--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phát hiện mới về chủng virus gây đại dịch Covid-19

HẠNH VŨ - 09:56 19/10/2020

Trong khi chủng virus gây bệnh Covid-19 vẫn hoạt động trên da người trong 9 tiếng, virus cúm chỉ tồn tại trong khoảng 1,8 giờ đồng hồ.

Các nhà khoa học Nhật Bản đã công bố nghiên cứu trong tháng này trên tạp chí Bệnh Truyền nhiễm Lâm sàng (Clinical Infectious Diseases), theo AFP.

“Việc SARS-CoV-2 sống sót 9 tiếng trên da người có thể làm tăng nguy cơ lây truyền qua đường tiếp xúc so với virus cúm A (IAV), vì thế đẩy nhanh sự bùng phát đại dịch”, nghiên cứu cho biết.

“Tuy nhiên, vệ sinh tay có thể làm giảm nguy cơ này”, các nhà khoa học rút ra kết luận cần phải rửa tay thường xuyên để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

SARS-CoV-2 ton tai tren da nguoi lau hon nhieu virus cum anh 1

Thường xuyên rửa tay để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Ảnh: PR Newswire.

Nhóm nghiên cứu đã xét nghiệm mẫu da thu thập từ các mẫu khám nghiệm tử thi, khoảng một ngày sau khi chết. Kết quả, cả SARS-CoV-2 và virus cúm đều bất hoạt trong vòng 15 giây nếu sử dụng chất khử trùng tay (ethanol).

Nghiên cứu ủng hộ khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng để hạn chế lây lan virus.

Đại dịch Covid-19 đến nay đã lây nhiễm cho gần 40 triệu người trên thế giới, khiến hơn 1,1 triệu người tử vong kể từ khi xuất hiện lần đầu ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái.

 

  • Sáng 15/10 không ca mắc COVID-19, xử lý nghiêm trường hợp không thực hiện cách ly theo quy định
    Khỏe- Thái Bình - 06:30 15/10/2020
    Bản tin sáng ngày 15/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 43 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng. Bộ Y tế phối hợp với các Bộ, ngành tiếp tục quản lý, theo dõi, giám sát chặt chẽ người nhập cảnh; tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng. Xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện cách ly theo quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vào Biển Đông, siêu bão Goni có đường đi và cường độ khó lường
Thời sự- Nguyễn Hoài - 21:01 30/10/2020
Khoảng ngày 2/11, sau khi càn quét qua Philippines, siêu bão Goni có thể suy yếu thành một cơn bão mạnh và đi vào Biển Đông. Dự báo đường đi và cường độ sẽ rất khó lường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO