--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phấn viết bảng từ vỏ trứng

15:23 02/01/2018

Phấn viết bảng từ vỏ trứng là ý tưởng của Nguyễn Thị Thùy Linh, học sinh trường THPT Chợ Mới (tỉnh Bắc Kạn).

Vỏ trứng vốn là sản phẩm thải bỏ nay có thể được tận dụng để làm phấn viết bảng.

Nhận thấy phấn viết bảng hiện nay có nhiều nhược điểm gây bụi ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của các thầy cô giáo đứng trên bục giảng, Thùy Linhđã quyết tâm chế tạo phấn viết bảng bằng một nguyên liệu khác, an toàn cho người sử dụng.

Trong một lần tìm kiếm tài liệu, Thùy Linh phát hiện ra những công dụng tuyệt vời của vỏ trứng, một loại phụ phẩm nhà bếp vẫn luôn được thải bỏ ra môi trường một cách rất lãng phí. Vậy là Thùy Linh bắt tay điều chế vỏ trứng để làm phấn viết bảng.

Sau nhiều lần thử nghiệm, kết quả thành công ngoài sự mong đợi của chính Thùy Linh. Theo đó, vỏ trứng nghiền mịn hòa với bột mỳ và nước để tạo độ kết dính, sau đó đổ khuôn bằng ống tre và phơi khô. Kết quả cho thấy, mặc dù chưa có được độ trắng sáng như phấn bảng thông thường nhưng lại giảm đáng kể nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ do bụi phấn hóa học gây ra.

Tác giả cho biết, vỏ trứng là nguồn phế phẩm sẵn có trong cuộc sống hằng ngày vì vậy nguồn nguyên liệu khá dồi dào. Việc tận dụng vỏ trứng để tạo ra phấn viết bẳng giống như một mũi tên trúng nhiều đích vừa tận dụng được nguồn phế phẩm bỏ đi, vừa giúp bảo vệ môi trường vừa tạo ra được sản phẩm an toàn cho sức khoẻ con người.

T.Hà


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Báo chí nước ngoài ca ngợi Việt Nam tận tình cứu chữa phi công Anh
Thời sự- Đức Hoàng - 19:23 12/07/2020
Hàng loạt hãng tin tức, trang tin nước ngoài đã đăng tải bài viết hành trình trở về nhà của phi công Anh sau khi bệnh nhân Covid-19 này được Việt Nam cứu chữa tận tình.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO