--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phẫu thuật tim mạch bệnh viện E vươn tầm thế giới

09:59 07/02/2018

50 năm phát triển bệnh viện E đã thực sự “lột xác” trở thành một địa chỉ chữa bệnh được nhân dân tin cậy. Không chỉ với trình độ kỹ thuật điều trị tim mạch được thế giới công nhận, sự phát triển vượt bậc trong điều trị của các khoa, phòng và sự tận tâm hết lòng vì người bệnh của các y bác sĩ đã đưa bệnh viện E dần trở thành một BV đa khoa hoàn chỉnh mang tầm vóc quốc gia và vươn ra thế giới.

GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành, Giám đốc BV E, Chủ tịch Hội PT Tim mạch và Lồng ngực Việt Nam đã có cuộc trao đổi với phóng viên KH&ĐS, “bật mí” những bí quyết đã đưa một BV nhiều lúc đứng trước nguy cơ không tồn tại phát triển vượt bậc.

Mô hình khu nhà mới đang được xây dựng tại BV E.

Đấu tranh giành suất xây dựng BV đạt chuẩn 4-5 sao

Không chỉ có khuôn viên BV xanh, sạch, đẹp đến cả khu vệ sinh công cộng cũng xanh, sạch, đẹp, được người bệnh và gia đình người bệnh, đồng nghiệp tin tưởng và đánh giá rất cao khi chữa bệnh tại đây. Thực sự ai cũng ngỡ ngàng về sự đổi mới của BV, nhiều nơi đến thăm quan, học hỏi, bí quyết của BV là gì, thưa GS.TS?

GS.TS. TTND Lê Ngọc Thành: Cảm ơn Báo KH&ĐS đã đến phỏng vấn nhân dịp đầu xuân Mậu Tuất. Đúng như là sự đánh giá của nhân dân, đặc biệt là người bệnh trong lễ kỷ niệm 50 năm thì thấy: người dân, cán bộ về hưu qua các thời kỳ, đồng nghiệp các nơi đến đều ghi nhận: BV E có một sự thay đổi quá lớn một cách toàn diện, giống như lời Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói: Bệnh viện E lột xác.

Trong 50 năm qua, qua các thời kỳ, mỗi một thời kỳ đều đánh dấu một sự phát triển và các lãnh đạo tiền nhiệm cũng đều có sự đóng góp cho sự phát triển của BV trong vòng 50 năm qua. Tuy nhiên, có những thời kỳ BV nhiều lúc đứng trước nguy cơ không tồn tại nhưng bằng tinh thần, nghị lực và ý trí vươn lên, bằng sự đóng góp công sức, trí tuệ, thậm chí có cả máu và nước mắt của biết bao thế hệ cán bộ viên chức của BV nên chúng tôi vẫn tồn tại và ngày càng phát triển.

Trong 2 năm nay trở lại đây được sự đầu tư quan tâm của Bộ Y tế, đặc biệt là của cá nhân đồng chí Bộ trưởng thì BV quả thật đã từng bước thay đổi. Ngoài sự thay đổi về cảnh quan khang trang, sạch sẽ, ngăn nắp được nhìn thấy, thì cái mà tôi cho là sự thay đổi nhiều nhất đó là sự thay đổi về tư duy làm việc, từ của lãnh đạo BV đến các toàn bộ nhân viên trong BV, ngay cả hộ lý. Mọi người đều đồng lòng thấy rõ: “cần phải thay đổi để phát triển”. Nếu chúng ta dậm chân tại chỗ thì sẽ tụt hậu.

GS.TS.TTND có thể đánh giá đâu là điểm nhấn để BV E khởi sắc?

Minh chứng là sự thay đổi phong cách ứng xử của nhân viên y tế với bệnh nhân được ghi nhận rất tốt. Đặc biệt, một điểm tối quan trọng mà tôi thường hay nói là: trước hết để thái độ ứng xử của nhân viên y tế với người bệnh được tốt thì trước hết nhân viên phải ứng xử tốt với nhau trước đã. Cái đó rất quan trọng: Nhân viên phải đoàn kết, phải ứng xử tốt với nhau thì mới giúp được cho người bệnh. Hơn nữa, cảnh quan của BV thay đổi mọi người thường hay nói là: chúng tôi thay đổi cho bệnh nhân, nhưng với tôi  hoàn toàn không phải chỉ như thế.

Việc xây dựng BV khang trang, sạch đẹp tôi luôn suy nghĩ, chủ trương: 50% là cho bệnh nhân còn 50% là cho nhân viên của BV. Bởi nếu nhân viên không có điều kiện sống tốt, không đảm bảo được sức khỏe thì lấy đâu ra sức phục vụ người bệnh. Vì vậy, sự thay đổi phải song hành, thay đổi cơ sở vật chất cho người bệnh đồng thời phải thay đổi cho nhân viên y tế, có như vậy họ mới có đủ sức khỏe, có môi trường làm việc tốt, họ yên tâm, yêu mến BV, coi BV là nhà, có như vậy họ mới có thể phục vụ tốt người bệnh, coi người bệnh là người thân.

