--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phan Sào Nam có phải ngồi tù lại ?

THÁI SƠN - 07:21 12/09/2021

Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại Hà Nội cho rằng TAND tỉnh Quảng Ninh 2 lần ra quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho bị án Phan Sào Nam là thiếu cơ sở pháp lý, cần phải hủy bỏ.

Phan Sào Nam tại phiên tòa sơ thẩm ở Phú Thọ năm 2018 /// ĐÌNH TRƯỜNGPhan Sào Nam tại phiên tòa sơ thẩm ở Phú Thọ năm 2018 - ĐÌNH TRƯỜNG
Phan Sào Nam tại phiên tòa sơ thẩm ở Phú Thọ năm 2018
ĐÌNH TRƯỜNG
Việc giảm án tha tù trước thời hạn (sớm 22 tháng) cho Phan Sào Nam - nhân vật số 2 trong đường dây đánh bạc ngàn tỉ qua game bài Rikvip/Tip.Club, đang trở thành vụ lùm xùm khi Viện KSND cấp cao tại Hà Nội có kháng nghị giám đốc thẩm, hàng loạt quan chức TAND tỉnh Quảng Ninh bị kỷ luật.

Giảm án thiếu căn cứ

Phan Sào Nam là 1 trong 2 người cầm đầu đường dây đánh bạc ngàn tỉ Rikvip/Tip.Club, có liên quan các sĩ quan cấp tướng của ngành công an, do Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện và làm rõ vào năm 2017.
Liên quan đến việc giảm án cho Phan Sào Nam, ngày 9.9, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã công bố quyết định kỷ luật đối với Ban Cán sự Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng các nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 2020 - 2025, một số ủy viên Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo và cán bộ TAND tỉnh Quảng Ninh, do đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước; vi phạm các quy chế làm việc của Tỉnh ủy, Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh Quảng Ninh; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo trong việc xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân Phan Sào Nam khi không đủ điều kiện.
Trong đó, thi hành kỷ luật cảnh cáo các ông bà: Hoàng Văn Tiền, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND tỉnh; Phạm Thị Hương Giang, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó bí thư Đảng ủy, Phó chánh án TAND tỉnh; Nguyễn Trí Chinh, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó chánh án TAND tỉnh; Nguyễn Thúy Hằng, Bí thư Chi bộ, Chánh tòa Dân sự và Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó trưởng phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án, TAND tỉnh Quảng Ninh.Theo bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội năm 2019, Phan Sào Nam bị tuyên phạt 5 năm tù giam về các tội “tổ chức đánh bạc” và “rửa tiền’’.
Trong quá trình chấp hành án tù tại Quảng Ninh, từ tháng 4.2020, Nam đã được TAND tỉnh Quảng Ninh ra các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù với thời gian 19 tháng. Ngày 4.2.2021, TAND tỉnh Quảng Ninh lần thứ hai chấp nhận đề nghị của Trại giam Quảng Ninh, giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại là 3 tháng 7 ngày. Phan Sào Nam ra trại từ ngày 6.2, sớm 22 tháng so với thời hạn.
Tuy nhiên đến tháng 4.2021, Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại Hà Nội cho rằng TAND tỉnh Quảng Ninh 2 lần ra quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho bị án Phan Sào Nam, để người này ra tù trước hạn gần 2 năm, là thiếu cơ sở pháp lý, cần phải hủy bỏ (Thanh Niên đã phản ánh).
Chính vì thế, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội khẳng định lần giảm án tha tù năm 2021 đối với Phan Sào Nam là không có căn cứ và đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với Nam.

Tình huống pháp lý chưa từng có trong lịch sử tố tụng

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, dù kháng nghị của Viện KSND cấp cao từ tháng 4.2021 nhưng đến nay TAND cấp cao tại Hà Nội chưa xem xét bởi nhiều nguyên nhân, trong đó do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên nhiều hoạt động của các cấp tòa bị thu hẹp.
Tiếp tục khắc phục hơn 2,65 triệu USD
Theo bản án phúc thẩm hồi tháng 3.2019, ngoài mức án 5 năm tù, Phan Sào Nam còn bị buộc nộp lại số tiền hơn 929 tỉ đồng; tịch thu, sung công quỹ số tiền hơn 548 tỉ đồng. Tổng cộng số tiền 1.475 tỉ đồng. Đến tháng 10.2019, Nam đã thi hành được số tiền 1.346 tỉ đồng, khoản còn lại trên 160 tỉ đồng. Trong thời gian Nam chấp hành án tại Trại giam Quảng Ninh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ đã bán tài sản là 5 ô tô bị kê biên, thu được hơn 5 tỉ đồng. Ngoài ra, trong các tháng đầu năm 2021, Phan Sào Nam đã thông qua luật sư tiếp tục nộp tiền khắc phục hậu quả. Từ ngày 26.4, Nam đã thống nhất với Cục Thi hành án dân sự Phú Thọ nộp số tiền 2,65 triệu USD và hơn 126.000 đô la Singapore.
Theo số liệu từ Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ, tính đến ngày 10.9, số tiền Phan Sào Nam còn phải thi hành được xác định có điều kiện là hơn 13,2 tỉ đồng.


