--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phân tử thuốc nhuộm mới nhận biết sức căng của nhựa

AN KHUÊ - 11:00 23/08/2021

(khoahocdoisong.vn) - Nhóm nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Chemnitz (Đức) đã phát triển loại phân tử thuốc nhuộm phát hiện sức căng ở nhựa bằng cách thay đổi màu sắc. 

Nhờ phân tử này, ứng suất có độ lớn khác nhau trong các thành phần nhựa có thể được hình dung liên tục bằng sự thay đổi màu sắc. Điều này có thể giúp lập bản đồ phân bố ứng suất trong các thành phần nhựa vĩ mô để giám sát tính toàn vẹn của vật liệu tại mọi thời điểm. 

Bằng cách kết hợp thuốc nhuộm được thiết kế phân tử với một loại nhựa phù hợp, lực vĩ mô có thể được đưa xuống quy mô phân tử. Các lực tác động này có thể là áp suất bên ngoài hoặc lực căng. Do đó, phân tử thuốc nhuộm “cảm nhận” được lực tác động bên trong các thành phần nhựa và tăng sự thay đổi màu sắc. Nếu tải trọng bên ngoài được loại bỏ, phân tử thuốc nhuộm trở lại trạng thái ban đầu. Đây là lý do tại sao thuốc nhuộm này được gọi là "lò xo phân tử".
 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Các nước nghèo sẽ nhận được thuốc “phi lợi nhuận” của Pfizer
Y học và đời sống- Khánh Thủy - 07:20 26/05/2022
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ), giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla đề xuất bán các loại thuốc của hãng này theo hình thức phi lợi nhuận cho các nước nghèo nhất thế giới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---