GSTS.TTND Lê Ngọc Thành đang trao đổi chuyên môn với các bác sĩ trẻ.

Nghe nói GS.TS.TTND đã đấu tranh rất nhiều giành suất để đưa BV phát triển?

Khi Bộ Y tế có chủ trương đầu tư xây dựng cho BV E, tôi đã đấu tranh đến cùng cho việc đẩy xuất xây dựng BV cao lên. Tôi đã nói với các cơ quan chức năng, tại sao không giúp cho ngành Y để xây dựng BV đạt chuẩn 5 sao mà sao mãi cảnh cũ. Tại sao khách sạn, khu nghỉ dưỡng 4-5 sao mà không nghĩ đầu tư xây dưng BV cũng nên xây như thế vì người bệnh đã ốm đau mà phải nằm điều trị ở phần lớn các cơ sở y tế không đạt chuẩn khu vực và quốc tế thì “ bệnh nhẹ đôi khi nặng lên, và đôi khi người bệnh mắc thêm các bệnh khác vì cơ sở vật chất quá tồi tàn, chật chội – người khỏe vào viện cũng có thể ốm”.

Đó là chưa nói đến việc chảy máu chất xám, ngoại tệ, lãng phí nhân lực trình độ cao…. trong khi phần đông các BV trực thuộc Bộ y tế có đội ngũ cán bộ y tế được đào tạo bài bản, trình độ cao, thừa nhiệt huyết phục vụ bệnh nhân nước nhà”. Mình phải thay đổi, tiến lên, đừng mãi mãi như thế là chết, tại sao chỗ khác làm được mình không làm được. Ở đây, theo tôi là sự thay đổi tư duy, trong tư duy cần phải thay đổi, thay đổi từ những cái đó. Đấy là cái thứ nhất ở BV E.

Cái thứ hai, về mặt nhân thức, cán bộ viên chức bây giờ thực sự phải thấy vai trò của mình rất lớn cần phải thay đổi. Thay đổi từ cái ứng xử là nhỏ nhất, hai là phải chịu khó học hành. Việc chú trọng học tập chuyên môn rất quan trọng, nhưng ở BV E chúng tôi ưu tiên học hỏi làm người trước, làm nghề sau. Bởi khi con người tốt thì nghề sẽ tốt. Còn con người không tốt thì dù nghề tốt cũng vẫn mắc lỗi và vẫn chưa thể chăm sóc tốt nhất được cho bệnh nhân.

Vì vậy, ở bệnh viện E rất quán triệt tư tưởng này. Thực tế, tại BV, ngoài việc ứng xử, các y bác sĩ đều nô nức học hỏi không chỉ ở chuyên môn, kỹ thuật ở trong nước mà quốc tế, từ đó nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh.

Minh chứng dễ thấy nhất đó là: Lần đầu tiên ở BV số Bệnh nhân chuyển đến nhiều hơn số chuyển đi. Có nghĩa là bệnh nhân chuyển từ các tuyến tỉnh, thậm chí cùng tuyến TƯ xuống bệnh viện nhiều hơn chuyển đi, điều mà trước đó chưa từng có. Cụ thể năm 2017, 1 chuyển đi thì có 1,5 lần chuyển đến và năm 2018, BV hy vọng số bệnh nhân chuyển đến sẽ gấp 2 – 3 lần số phải chuyển đi.

Kỹ thuật đi đầu cả nước và vươn ra thế giới

Kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn của BV E được thế giới công nhận.

Được biết BV E đã xây dựng được thương hiệu made in bệnh viện E đưa ra thế giới được quốc tế đánh giá cao, GS.TS.TTND có thể chia sẻ vấn đề này?

Hiện bệnh nhân ở các tuyến khác chuyển về bệnh viện E rất nhiều, đặc biệt là các kỹ thuật mà các BV khác không làm được, trong đó có hai mũi nhọn của BV được đánh giá đi đầu cả nước là: Tim mạch và Phẫu thuật cột sống. Về tim mạch, ngoài mổ và can thiệp thông thường, Trung tâm tim mạch bệnh viện E đã cập nhật được những kỹ thuật thế giới đang làm, thậm chí cả những cái thế giới chưa có những báo cáo ghi nhận thực hiện.

Chẳng hạn, kỹ thuật ít xâm lấn có nội soi hỗ trợ hoặc nội soi toàn bộ hay vừa  mổ vừa can thiệp được. Đặc biệt, có những bệnh lý bệnh viện E đã mạnh dạn đi đầu so với những nước khác như nội soi toàn bộ trong mổ thông sàn nhĩ thất ở trẻ nhỏ, cắt u nhầy nhĩ trái …thế giới hầu như chưa có thông báo.

Hơn nữa, bệnh viện E đã có những bài báo đăng ở báo quốc tế về phẫu thuật tim nội soi, thường xuyên được tham dự và báo cáo quốc tế về kỹ thuật mổ tim. Đặc biệt cá nhân tôi trong suốt hơn 30 năm làm việc ngoài việc được báo cáo các kỹ thuật tiên tiến tại hội nghị quốc tế thì lần đầu tiên tại Hội nghị phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực châu Á tổ chức tại Melbournes-Úc, tôi đã được chủ trì một phiên báo cáo về phẫu thuật Tim bẩm sinh.

