--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phát hiện vòi rồng bằng rada

HÀ BÌNH - 16:00 29/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Vòi rồng trong bão thường sinh ra một cách bất thường trong các ổ mây dông nhỏ.

Hỏi: Công nghệ rada thời tiết trên thế giới đã đạt được những thành tựu đáng kể, nhưng tại sao vẫn khó phát hiện vòi rồng trong bão?

Nguyễn Hoàng Quân (Hà Nội)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Vòi rồng trong bão thường sinh ra một cách bất thường trong các ổ mây giông nhỏ. Các ổ giông này thường không xuất hiện trong vùng thời tiết đặc biệt nguy hiểm có thể quan sát được trên màn hình rada thời tiết, nhất là khi khoảng cách của chúng đến rada khoảng trên 100km (mặc dù đây là bán kính hiệu dụng rada có thể quan sát tốt mọi vật). Ngoài ra, xoáy lốc sinh ra trong các ổ mây giông nhỏ này thường ít gây ra sấm chớp hoặc không gây ra sấm và chớp, và ít có khả năng đe doạ đến con người. Hơn nữa, vòi rồng thường bị mờ đi do mưa, và các ổ mây giông sinh ra chúng thường di chuyển nhanh theo sự di chuyển của hệ thống mây bão nên có quá ít thời gian để chúng ta có thể phát hiện ra chúng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gian nan xử lý nợ xấu tàu cá vỏ thép
Ngân hàng- Tuấn Thủy - Đào Vũ - 11:00 05/06/2020
(khoahocdoisong.vn) - Nghị định 67/2014 đã tạo động lực phát triển đội tàu với công suất lớn đánh bắt xa bờ. Tuy nhiên, quá trình triển khai đã phát sinh nhiều bất cập chưa được tháo gỡ, dẫn tới công tác thu hồi vốn cho vay của các ngân hàng bị ảnh hưởng tiêu cực.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO