--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phát hiện điện thoại bị nghe trộm

HÀ BÌNH (GHI) - 19:00 30/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Việc cài đặt phần mềm nghe lén cần thực hiện trực tiếp trên điện thoại, nghĩa là ít nhất người muốn nghe lén phải tiếp cận được điện thoại cần nghe lén trong vài phút.

Hỏi: Làm thế nào để biết điện thoại bị cài đặt nghe trộm? Có thể cài đặt từ xa không?

Vũ Thùy Linh (Hà Nội)

Ông Ngô Tuấn Anh, chuyên gia an ninh mạng Tập đoàn FPT: Việc cài đặt phần mềm nghe lén cần thực hiện trực tiếp trên điện thoại, nghĩa là ít nhất người muốn nghe lén phải tiếp cận được điện thoại cần nghe lén trong vài phút.

Hoặc để cài phần mềm nghe lén thì bắt buộc phải có thao tác là tải phần mềm về máy điện thoại rồi cài đặt trực tiếp trên máy, chứ không thể cài đặt phần mềm theo dõi này từ xa được.

Một số cửa hàng điện thoại có liên kết với các đối tác cung cấp phần mềm theo dõi, do đó khi bán máy cho khách hàng thì nhân viên kỹ thuật tại cửa hàng thường bí mật cài đặt phần mềm theo dõi vào điện thoại của khách và để ẩn phần mềm đó nhằm hưởng lợi nhuận từ đối tác chiết khấu.

Phần mềm nghe lén hiện nay rất đa đạng và tinh vi. Người dùng cần trang bị phần mềm bảo vệ điện thoại thông minh có tính năng chống nghe lén để được bảo vệ tự động, tránh những nguy cơ bị theo dõi.

Nếu nghi ngờ điện thoại của mình bị cài phần mềm nghe lén, người dùng có thể thực hiện cách đơn giản nhất là khôi phục cài đặt gốc (Factory Reset) để xóa toàn bộ phần mềm nghe lén nào có trên điện thoại.

Nếu dùng smartphone Android, vào phần cài đặt (Settings), chọn "Sao lưu và đặt lại" rồi chọn "Khôi phục cài đặt gốc". Trước khi thực hiện việc này thì cần sao lưu lại dữ liệu sẵn có trên điện thoại như danh bạ hay hình ảnh.

Một vài cách khác, để phòng tránh điện thoại bị nghe lén, hạn chế cho người khác sử dụng điện thoại của mình. Chỉ cài đặt ứng dụng từ các kho ứng dụng chính thống, không tuỳ tiện cài đặt phần mềm không rõ nguồn gốc. Nên cài đặt phần mềm diệt virus trên điện thoại để bảo vệ khỏi những xâm phạm không kiểm soát.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngăn chặn sốt xuất huyết, tiêu chảy, tay chân miệng... bùng phát mùa hè
Khỏe- Thúy nga - 18:34 20/05/2022
Bộ Y tế đã có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc ngăn chặn sốt xuất huyết, tay chân miệng, tiêu chảy, viêm não, bạch hầu, ho gà,... và các dịch bệnh mùa hè bùng phát.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---