Trao đổi với Thanh Niên ngày 11.9, nhiều chuyên gia pháp lý cho biết từ trước đến nay, việc Viện KSND cấp cao kháng nghị đối với bản án là bình thường, song ra kháng nghị đối với quyết định giảm án là chưa từng có trong lịch sử tố tụng. “Có thể nói đây là lần đầu tiên trong lịch sử tố tụng có một kháng nghị về việc giảm án và đã có nhiều quan điểm khác nhau. Có người cho rằng việc kháng nghị này không thể kháng nghị được, bởi đây là quyết định giảm án tù. Đã tha tù rồi, nếu bắt ngồi tù lại thì theo trình tự nào. Bởi theo trình tự tố tụng chung thì căn cứ vào kháng nghị, TAND cấp cao sẽ quyết định để tòa cấp dưới xử lại vụ án, vụ việc. Song ở kháng nghị này, Viện KSND cấp cao đề nghị TAND cấp cao xem xét, quyết định luôn”, một luật sư thuộc Đoàn luật sư TP.Hà Nội nói.
Tuy nhiên, một số luật sư khác cho biết việc kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại Hà Nội là “đúng quy định pháp luật và đây không phải một bản án mà là quyết định hành chính tư pháp”.
Theo luật sư Đặng Xuân Cường (Công ty luật TAT), theo quy định đối với kháng nghị của Viện KSND cấp cao, thì Hội đồng giám đốc thẩm của TAND cấp cao sẽ ban hành quyết định chấp nhận hoặc bác kháng nghị của Viện KSND cấp cao. Trong trường hợp chấp nhận kháng nghị, thì Phan Sào Nam sẽ phải ngồi tù lại để chấp hành nốt bản án. Căn cứ để xem xét là theo quy định của bộ luật Tố tụng hình sự, luật Thi hành án hình sự và Thông tư liên tịch số 02 năm 2013 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Viện KSND tối cao và TAND tối cao.
Trong khi đó, trung tướng Trần Văn Độ, nguyên Phó chánh án TAND tối cao, Chánh án Tòa án Quân sự T.Ư, cho rằng về nguyên lý, nếu việc giảm án sai thì đương nhiên phải hủy và Phan Sào Nam phải thi hành án trở lại.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão trong vài ngày tới
Thời sự- Nhật Nam - 22:03 08/08/2022
Chiều ngày 8/8, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đưa dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh vào Trường THCS Canh Nậu, Bắc Giang
  Giáo dục- QD - 15:59 05/08/2022
  Đối tượng mà dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh hướng tới là các em học sinh cấp 2, đặc biệt là các em đã có lượng kiến thức tiếng Anh tốt nhưng chưa có nhiều cơ hội phát triển kỹ năng nghe, nói và tư duy phản biện.
 • Mỹ: Số ca mắc đậu mùa khỉ lên tới gần 7.000 ca
  Khỏe- Khánh Thủy - 13:37 05/08/2022
  Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính tới đầu tháng 8, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở Mỹ đã lên hơn 6.600 ca, cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số thực sự có thể cao hơn nhiều.
 • Vùng kín sậm màu có đáng lo?
  Khỏe- An Quý - 13:36 05/08/2022
  Vùng kín kém sắc là nỗi niềm tâm sự của nhiều chị em khiến họ tự ti. “Vệ sinh vùng kín” đang ngày càng được xem trọng hơn.
 • Hộ chiếu mới công nghệ cải tiến, khó làm giả
  Khoa học- PV - 13:32 05/08/2022
  Từ ngày 1/7/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chip điện tử) cho công dân. Dự kiến đến quý IV/2022 sẽ tiến hành cấp các mẫu Hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chip điện tử. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.
 • Thị trường bất động sản 5 tháng cuối năm: Khó phục hồi như kỳ vọng
  Kinh tế- Khải Hoàn - 13:30 05/08/2022
  Giới chuyên gia nhận định, trong 5 tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục đối mặt với không ít khó khăn về nguồn vốn, quỹ đất hạn chế, rủi ro pháp lý…
 • Khắc phục tiếng lục khục khi vận động khớp
  Khỏe- BSCKII Hà Tường (Bệnh viện Phòng không – Không quân) - 13:29 05/08/2022
  Có nhiều nguyên nhân gây ra tiếng lục khục trong khớp. Biết từng nguyên nhân do ưu thế hay bệnh lý để khắc phục là rất cần thiết cho xương, khớp khỏe mạnh.
 • Học viện Y-Dược học cổ truyền VN mở chương trình liên kết đào tạo
  Giáo dục- Nguyễn Mai - 07:00 05/08/2022
  Học viện Y-Dược học Cổ truyền Việt Nam đã liên kết với Trường ĐH Trung Y Dược Thiên Tân- Trung Quốc mở chương trình đào tạo Đại học chuyên ngành Y học cổ truyền.
 • Đái tháo đường muốn sinh con thứ hai
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 17:20 04/08/2022
  Việc ảnh hưởng thai nhi và trẻ sinh ra ở người mẹ đái tháo đường hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng kiểm soát glucose máu của người mẹ, lượng glucose máu kiểm soát chặt chẽ biến chứng càng ít.
 • Mang thai cần thăm khám và quản lý thai chặt
  Khỏe- TN (ghi) - 17:18 04/08/2022
  Các ca rau tiền đạo cài răng lược đều gây nguy hiểm đến tính mạng sản phụ nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời. Do vậy, khi mang thai các sản phụ nên thăm khám và quản lý thai chặt chẽ.
 • Cẩn trọng biến chứng viêm não sau cúm A
  Khỏe- Thúy Nga - 17:17 04/08/2022
  Tình trạng viêm não và viêm não do biến chứng của cúm A đang gia tăng. Hầu hết các bậc cha mẹ đều chủ quan khi con có biểu hiện sốt, chỉ nghĩ đơn thuần do sốt virus thông thường... đến khi nhập viện thì trẻ đã bị viêm não nặng.