--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phẫu thuật tăng cường độ chặt của cơ thắt thực quản

KHÁNH THỦY - 20:00 08/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) xảy ra khi lượng dịch dạ dày tràn vào thực quản vượt quá giới hạn bình thường, gây ra các triệu chứng có hoặc không có tổn thương niêm mạc thực quản liên quan, ví dụ: viêm thực quản, hẹp thực quản..

Hỏi: Tôi bị trào ngược dạ dày nhiều năm, điều trị bằng thuốc không đỡ. Gần đây tôi biết có phương pháp phẫu thuật LINX rất hiệu quả trong việc điều trị trào ngược dạ dày, không biết ở Việt Nam đã áp dụng được phương pháp này chưa?

Hồng Giang (Yên Bái)

PGS.TS Triệu Triều Dương.

PGS.TS Triệu Triều Dương, Viện trưởng Viện Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Phẫu thuật trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản thường được chỉ định với những ca không đáp ứng hoặc đáp ứng kém với điều trị nội khoa. Đó là các phương pháp tạo nếp gấp đáy vị (phẫu thuật Nissen, phẫu thuật Toupet), có thể phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở. Phương pháp Linx mà bạn hỏi là phẫu thuật để tăng cường cơ thắt thực quản dưới, làm tăng cường độ chặt của cơ thắt thực quản dưới bằng cách bọc quanh phần giao nhau của thực quản và dạ dày một vòng các hạt titanium nhỏ. Từ tính giữa các hạt titanium này đủ giữ cho cơ thắt thực quản dưới chặt hơn, hạn chế trào ngược nhưng đồng thời vẫn đủ yếu để cho thức ăn đi từ thực quản xuống. Do chi phí điều trị cao nên hầu hết bệnh viện đều áp dụng các kỹ thuật khác tương tự nhưng vẫn cho kết quả tốt. Bạn nên đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và điều trị thích hợp.

 • Đo điện thế niêm mạc thực quản điều trị trào ngược dạ dày thực quản
  Khỏe- Hồng Loan - 10:14 16/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản (GERD) đang ngày một tăng lên, có khoảng 7 triệu người mắc bệnh trong đó có khoảng 60% không điều trị kịp thời dẫn đến biến chứng như các vấn đề hô hấp nghiêm trọng, hẹp thực quản, barrett thực quản, thậm chí là ung thư thực quản.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ăn rau bí tốt cho hệ tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Nghĩa - 18:55 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mùa hè rau bí là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình. Rau bí nấu canh hay xào đều dễ ăn. Rau nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Lượng folate dồi dào có trong rau bí cũng rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu.
 • Tại sao phải xét nghiệm tinh dịch đồ?
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 18:44 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp nam giới nhận biết chính xác khả năng sinh sản của mình: Bình thường hay vô sinh – hiếm muộn; Có thể thụ thai tự nhiên hay phải sử dụng các biện pháp can thiệp bằng thụ tinh ống nghiệm (IVF) hoặc thụ tinh nhân tạo (IUI).
 • Tập thể dục để giảm bệnh tim mạch
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 18:33 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bạn tập thể dục 30 đến 60 phút mỗi ngày và tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần, bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, kiểm soát được các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu và béo phì.
 • Việt Nam cố gắng để có văcxin ngừa Covid-19 sớm nhất 
  Khỏe- N.Hà - 18:30 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Văcxin ngừa Covid-19 đang có "cuộc đua tranh khốc liệt", đã nảy sinh những khó khăn, vướng mắc mới trong tiếp cận, đàm phán mua các nguồn văcxin... song Việt Nam cố gắng để có văcxin sớm nhất.
 • Đau hàm và thái dương khi há miệng
  Khỏe- T.N (ghi) - 18:22 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Giãn khớp thái dương hàm là tình trạng giãn tổ chức đĩa khớp và dây chằng kết hợp với gia tăng biên độ vận động hàm dưới (thường là há miệng rộng quá mức bình thường...) gây đau cơ (thái dương hay sau ổ mắt)...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO