--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phần lớn vật liệu làm pin mặt trời không độc

BẢO CHÂU (GHI) - 19:00 14/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Việc phát triển quá mức điện Mặt trời có khiến cho gánh nặng môi trường từ các tấm pin mặt trời hết hạn sử dụng sẽ nặng nề không?

Hỏi: Việc phát triển quá mức điện mặt trời có khiến cho gánh nặng môi trường từ các tấm pin hết hạn sử dụng sẽ nặng nề không?

Phạm Minh Huân (Hà Nội)

PGS.TS Đặng Đình Thống, Thành viên của Hội Khoa học công nghệ Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (VECEA): Hiện nay, trung bình cần khoảng 1,2ha (12.000m2) để lắp dàn pin mặt trời có công suất là 1.000kW hay 1MW. Do vậy, một nhà máy điện mặt trời công suất 150MW, phải sử dụng đến 429.000 tấm pin loại 350Wp/tấm và cần diện tích khoảng 180ha (hay 1.800.000m2) để lắp đặt. Vì khối lượng các tấm pin là rất lớn và ngày càng nhiều hơn nên vấn đề xử lý nguồn thải này hiện là vấn đề thời sự và đang được các nhà khoa học và công nghệ trên thế giới quan tâm nghiên cứu và đã thu được những kết quả quan trọng bước đầu.

Phần lớn các vật liệu cấu thành tấm pin là không độc hại và hơn nữa có thể xử lý, tái chế và thu hồi trên 85% khối lượng của chúng để sử dụng lại cho sản xuất tấm pin mới, vừa không tạo ra phế thải gây ô nhiễm môi trường, vừa tiết kiệm được nguồn tài nguyên thiên nhiên và năng lượng rất lớn và quí báu. Bởi 100% tấm pin mặt trời tại Việt Nam là loại tinh thể Si (silic), các thành phần như khung nhôm, tấm thủy tinh, tấm keo EVA là các vật liệu không độc. Hơn nữa, phần lớn các vật liệu này có thể tái chế, thu hồi để tái chế.

Trong vài thập niên tới, lượng các tấm pin mặt trời hết hạn sử dụng sẽ rất lớn và ngày càng nhiều hơn. Nhưng với tính không độc hại của phần lớn các vật liệu và với công nghệ xử lý, tái chế hiện nay thì có thể nói, các tấm pin mặt trời hết hạn sử dụng không còn là vấn đề đáng lo ngại về mặt môi trường.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hàng nghìn giáo viên, học sinh Phú Thọ phải cách ly do ca mắc Covid-19 liên tục tăng
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 06:55 25/10/2021
Chiều ngày 24/10 đã có 133 giáo viên, học sinh ở Phú Thọ mắc COVID-19, trong đó có 129 học sinh và 4 giáo viên. Liên quan đến các ca bệnh, hiện có hàng nghìn học sinh, giáo viên là F1 đang phải cách ly tại nhà hoặc khu tập trung.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---