--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phát hiện mới có thể thay đổi cách tìm kiếm người ngoài hành tinh

22:54 12/12/2017

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một loài vi khuẩn chỉ cần dựa vào một số chất trong không khí để tồn tại. Đây là một khám phá mang tính đột phá làm thay đổi công cuộc tìm kiếm sự sống khác ngoài trái đất.

Vi khuẩn Nam cực

Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học luôn không ngừng tự hỏi về khả năng của sự sống khác ngoài trái đất. Từ những sinh vật màu xám với đôi mắt lớn, ám ảnh, đến những vi khuẩn đến từ không gian, những lý thuyết về sự sống tồn tại vượt ra ngoài quỹ đạo của chúng ta đã phát triển và thay đổi mạnh mẽ trong nhiều năm và thập kỷ qua.

Tuy nhiên, trong khi công cuộc tìm kiếm người ngoài hành tinh đã phát triển từ những sự ngờ vực vô căn cứ cho đến những hình ảnh không gian tiên tiến, cuộc sống người ngoài hành tinh vẫn là một ẩn số với loài người Trái đất. Một khám phá mới ở Nam Cực gần đây có thể làm thay đổi cách vẫn đang được áp dụng để tìm kiếm người ngoài hành tinh, và đây có lẽ sẽ là chìa khóa cho mở cửa bí ẩn người ngoài hành tinh bấy lâu nay.

Theo như mô tả trong tạp chí Nature, các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại vi khuẩn mới có thể sống sót chỉ bằng hóa chất trong không khí. Được phát hiện ở Nam Cực, các sinh vật cực nhỏ này có thể sống sót chỉ bằng hydro, carbon monoxide và carbon dioxide. Chúng thuộc nhóm extremophiles, nghĩa là những động vật sinh sống trong điều kiện khắc nghiệt.

Những sinh vật này độc đáo đến nỗi chúng đang mở ra tiềm năng tìm kiếm cho sự sống ngoài hành tinh, bởi vì bây giờ chúng ta đã biết đến một loài sinh vật có thể tồn tại chỉ bằng một số hóa chất trong không khí, do vậy sự sống ngoài trái đất có thể rộng hơn nhiều so với chúng ta tưởng.

Theo Nhà nghiên cứu hàng đầu, Belinda Ferrari ,”Nam Cực là một trong những môi trường khắc nghiệt nhất trên trái đất. Tuy nhiên, chính những vùng lạnh, tối và khô cằn này lại là nơi có sự phát triển đa dạng, phong phú và đáng ngạc nhiên của các cộng đồng vi sinh vật.

Câu hỏi lớn là làm thế nào mà vi khuẩn có thể sống sót khi có ít nước, hàm lượng carbon hữu cơ trong đất thấp và chúng cũng có rất ít khả năng để sản sinh ra năng lượng từ Mặt Trời qua quang hợp trong suốt mùa đông.

Đột phá trong sự tìm kiếm người ngoài hành tinh

Các điều kiện cần thiết cho sự tồn tại của cuộc sống đã phát triển và thay đổi qua thời gian. Một trong những tiêu chí để xem xét sự sống ở các hành tinh khác là chất lỏng hay nước. Nhưng liệu sự khám phá ra một cơ thể chủ yếu tồn tại chỉ nhờ một số chất trong không khí có đủ để thay đổi tiêu chí thay trên?

Nhóm nghiên cứu đã tái cấu trúc lại bộ gen của 23 vi khuẩn và đã xác định được hai loài vi khuẩn chưa được phát hiện trước đó và họ đặt tên là WPS-2 và AD3. Chúng sống trong đất với các loài khác, những vi khuẩn này có thể tồn tại với rất ít ánh sáng mặt trời, năng lượng địa nhiệt cũng như các chất dinh dưỡng. Vì hầu hết các vi khuẩn này không hoạt động, nên chúng là những sự sống nhờ “ăn không khí” đầu tiên được khám phá ra.

Ferrari giải thích rằng “Sự hiểu biết mới về cuộc sống vẫn có thể tồn tại trong những môi trường khắc nghiệt nhất thế giới như Nam cực đã mở ra khả năng khí quyển hỗ trợ sự sống trên các hành tinh khác”.

Trong khi sự sống trên các hành tinh khác có thể khác hoàn toàn so với sự sống trên trái đất, việc khám phá ra cách cuộc sống vẫn có thể tồn tại trong những hoàn cảnh bất thường và chưa từng thấy sẽ hướng chúng ta tiến tới khám phá một cách cụ thể hơn sự sống ngoài hành tinh và hiểu rõ hơn về nơi và cách thức mà người ngoài hành tinh tồn tại.

Các ngoại hành tinh nơi chưa từng được nghĩ đến sẽ tồn tại sự sống có thể được phân tích lại để tìm hiểu kĩ càng hơn nhằm tìm ra khả năng tồn tại sự sống mới. Rõ ràng rằng khi chúng ta càng hiểu rõ hơn cuộc sống trên trái đất, chúng ta càng có nhiều trang bị để tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.

 MT (Tổng hợp)

 • Bí ẩn về người khổng lồ
  Khám phá- 20:20 25/12/2017
  Trong một hang động ở gần Biển Chết, các nhà khảo cổ đã khám phá ra hơn 900 cuốn sách bằng da cổ xưa, trong số đó có ghi chép về người khổng lồ.
Theo khoahocdoisong.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tàu hàng chìm do bão Hagibis, thủy thủ Việt mất tích
Thời sự- Vũ Hoàng - 20:03 13/10/2019
Một tàu hàng Panama tối qua chìm ở vịnh Tokyo khiến hai thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng, 6 người mất tích, trong đó có hai công dân Việt Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nhà tuyển dụng chê sinh viên thiếu kỹ năng mềm
  Giáo dục- Dương Tâm - 20:22 13/10/2019
  Sinh viên tốt nghiệp loại giỏi với điểm 3.2/4.0, nhưng IELTS chỉ 5.0, không biết viết email, CV thì không thể kiếm việc lương cao hay ra nước ngoài làm việc.
 • Hỏng mắt vì tự ý dùng thuốc
  Khỏe- Thúy Nga - 20:15 13/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Khi đã bị bệnh ở mắt thì cần điều trị đúng hướng và kịp thời, tuyệt đối không nên tự ý điều trị dễ xảy ra biến chứng. Việc dùng thuốc không đúng bệnh, không đúng cách dùng, liều lượng, lạm dụng thuốc, dùng thuốc kéo dài có thể gây hỏng mắt, mù lòa...
 • Phạt 2 doanh nghiệp vi phạm quy định công bố thông tin
  Chứng khoán- Nhật Nam - 20:14 13/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa cùng lúc ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Đầu tư Địa ốc Khang An (mã chứng khoán KAC) và Tổng Công ty Tư vấn thiết kế dầu khí - CTCP (mã chứng khoán PVE), mỗi doanh nghiệp bị phạt 100 triệu đồng.
 • Siết điều kiện hành nghề thẩm định giá
  Kinh tế- Đức Vinh - 20:13 13/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Giá về thẩm định giá. Dự thảo bổ sung nhiều quy định liên quan đến doanh nghiệp thẩm định giá và điều kiện hành nghề của thẩm định viên.
 • Hòa Bình tái khởi động dự án khu đô thị sinh thái Đông Trường Sơn
  Bất động sản - Châu Nhi - 20:12 13/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) -  Dự án Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình vừa được cập nhật danh mục dự án của Sở KHĐT tỉnh Hòa Bình. 
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO