--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phát hiện bí mật khiến sao Kim thành hành tinh địa ngục

15:20 06/05/2018

Sao Kim mệnh danh là địa ngục của vũ trụ. Mới đây, nhiều nhà khoa học hành tinh cho rằng, sao Kim có thể từng tồn tại các đại dương nước lỏng và thậm chí có thể có sự sống của vi sinh vật trước khi biến thành địa ngục.

sao Kim

Nguồn ảnh: Space.

Áp suất ở bề mặt của sao Kim lớn hơn 92 lần so với áp suất không khí trên Trái Đất, nhiệt độ tăng lên đến hơn 900 độ F trong ngày và bầu không khí chứa đầy axit sulfuric và carbon dioxide.

Nhiều nhà khoa học hành tinh cho rằng, sao Kim từng tồn tại các đại dương nước lỏng và có sự sống của vi sinh vật trước khi biến thành địa ngục. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm hiểu được quá trình xảy ra hàng tỷ năm trước, dẫn đến hiện trạng như bây giờ.

Tuy nhiên, theo bài báo mới do các nhà khoa học Giada Arney và Stephen Kane nghiên cứu, các hành tinh giống sao Kim quay xung quanh các ngôi sao khác có thể giúp chúng ta hiểu sao Kim trong quá khứ cũng như quá trình tiến hóa của nó.

Sao Kim có thể từng lưu trữ nước dạng lỏng và thậm chí có thể là môi trường sống cho vi sinh vật, luận án đầu tiên đưa ra vào những năm 1970 bởi James Hansen, một nhà khoa học khí hậu nổi tiếng của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cho hay.

“Chắc chắn sao Kim là một ví dụ điển hình về một hành tinh chịu ảnh hưởng nặng nề, tàn khốc của hiệu ứng nhà kính – có lẽ đó cũng là tương lai của Trái Đất”.

“Bằng cách quan sát các hành tinh ngoại lại xoay quanh sao Kim ở các độ tuổi khác nhau trong các bối cảnh vật lý thiên văn khác nhau, có thể cho phép chúng ta chứng kiến các quá trình xảy ra trên sao Kim trong quá khứ”.

Arney và Kane hy vọng thế hệ kính thiên văn săn lùng ngoại hành tinh như Vệ tinh Khảo sát Hành tinh Ngoài hành Tinh (TESS) mới đây, sẽ giúp tìm ra hàng loạt ngoại hành tinh anh em với sao Kim.

Huỳnh Dũng (theo Space, Kiến Thức)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gian nan xử lý nợ xấu tàu cá vỏ thép
Ngân hàng- Tuấn Thủy - Đào Vũ - 11:00 05/06/2020
(khoahocdoisong.vn) - Nghị định 67/2014 đã tạo động lực phát triển đội tàu với công suất lớn đánh bắt xa bờ. Tuy nhiên, quá trình triển khai đã phát sinh nhiều bất cập chưa được tháo gỡ, dẫn tới công tác thu hồi vốn cho vay của các ngân hàng bị ảnh hưởng tiêu cực.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cứng khớp, teo cơ vì nằm nhiều
  Khỏe- TN (ghi) - 10:27 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Rất nhiều bệnh nhân đặc biệt người cao tuổi vì nằm quá lâu không chịu vận động dẫn đến lúc ra viện bị cứng khớp-dính khớp-loãng xương-teo cơ-loét vùng tì đè…. Đến lúc đó, việc điều trị phục hồi chức năng vô cùng khó khăn.
 • Nhận biết muỗi gây bệnh sốt xuất huyết
  Tư vấn- Phong Lâm (ghi) - 10:25 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để phân biệt muỗi mang mầm bệnh sốt xuất huyết và muỗi thường?
 • Thu hút vốn FDI trong tháng 5/2020 giảm mạnh
  Kinh tế- T. Thủy - 10:17 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong tháng 5/2020, cả nước đã thu hút được 1,55 tỷ USD vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, giảm 27,6% so với cùng kỳ năm 2019 và giảm 59% so với tháng trước, chiếm 11,2% tổng vốn đầu tư trong 5 tháng đầu năm nay.
 • Chăm hoa hồng mùa nắng
  Khoa học- Thái An - 10:02 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều anh chị em thích hồng lắm nhưng luôn e ngại việc chăm cây vào mùa nắng nóng này. Vậy làm thế nào để cây hồng không bị chết héo mà vẫn sai hoa?
 • Nhật thực hình khuyên đặc biệt
  Hỏi đáp- Hà Bình - 10:01 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hiện tượng nhật thực hình khuyên vào ngày 21/6 tới có gì đặc biệt?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO