Thứ 4, 24/10/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Cánh cửa tri thức

Phát hiện mới có thể thay đổi cách tìm kiếm người ngoài hành tinh

Khám phá - 12/12/2017 22:54
Phát hiện mới có thể thay đổi cách tìm kiếm người ngoài hành tinh
Mới đây, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một loài vi khuẩn chỉ cần dựa vào một số chất trong không khí để tồn tại. Đây là một khám phá mang tính đột phá làm thay đổi công cuộc tìm kiếm sự sống khác ngoài trái đất.

Vi khuẩn Nam cực

Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học luôn không ngừng tự hỏi về khả năng của sự sống khác ngoài trái đất. Từ những sinh vật màu xám với đôi mắt lớn, ám ảnh, đến những vi khuẩn đến từ không gian, những lý thuyết về sự sống tồn tại vượt ra ngoài quỹ đạo của chúng ta đã phát triển và thay đổi mạnh mẽ trong nhiều năm và thập kỷ qua.

Tuy nhiên, trong khi công cuộc tìm kiếm người ngoài hành tinh đã phát triển từ những sự ngờ vực vô căn cứ cho đến những hình ảnh không gian tiên tiến, cuộc sống người ngoài hành tinh vẫn là một ẩn số với loài người Trái đất. Một khám phá mới ở Nam Cực gần đây có thể làm thay đổi cách vẫn đang được áp dụng để tìm kiếm người ngoài hành tinh, và đây có lẽ sẽ là chìa khóa cho mở cửa bí ẩn người ngoài hành tinh bấy lâu nay.

Theo như mô tả trong tạp chí Nature, các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại vi khuẩn mới có thể sống sót chỉ bằng hóa chất trong không khí. Được phát hiện ở Nam Cực, các sinh vật cực nhỏ này có thể sống sót chỉ bằng hydro, carbon monoxide và carbon dioxide. Chúng thuộc nhóm extremophiles, nghĩa là những động vật sinh sống trong điều kiện khắc nghiệt.

Những sinh vật này độc đáo đến nỗi chúng đang mở ra tiềm năng tìm kiếm cho sự sống ngoài hành tinh, bởi vì bây giờ chúng ta đã biết đến một loài sinh vật có thể tồn tại chỉ bằng một số hóa chất trong không khí, do vậy sự sống ngoài trái đất có thể rộng hơn nhiều so với chúng ta tưởng.

Theo Nhà nghiên cứu hàng đầu, Belinda Ferrari ,”Nam Cực là một trong những môi trường khắc nghiệt nhất trên trái đất. Tuy nhiên, chính những vùng lạnh, tối và khô cằn này lại là nơi có sự phát triển đa dạng, phong phú và đáng ngạc nhiên của các cộng đồng vi sinh vật.

Câu hỏi lớn là làm thế nào mà vi khuẩn có thể sống sót khi có ít nước, hàm lượng carbon hữu cơ trong đất thấp và chúng cũng có rất ít khả năng để sản sinh ra năng lượng từ Mặt Trời qua quang hợp trong suốt mùa đông.

Đột phá trong sự tìm kiếm người ngoài hành tinh

Các điều kiện cần thiết cho sự tồn tại của cuộc sống đã phát triển và thay đổi qua thời gian. Một trong những tiêu chí để xem xét sự sống ở các hành tinh khác là chất lỏng hay nước. Nhưng liệu sự khám phá ra một cơ thể chủ yếu tồn tại chỉ nhờ một số chất trong không khí có đủ để thay đổi tiêu chí thay trên?

Nhóm nghiên cứu đã tái cấu trúc lại bộ gen của 23 vi khuẩn và đã xác định được hai loài vi khuẩn chưa được phát hiện trước đó và họ đặt tên là WPS-2 và AD3. Chúng sống trong đất với các loài khác, những vi khuẩn này có thể tồn tại với rất ít ánh sáng mặt trời, năng lượng địa nhiệt cũng như các chất dinh dưỡng. Vì hầu hết các vi khuẩn này không hoạt động, nên chúng là những sự sống nhờ “ăn không khí” đầu tiên được khám phá ra.

Ferrari giải thích rằng “Sự hiểu biết mới về cuộc sống vẫn có thể tồn tại trong những môi trường khắc nghiệt nhất thế giới như Nam cực đã mở ra khả năng khí quyển hỗ trợ sự sống trên các hành tinh khác”.

