--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phát hiện bất ngờ về kim loại trong khí quyển của sao Mộc

20:31 29/08/2018

Lần đầu tiên, các nhà thiên văn học tìm thấy sắt và titan trong bầu khí quyển của sao Mộc, một hành tinh bên ngoài hệ Mặt trời. Hành tinh ngoại lai này có tên là KELT-9b, là hành tinh ngoại lai nóng nhất từng được phát hiện.

khí quyển của sao Mộc

Nguồn ảnh: Space.

Được biết, KELT-9b cách khoảng 620 năm ánh sáng tính từ Trái Đất, nằm trong chòm sao Cygnus. KELT-9b mang bản chất là một hành tinh khí khổng lồ tựa như sao Mộc nhưng nó có khối lượng lớn gấp ba lần và gấp đôi đường kính của sao Mộc, quỹ đạo rất gần với sao chủ của nó tên là KELT-9.

Được biết, bầu khí quyển của hành tinh này lên tới 4.300 độ C cực kỳ nóng, Kevin Heng, một nhà vật lý thiên văn tại Đại học Bern ở Thụy Sĩ tham gia vào nghiên cứu nói với Space.com.

Nhiệt độ cao kỷ lục này cho phép các nhà thiên văn học phát hiện sắt và titan trong bầu khí quyển của KELT-9b dễ dàng hơn.

Trong khi các nhà nghiên cứu từ lâu đã nghi ngờ rằng, các nguyên tố này có mặt trên một số hành tinh ngoại lai, sắt là một trong những nguyên tố phổ biến nhất trong vũ trụ rất khó để phát hiện chúng trong môi trường lạnh hơn, vì các nguyên tử này chủ yếu là “bị mắc kẹt trong các phân tử khác”.

Tuy nhiên, KELT-9b quá nóng đến nỗi những đám mây không thể ngưng tụ trong bầu khí quyển, cho phép các nguyên tử sắt và các kim loại khác bay độc lập nên dễ dàng nhận diện.

Để có được kết luận này, nhóm khoa học đã sử dụng Kính viễn vọng Quốc gia Galileo ở La Palma, Tây Ban Nha để săn tìm kim loại, titan trong quang phổ ánh sáng chiếu qua bầu khí quyển của KELT-9b trong vòng 4 giờ.

Huỳnh Dũng (theo Phys, Kiến Thức)

 • Có thể đặt chân hay bước đi trên bề mặt sao Mộc?
  Khám phá- 13:01 13/04/2018
  Sao Mộc là một hành tinh khí gas khổng lồ không thể để đặt chân lên nên việc bước đi trên bề mặt của nó là điều không thể. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu một phi hành gia được thả từ ngoài không gian xuống sao Mộc?

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Lá xương sông vừa ngon vừa trị bệnh
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 20:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo sách Dược tính chỉ nam, xương sông có vị cay, tính êm, không độc, công dụng thông được huyết ứ, huyết hà (bụng dưới có huyết tích hòn), cầm huyết, thông lợi tiểu tiện, trùng sán, tê bại, chứng khí nóng trong lồng ngực, chứng phiền khát, thủy tà, đại thổ hạ, người nào dùng nó được lâu thì nhẹ nhàng cơ thể, khỏe mạnh, lâu già, sống lâu thêm tuổi thọ. Dưới đây là cách dùng lá xương sông chữa bệnh.
 • 38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
  Thời sự- Hữu Công - 19:44 23/09/2020
  Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.
 • Viêm da cơ địa khó điều trị dứt điểm
  Bác sĩ của bạn- Hương Lan (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bạn N.P.H. (Thanh Hóa) bị viêm da cơ địa hơn 2 năm, đi chữa thuốc Tây không khỏi nên đã chuyển sang dùng thuốc Nam nhưng không ăn thua. Bạn H. và nhiều bạn đã viết thư hỏi KH&ĐS về căn bệnh này, làm thế nào để điều trị được dứt điểm.
 • Tiền tiểu đường vì hay ăn đêm
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ăn đêm, cụ thể là ăn muộn hơn 20 giờ sẽ có những tác động xấu đến sức khỏe. Ăn đêm gây quá tải cho hệ thống tiêu hóa của cơ thể bởi về mặt sinh lý thì ban đêm là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi.
 • Bị chém đứt gân tay trong bệnh viện
  Nóng- Hoàng Linh - 17:59 23/09/2020
  Sau khi cầm gạch đánh bất tỉnh một tài xế xe ôm, ông H. bị nhiều người truy đuổi, chém đứt gân tay trong sân Bệnh viện E.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO