--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phát hiện sớm ung thư vú khi u vú mới chỉ to 3mm

AN QUÝ - 06:28 29/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Đơn vị Tuyến vú, Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM), vừa điều trị thành công cho 1 trường hợp được chẩn đoán sớm ung thư vú ngay khi u vú mới chỉ to 3mm, không sờ thấy nhờ kỹ thuật sinh thiết vú hút chân không dưới hướng dẫn hình ảnh.

Hiện ở TPHCM, Đơn vị Tuyến vú, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Ung bướu áp dụng kỹ thuật này. 

Mới đây, một nữ bệnh nhân đi kiểm tra định kỳ u tuyến vú phải, nhưng than phiền về cảm giác bất thường ở vú trái. Thực tế khám lâm sàng không ghi nhận bất thường. Trên kết quả siêu âm, nhũ ảnh bác sĩ nhận định bệnh nhân có thể bị khối u lành tính, nên đã tiến hành chụp cộng hưởng từ để chẩn đoán chính xác.

Phụ nữ bắt đầu từ 40 tuổi vẫn nên chủ động đến bệnh viện để khám và tầm soát ung thư vú một cách thường quy. (Ảnh minh họa: An Quý)

“Trên hình ảnh kiểm tra chúng tôi phát hiện tình trạng tổn thương rất nhỏ, chỉ 3mm, nằm ở một góc của vú trái bệnh nhân, nghi ngờ đây là yếu tố nguy cơ cao của ung thư. Sau đó chúng tôi đã tiến hành sinh thiết vú hút chân không dưới hướng dẫn hình ảnh. Kết quả cho thấy người bệnh bị ung thư tuyến vú tại chỗ, chưa xâm nhập qua màng đáy (giai đoạn 0)”, TS.BS Huỳnh Quang Khánh, Trưởng Đơn vị Tuyến vú cho biết.

Nhờ được phát hiện khối u ác tính, xử lý triệt để sớm nên sau can thiệp hút toàn bộ khối u, bệnh nhân không phải trải qua quá trình hóa trị, xạ trị ung thư mà chỉ cần sử dụng thuốc nội tiết và theo dõi tái khám định kỳ.

Kỹ thuật hút chân không dưới hướng dẫn hình ảnh giúp phẫu thuật viên quan sát, điều khiển đầu kim tiếp cận tốt với vị trí các tổn thương có kích thước rất nhỏ, loại bỏ triệt để được khối u nhưng ít xâm lấn, không để lại sẹo, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. Trước đây, bệnh nhân bị u tuyến vú đều phải thực hiện phẫu thuật cắt khối u, thường để lại những sang thương sau đoạn nhũ hoặc sẹo gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và chất lượng sống của người bệnh.

Với trường hợp nữ bệnh nhân trên, nhờ được phát hiện ung thư vú từ rất sớm (giai đoạn 0), bệnh nhân đã may mắn tránh được ung thư diễn tiến nặng, di căn khắp cơ thể.

TS.BS Huỳnh Quang Khánh khuyến cáo, phụ nữ cần khám sức khỏe định kỳ, tầm soát để phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm. Việt Nam có chương trình quốc gia hàng năm, vào tháng 10, tầm soát ung thư vú cho phụ nữ từ 40 tuổi trở lên và những người có yếu tố nguy cơ cao. Tuy nhiên, chị em từ 40 tuổi  trở lên vẫn nên chủ động đến bệnh viện để khám và tầm soát ung thư vú một cách thường quy.   

  • Món ăn – bài thuốc cho người ung thư vú đang hóa xạ trị
    Y học và đời sống- LY Vũ Quốc Trung - 06:00 27/09/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Người bệnh ung thư vú trong giai đoạn hóa trị hay xạ trị phải chịu đựng nhiều tác dụng phụ nên cơ thể rất mệt mỏi, tinh thần căng thẳng, tóc rụng, da xạm…Vì vậy, trong giai đoạn này chế độ ăn uống và thực phẩm có vai trò quan trọng giúp người bệnh phục hồi sức khỏe.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày 23/9: Có 9.472 ca mắc COVID-19, giảm 2.060 ca so với ngày hôm qua
Thời sự- Thái Bình - 18:32 23/09/2021
Bản tin dịch COVID-19 ngày 23/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.472 ca mắc COVID-19, TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.052 ca. Số ca mắc hôm nay giảm 2.060 ca so với hôm qua. Trong ngày có 6.262 bệnh nhân khỏi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---