Trong khi sự sống trên các hành tinh khác có thể khác hoàn toàn so với sự sống trên trái đất, việc khám phá ra cách cuộc sống vẫn có thể tồn tại trong những hoàn cảnh bất thường và chưa từng thấy sẽ hướng chúng ta tiến tới khám phá một cách cụ thể hơn sự sống ngoài hành tinh và hiểu rõ hơn về nơi và cách thức mà người ngoài hành tinh tồn tại.

Các ngoại hành tinh nơi chưa từng được nghĩ đến sẽ tồn tại sự sống có thể được phân tích lại để tìm hiểu kĩ càng hơn nhằm tìm ra khả năng tồn tại sự sống mới. Rõ ràng rằng khi chúng ta càng hiểu rõ hơn cuộc sống trên trái đất, chúng ta càng có nhiều trang bị để tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.

 MT (Tổng hợp)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Có nên khuyến khích ăn côn trùng

(khoahocdoisong.vn) - Có nên khuyến khích ăn côn trùng khi mà chúng ta chưa thể kiểm soát đươc. Chỉ với mỗi loài ốc bươu vàng mà mấy chục năm nay còn chưa diệt được hết.

Gan nhiễm mỡ và bệnh gan do rượu bia

ThS.BS. Nguyễn Hiền Minh - Phòng khám Chuyên khoa Gan (BV. Nguyễn Tri Phương) khuyến cáo gan nhiễm mỡ và bệnh lý gan do rượu bia là những mối nguy hiểm sức khỏe tiềm tàng chưa được đánh giá đúng mức.

Y học cổ truyền điều trị 3 thể thường gặp của huyết áp thấp

(khoahocdoisong.vn) - Huyết áp thấp (HAT) là căn bệnh thường gặp ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. HAT hay gặp ở chị em phụ nữ, thường biểu hiện hoa mắt chóng mặt, váng đầu, mệt mỏi, sắc diện nhợt nhạt, người sợ lạnh, tay chân không được ấm, mạch vô lực.

Lão thị, khi nào nên phẫu thuật?

Mẹ tôi năm nay 48 tuổi, hai mắt ngày càng nhìn mờ dần, tốc độ nhìn mờ rất nhanh. Nhiều người nói đó là do mắt mẹ tôi bị lão thị. Xin hỏi mắt bị lão thị điều trị thế nào, có phẫu thuật được không?

Chữa cảm sốt với cây thục quỳ

Cây thục quỳ có nguồn gốc từ nước ngoài, được du nhập và trồng làm cảnh vào dịp Tết nguyên đán ở nước ta vì có hoa rất đẹp. Là loại cây sống lưu niên, thân thẳng, có lông cao 2 - 3m.

Tuyến bã nhờn

(khoahocdoisong.vn) - Tùy vào các vị trí trên cơ thể mà có tuyến bã nhờn khác nhau. Vì vậy, nếu không vệ sinh cẩn thận, những nơi có bã nhờn sẽ khiến viêm nhiễm.

Vợ như osin vì việc không tên

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều phụ nữ tự cảm thấy mình như osin trong nhà bởi những việc không tên. Vì vậy, người chồng cần có sự san sẻ việc nhà để vợ có thêm chút thời gian nghỉ ngơi, chăm lo cho bản thân.

Mới nhất

Chứng dương nuy và cách chữa

Cây thuốc quanh ta - Lương y Vũ Quốc Trung - 20:04 23/10/2018
Người mắc bệnh liệt dương (y học cổ truyền gọi là dương nuy). Theo Y học cổ truyền, bệnh liệt dương có nhiều nguyên nhân khác nhau, từ vấn đề tâm lý, xã hội cho đến thể chất, thói quen sinh hoạt tình dục.

Xác tàu cổ nhất thế giới nguyên vẹn sau 2.400 năm dưới đáy Biển Đen

Khám phá - 19:48 23/10/2018
Xác tàu buôn Hy Lạp với cột buồm, bánh lái và mái chèo được bảo quản hoàn hảo nhờ môi trường yếm khí ở đáy Biển Đen.

Có nên khuyến khích ăn côn trùng

Đi và suy ngẫm - Minh Anh - 19:30 23/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Có nên khuyến khích ăn côn trùng khi mà chúng ta chưa thể kiểm soát đươc. Chỉ với mỗi loài ốc bươu vàng mà mấy chục năm nay còn chưa diệt được hết.

Đi ngủ ngay sau khi ăn tối khiến bạn gặp phải hàng loạt vấn đề sức khỏe vô cùng tai hại

Khỏe A-Z - 19:13 23/10/2018
Cứ ăn no xong là nhiều người sẽ nghĩ đến việc leo lên giường và đi ngủ ngay. Tuy nhiên, đây lại là thói quen vô cùng tai hại có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn về sau.