Thực sự đây là một quá trình phấn đấu không ngừng của cá nhân, của bệnh viện E nói riêng và tim mạch trong nước nói chung để các bác sĩ trẻ noi theo, nâng tầm điều trị tim mạch Việt Nam với thế giới.

 GSTS.TTND Lê Ngọc Thành cùng đoàn Việt Nam chụp ảnh cùng GS Johannes Bonatti – Chủ tịch Hiệp hội phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực ít xâm lấn thế giới tại hội nghị phẫu thuật tim mạch và lồng ngực ít xâm lấn thường niên lần thứ 17 (ISMICS 2017) tại Ý.

Ngoài ra, các chuyên khoa khác như tiêu hóa, cơ xương khớp, thận, tiết niệu… đang dần đần tiếp cận được các kỹ thuật mà các bệnh viện hàng đầu Việt Nam và khu vực đang làm và minh chứng là số lượng bệnh nhân các chuyên khoa này ngày càng tăng cao.

GS.TS.TTND có thể chia sẻ về hướng phát triển của BV và khẳng định thương hiệu BV trong thời gian tới?

Cho đến thời điểm này cơ cấu tổ chức BV tương đối hoàn chỉnh, tất cả các phòng chức năng, các khoa phòng đã được xây dựng căn bản. Trong năm 2017, BV đã thành lập thêm được nhiều khoa mới như: Khoa phẫu thuật thần kinh, thận – tiết niệu, nội nhi tổng hợp…

Các bác sĩ của BV đã làm chủ nhiều kỹ thuật tiên tiến có tầm cỡ quốc gia và quốc tế về phẫu thuật và can thiệp tim mạch, phẫu thuật thần kinh, sọ não, chấn thương chỉnh hình, nội soi can thiệp tiêu hóa, phẫu thuật và điều trị sản phụ khoa, Tiết niệu…Đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, tâm huyết với BV. Quan hệ hợp tác không ngừng phát triển giúp BV vươn tới những kỹ thuật ngang tầm khu vực và thế giới.

Trong thời gian tới cùng với sự đầu tư tích cực của Bộ Y tế về hoàn thiện khu khám bệnh và điều trị ngoại trú, tới đây khởi công trung tâm Ung bướu và hoàn thiện khu kiểm soát nhiễm khuẩn và tiền lâm sàng, nhà lưu trú người nhà bệnh nhân… chúng tôi hy vọng trong tương lai gần bệnh viện E sẽ là bệnh viện đa khoa TƯ hạng đặc biệt để đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân trong cả nước, vươn ra khu vực và tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho các BV.

Hiện bệnh viện E được BYT giao cho là BV hạt nhân của 8 bệnh viện vệ tinh.

Xin cảm ơn GS.TS.TTND!

Thúy Nga (thực hiện)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Giáo dục- Đào tạo công bố đáp án các môn thi tốt nghiệp THPT 2020
Thời sự- Nhật Hồng - 16:32 12/08/2020
Chiều ngày 12/8, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố đáp án các môn thi tốt nghiệp THPT 2020. Mời thí sinh và độc giả xem dưới đây.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cháo cho người suy nhược
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Sáu - 18:47 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Suy nhược cơ thể có thể phục hồi bằng cách nghỉ ngơi, thư giãn kết hợp với bồi bổ bằng những món ăn mau phục hồi sức khoẻ.
 • Chọn đèn học không gây căng mắt
  Khoa học- Khánh Thủy - 18:46 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thực tế cũng chứng minh, trong thời đại chiếu sáng nhân tạo ngày nay, tỷ lệ cận thị trong trẻ nhỏ ngày càng cao hơn đến mức báo động. Nguyên nhân chủ yếu là chiếu sáng không đủ cường độ, hoặc quá lớn; Phân bố ánh sáng không đồng đều làm mắt trẻ phải điều tiết nhiều.
 • Gây ô nhiễm, CP Việt Nam chi nhánh 3 Bến Tre bị phạt 130 triệu đồng
  Chuyển động- Quốc Trọng - 18:36 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam- Chi nhánh 3 tại Bến Tre vừa bị phạt 130 triệu đồng do có hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường.
 • Độc hại của chất amoni nitrat
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 17:50 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vụ nổ kinh hoàng  ở thủ đô Beirut của Liban ngày 4/8 liên quan tới một loại hóa chất tên là amoni nitrat. Xin hỏi mức độ độc hại của hóa chất này?
 • Người đái tháo đường tránh ăn hoa quả lúc đói
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 17:47 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Với người bình thường, ăn hoa quả chín trước bữa ăn 30 phút giúp cung cấp cho cơ thể enzyme tự nhiên, kích thích ăn ngon, tiêu hóa tốt. Với người đái tháo đường nên ăn hoa quả chín giữa hai bữa ăn nhằm tránh hạ đường máu khi đói và tăng đường máu sau ăn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO