bởi các bác sĩ có uy tín và tiến hành phẫu thuật tại những cơ sở y tế có quy trình tốt, chuyên môn kỹ thuật để đạt hiệu quả điều trị đồng thời hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngạt nước nguy kịch vì thi lặn
Khỏe- Khánh Thủy - 14:23 16/08/2022
BS.CKII Vũ Hiệp Phát - trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết, bệnh viện đang điều trị tích cực cho hai bé trai bị ngạt nước trong lúc thi lặn với bạn bè.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---