Cần làm gì khi dị ứng thuốc trị gút?

Bác sĩ của bạn - DS. Nguyễn Thanh Lâm - 16:50 23/10/2018
Tôi mới được chẩn đoán mắc bệnh gút và phải dùng thuốc allopurinol. Trong nửa tháng đầu dùng thuốc, thỉnh thoảng tôi bị nổi mẩn ngứa, buồn nôn, tiêu chảy. Có phải tôi bị dị ứng thuốc? Vậy nên làm gì để khắc phục tình trạng này?

Bệnh đái tháo đường theo y học cổ truyền

Đông y - 16:46 23/10/2018
Bệnh đái tháo đường theo y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng tiêu khát. Bệnh đã được các Y gia cổ mô tả từ rất sớm.

Cháy nhà máy rượu ở Mexico, xuất hiện vòng tròn lửa như nổ bom hạt nhân

Đời sống - 16:43 23/10/2018
Một quả cầu lửa như trong các vụ nổ hạt nhân bất ngờ xuất hiện trên không trung sau vụ cháy nhà máy rượu ở thành phố Mexico City, khiến nhiều người kinh ngạc.

Đẹp da nhờ tắm

Mẹo làm đẹp - 16:37 23/10/2018
Ngoài tác dụng giúp da sạch sẽ, tắm còn giúp bạn gái có làn da trắng và láng mịn với các dưỡng chất có sẵn từ thiên nhiên.

Món ăn cho người đi tiểu ra máu

Món ăn bài thuốc - Lương y Nguyễn Minh - 15:32 23/10/2018
Tiểu ra máu là hiện tượng khi đi tiểu có lẫn máu tươi hay những cục máu đông trong nước tiểu. Nguyên nhân chủ yếu do mắc các bệnh đường tiết niệu, ngoài ra, bệnh ở các cơ quan ở gần niệu đạo, bệnh toàn thân hay các cơ quan khác cũng đều có thể dẫn tới hiện tượng tiểu ra máu.

Gan nhiễm mỡ và bệnh gan do rượu bia

Bác sĩ của bạn - NGUYÊN KHỞI - 15:18 23/10/2018
ThS.BS. Nguyễn Hiền Minh - Phòng khám Chuyên khoa Gan (BV. Nguyễn Tri Phương) khuyến cáo gan nhiễm mỡ và bệnh lý gan do rượu bia là những mối nguy hiểm sức khỏe tiềm tàng chưa được đánh giá đúng mức.

7 dấu hiệu bạn không ăn đủ chất đạm

Sức khỏe A-Z - 15:14 23/10/2018
Chất đạm, hay protein, là chất dinh dưỡng đa lượng vô cùng cần thiết cho cơ thể. Nhưng rất nhiều người trong chúng ta không biết mình cần bao nhiêu. Dưới đây là 7 dấu hiệu cho thấy bạn không ăn đủ chất đạm và cách khắc phục để nhận được đủ lượng đạm cần thiết.

Lão thị, khi nào nên phẫu thuật?

Bác sĩ của bạn - BS. Nguyễn Thu Hà - 15:00 23/10/2018
Mẹ tôi năm nay 48 tuổi, hai mắt ngày càng nhìn mờ dần, tốc độ nhìn mờ rất nhanh. Nhiều người nói đó là do mắt mẹ tôi bị lão thị. Xin hỏi mắt bị lão thị điều trị thế nào, có phẫu thuật được không?

Phát hiện trẻ mắc hen thế nào?

Sức khỏe A-Z - BS. Xuân Hòa - 14:27 23/10/2018
Con tôi 3 tuổi, gần đây cháu bị ho khò khè tái đi tái lại nhiều lần, ho nhiều khi về đêm, nhất là khi thay đổi thời tiết. Tôi lo cháu mắc hen. Dấu hiệu phát hiện bệnh hen ở trẻ thế nào?

Biến chứng võng mạc do đái tháo đường

Sức khỏe A-Z - TS. Đỗ Đình Tùng - 14:00 23/10/2018
Bệnh võng mạc đái tháo đường (ĐTĐ) là sự rối loạn của các mạch máu ở võng mạc của bệnh nhân mắc ĐTĐ. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây mù lòa...

Những sự thật về vitamin B3

Y học và đời sống - BS.Tuyết Mai - 13:30 23/10/2018
Vitamin B3 kiểm soát hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Nam giới cần bổ sung 16mg vitamin B3, nữ giới cần 14mg vitamin B3 mỗi ngày.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO