--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phẫu thuật thay thế hoàn toàn khớp gối có an toàn?

CHÍ KHANH (THỰC HIỆN) - 16:18 18/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Vừa qua, BS Henry Chan, Giám đốc Trung tâm Chấn thương - Chỉnh hỉnh HC của Bệnh viện Mount Elizabeth (Singapore) đã trực tiếp thực hiện mổ thị phạm tại Bệnh viện Việt Đức. Xoay quanh vấn đề này, KH&ĐS đã có cuộc trao đổi cùng chuyên gia về độ an toàn khi thay thế hoàn toàn khớp gối.

Xin ông cho biết, trường hợp nào cần phải thay khớp gối?

BS Henry Chan: Viêm xương khớp có nghĩa là sự hao mòn của các khớp thông thường và các khớp bị viêm. Nó đi kèm với sự lão hóa, nhưng tất nhiên, ở mức độ khác nhau và mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Viêm khớp nhẹ có thể được kiểm soát tốt bằng cách tiêm thuốc/chất bôi trơn. Viêm khớp nặng với mất sụn hoàn toàn chỉ có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật thay khớp gối.

Tôi luôn nói với các bệnh nhân của mình rằng “con người giống như những chiếc ô tô và đầu gối của chúng ta giống như những chiếc lốp xe ô tô”. Khi bạn mô tả “xương trên xương” thực sự đề cập đến việc mất hoàn toàn sụn ở đầu gối.

Nếu tưởng tượng mình giống như một chiếc xe hơi, lốp cao su đã bị mòn hoàn toàn và vành kim loại được mài trực tiếp trên mặt đất! Tôi nghĩ rằng ít người sẽ đợi thêm 3 năm nữa để thay lốp, vậy tại sao bạn lại đợi 3 năm nữa để thay thế đầu gối?

Có dấu hiệu nào để bệnh nhân nhận biết viêm khớp gối nặng? 

BS Henry Chan, Giám đốc Trung tâm Chấn thương - Chỉnh hỉnh HC của Bệnh viện Mount Elizabeth (Singapore).

BS Henry Chan: Nếu cơn đau đầu gối kéo dài khiến bệnh nhân không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, thì ít nhất nên gặp bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình và chụp X-quang/MRI để xác định mức độ nghiêm trọng của viêm khớp gối.

Ví dụ, đó là lúc không còn có thể đi dạo buổi sáng thư giãn; không thể đi bộ để mua sắm hay chơi với các cháu của bạn sau giờ học. Hoặc, bạn phải dựa vào thuốc giảm đau mạnh hàng ngày để đi du lịch cùng gia đình…

Lợi ích có thể nhận thấy khi thay khớp gối sớm là gì, thưa ông?

Henry Chan: Ngoài hiệu quả giúp loại bỏ sự đau đớn, khôi phục chất lượng cuộc sống, thay khớp gối sớm là bảo vệ các khớp khác. Như tôi đã nói, con người giống như những chiếc xe hơi.

Nếu một lốp xe bị hỏng, 3 lốp còn lại sẽ phải chịu thêm tải trọng, vì vậy điều tiếp theo bạn biết là đầu gối kia của bạn sẽ bắt đầu đau vì phải chịu thêm gánh nặng, và cột sống của bạn sẽ bắt đầu bị đau vì tư thế đi bộ kém do đầu gối cong xuống đáng kể.

Và đừng quên rằng, tất cả các thuốc giảm đau mạnh đều có tác dụng phụ đáng kể đối với dạ dày, thận, tim nếu sử dụng trong thời gian dài. Cá nhân tôi đã thấy những bệnh nhân bị loét dạ dày/suy thận chỉ vì uống những thuốc giảm đau mạnh này mỗi ngày!

Đầu gối của bạn có thể được thay thế dễ dàng, với tỷ lệ thành công trên 97%, nhưng dạ dày/thận của bạn không thể thay thế!

Tỷ lệ thành công của các ca phẫu thuật thay khớp gối hoàn toàn là bao nhiêu?

BS Henry Chan: Đã qua rồi những ngày mà tỷ lệ thành công chỉ 50/50 hoặc cấy ghép chỉ có thể kéo dài 5 - 10 năm. Với công nghệ hiện đại, chúng tôi đang đẩy tỷ lệ thành công của phẫu thuật thay khớp gối lên trên 95%, tuổi thọ của cấy ghép lên 15 - 20 năm (với cấy ghép OXINIUM ™ bằng gốm tiên tiến).

Có rủi ro nào trong quá trình phẫu thuật?

BS Henry Chan: Phẫu thuật thay thế hoàn toàn đầu gối rất an toàn, với tỷ lệ lên tới 97 – 98%. Nhưng đương nhiên, giống như mọi loại phẫu thuật khác, có những rủi ro nhất định mà tôi luôn nhấn mạnh với bệnh nhân của mình.

Các rủi ro có thể là nhiễm trùng với tỷ lệ < 1%; Chấn thương thần kinh (tổn thương dây thần kinh hoặc mạch máu với tỷ lệ < 1%; Nguy cơ do gây mê với tỷ lệ < 1% nếu bạn khoẻ mạnh và không gặp phải bất kỳ vấn đề lớn nào với tim/phổi/thận/đột quỵ; Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)/Thuyên tắc phổi (PE) với tỷ lệ < 0,5%.

Nói chung, phẫu thuật thay khớp gối hoàn toàn không phải là một thủ tục nhỏ. Một cách tương đối, nó không nguy hiểm như những ca phẫu thuật mở tim/mở não. Nếu được thực hiện dưới bàn tay có kinh nghiệm, tỷ lệ thành công cao hơn 97 - 98%.

Hầu như tất cả bệnh nhân của tôi sẽ có thể đi lại độc lập, không đau thậm chí trong vòng 3 tháng đầu. Tôi hy vọng điều này sẽ mang lại cho bạn sự yên tâm nếu bạn đang tìm hiểu về phẫu thuật thay khớp gối như một lựa chọn điều trị cho bệnh thoái hóa khớp gối.

Xin cảm ơn ông!

Để tư vấn với PGS BS Henry Chan về tình trạng cơ xương khớp của mình

tại Hà Nội. Xin đăng ký trước với Văn phòng Đại diện Y tế Parkway theo

số hotline: 0988 155 855 / 084 308 3637 / hoặc tại Singapore: (+65) 8259 9902

Địa chỉ: Tầng 5 số 110 Bà Triệu, Hà Nội.

Email: info@parkway.com.vn

Fb: https://www.facebook.com/parkwayhanoi/

  • Bác sĩ Singapore “biến” ruột non thành dạ dày cho bệnh nhân ung thư
    Khỏe- 18:16 25/08/2018
    Bị ung thư phải cắt đi toàn bộ dạ dày nhưng bệnh nhân vẫn ăn các thức ăn bình thường. Vì bác sĩ đã tái tạo ruột non thành dạ dày mới. Đó chỉ là một phần trong chia sẻ về điều trị ung thư dạ dày của TS.BS Melvin Look, chuyên gia phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Mount Elizabeth – tập đoàn y tế Parkway Singapore.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
HoREA tiếp tục kiến nghị gỡ khó khăn, khai thông thị trường bất động sản năm 2020
Bất động sản - Bảo Anh - 16:25 20/01/2020
(khoahocdoisong.vn) - Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) có văn bản đề nghị UBND TP xem xét, sớm tổ chức cuộc gặp làm việc với doanh nghiệp bất động sản để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO