--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phát động tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển” tại Tuyên Quang

THS.BS NGUYỄN VĂN TIẾN - 10:39 23/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 20/10 tại xã Hùng Đức, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tuyên Quang tổ chức “Lễ phát động Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển” và triển khai các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ này.

Ngay từ đầu giờ sáng, các bà mẹ đang nuôi con nhỏ, phụ nữ có thai... cùng các cháu đã đến tham dự đông đủ buổi trình diễn bữa ăn bổ sung cho trẻ. Các cộng tác viên đã hướng dẫn việc lựa chọn 4 nhóm thực phẩm, cách chế biến bữa ăn bổ sung cho từng nhóm tuổi, thực phẩm chế biến là những phẩm sẵn có tại địa phương và trong gia đình. Tiếp đến các bà mẹ được thực hành chế biến bữa ăn cho chính con mình, áp dụng từ những kiến thức mà cộng tác viên dinh dưỡng vừa truyền đạt.

Đảm bảo an ninh thực phẩm hộ gia đình trong tình hình dịch bệnh Covid-19, biến đổi khí hậu và lũ lụt đang diễn biến khó lường là thông điệp của Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển năm nay. Phát triển VAC tạo nguồn thực phẩm an toàn, giàu dinh dưỡng tại chỗ cho bữa ăn của gia đình, đặc biệt là bữa ăn của bà mẹ và trẻ em. Tuyên Quang là một tỉnh nghèo thuộc miền núi phía Bắc, kiến thức và thực hành dinh dưỡng còn thiếu là nguyên nhân của tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em còn cao, đặc biệt là suy dinh dưỡng thấp còi.

Hưởng ứng Ngày Lương thực Thế giới (16/10) năm nay, Bộ Y tế phát động chiến dịch truyền thông Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16 - 23/10/2020 với chủ đề là “Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững”. Trong chiến dịch này cần tập trung đẩy mạnh: Phát triển VAC để tạo nguồn thực phẩm tại chỗ, sạch, an toàn cho bữa ăn gia đình; Sử dụng đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm, ăn đủ nhu cầu theo từng lứa tuổi; Tăng cường ăn rau, củ, trái cây và các loại thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng; Thực hiện nuôi dưỡng trẻ hợp lý trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ để giúp trẻ phát triển tối ưu cả về thể chất, tầm vóc và trí tuệ khi trưởng thành; Thực hiện dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường vận động thể lực để phòng chống thừa cân béo phì và các bệnh mạn tính không lây; Kêu gọi toàn dân thực hiện dinh dưỡng hợp lý, tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, góp phần phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt quan tâm đến các đối tượng dễ bị tổn thương: trẻ em, phụ nữ có thai, bà mẹ đang nuôi con dưới 2 tuổi và những hộ gia đình ở những vùng khó khăn, vùng thường xuyên xảy ra thiên tai.     

ThS.BS Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh dưỡng Quốc gia)

  • Bổ sung dinh dưỡng phát triển chiều cao
    Tư vấn- An Ngọc - 08:28 23/10/2018
    (khoahocdoisong.vn) - Chiều cao của trẻ là sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh. Một số yếu tố liên quan đến phát triển chiều cao cần phải kể đến là bổ sung dinh dưỡng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---