--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phấn đấu có 30 - 40 ủy viên Trung ương tuổi dưới 50

VĂN KIÊN - LUÂN DŨNG - 07:48 23/01/2021

Công tác nhân sự được thực hiện chặt chẽ, qua thẩm định của nhiều cơ quan có liên quan nhằm không để lọt những người không đủ điều kiện, không xứng đáng vào Trung ương nhưng cũng không bỏ sót người đủ đức, đủ tài.

Chiều 22/1, tại cuộc họp báo về Đại hội XIII của Đảng, ông Mai Văn Chính, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết, công tác nhân sự được thực hiện chặt chẽ, qua thẩm định của nhiều cơ quan có liên quan nhằm không để lọt những người không đủ điều kiện, không xứng đáng vào Trung ương nhưng cũng không bỏ sót người đủ đức, đủ tài. Trong đó, phấn đấu Ban Chấp hành Trung ương (BCH T.Ư) khóa XIII  có khoảng 15-20% người dưới 50 tuổi.

Trả lời câu hỏi của báo chí về công tác chuẩn bị nhân sự khóa XIII, trong đó có các trường hợp đặc biệt tái cử, ông Chính cho biết, công tác chuẩn bị được quan tâm ngay từ đầu nhiệm kỳ và được BCH T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện, thường xuyên, chặt chẽ, đảm bảo đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết thống nhất cao.

Đồng thời tiến hành khoa học, bài bản, khách quan, toàn diện theo phương châm làm từng bước, từng việc, từng khâu; làm thận trọng, chặt chẽ, kỹ lưỡng; làm đến đâu, chắc đến đó. Trong đó, đặc biệt coi trọng chất lượng, đảm bảo phù hợp về cơ cấu theo địa bàn, lĩnh vực công tác nhưng không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. “Công tác nhân sự kỳ này làm rất chặt chẽ, qua thẩm định của nhiều cơ quan có liên quan. Kiên quyết không để lọt những người không đủ điều kiện, không xứng đáng vào BCH T.Ư nhưng cũng không bỏ sót người đủ đức, đủ tài", ông Chính nói.

Phấn đấu có 30 - 40  ủy viên Trung ương tuổi dưới 50  - ảnh 1Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng chủ trì họp báo về Đại hội XIII Ảnh: Như Ý

Ðại hội có thể giới thiệu thêm

Theo ông Chính, các hội nghị Trung ương 13, 14, 15 đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách ứng viên BCH T.Ư khóa XIII trình Đại hội. BCH T.Ư khóa XIII có 200 người, gồm 180 ủy viên chính thức, 20 ủy viên dự khuyết, trong đó chuẩn bị số dư từ 10 - 15%, và ra Đại hội có thể đề cử giới thiệu thêm nhưng không quá 30%.

Về trường hợp đặc biệt giới thiệu đề cử, ông Chính cho hay, xuất phát từ tình hình thực tiễn, căn cứ vào tiêu chuẩn, điều kiện, sự tiêu biểu, nổi trội về phẩm chất chính trị, năng lực thực tiễn, yêu cầu đòi hỏi các vị trí đặc biệt quan trọng, lĩnh vực trọng yếu của các cơ quan, BCH T.Ư khóa XII cân nhắc thận trọng, xem xét kỹ lưỡng và thống nhất cao chọn một số nhân sự đặc biệt cả tái cử và giới thiệu lần đầu trình Đại hội XIII xem xét, quyết định. “Đại hội Đảng là cơ quan lãnh đạo cao nhất nên việc có sửa Điều lệ Đảng hay không do Đại hội xem xét”, ông Chính nhấn mạnh.

Trao đổi thêm vấn đề này, ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, BCH T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã thực hiện bài bản, cẩn trọng, chặt chẽ, làm đến đâu chắc đến đó và có sự thống nhất cao. Ông Thưởng cho biết cách làm là kế thừa những kinh nghiệm quý báu và cách làm hiệu quả của các kỳ đại hội trước, bổ sung thêm một số biện pháp cho phù hợp với yêu cầu, tình hình thực tiễn hiện nay.

"Phải nói rằng đến hiện nay, chúng tôi chuẩn bị khá chu đáo. Ví dụ, đối với Ủy viên BCH T.Ư, tái cử làm trước, ứng cử lần đầu làm sau. Sau đó tới Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sau đó nữa mới tới trường hợp chủ chốt... Và sau hết mới đến nhóm ứng cử đặc biệt vào BCH T.Ư. Còn cụ thể như thế nào, danh sách đó là ai, chúng tôi sẽ thông báo đến báo chí vào thời điểm thích hợp", ông Thưởng cho hay.

Thông tin thêm về cơ cấu nhân sự, ông Chính cho biết, BCH T.Ư khóa XIII có 3 độ tuổi: dưới 50, từ 50- 60 tuổi và từ 61 tuổi trở lên. Trong đó, phấn đấu Ủy viên T.Ư dưới 50 tuổi khoảng 15-20% (khoảng 30 đến 40 người - PV); từ 50 đến 60 khoảng 70% và 61 tuổi trở lên trên dưới 10%.

Kết tinh trí tuệ toàn Ðảng, toàn dân

Trả lời báo chí về những điểm mới trong các dự thảo văn kiện và công tác xây dựng Đảng, ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư cho biết, dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII nhấn mạnh công tác xây dựng Đảng. Trong đó công tác cán bộ là then chốt, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thực tế vừa qua, công tác xây dựng Đảng tiếp tục được nhấn mạnh toàn diện về mọi mặt, cả về tư tưởng, chính trị, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Công tác xây dựng Đảng gắn với công tác phòng, chống tham nhũng, đẩy mạnh công tác kiểm tra giám sát, công tác dân vận.

“Nói tóm lại, dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng. Đó là điểm mới của Đại hội này”, ông Thắng nói.

Trả lời cụ thể hơn về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong nhiệm kỳ tới, theo ông Thắng, trong dự thảo văn kiện nêu rõ: Đảng đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, đi vào chiều sâu, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Thực tế đã chứng minh, đây là cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ, sắp tới chắc chắn sẽ đẩy mạnh hơn nữa.

Về chủ đề Đại hội, theo ông Thắng, từ Đại hội X đến nay thường có 5 thành tố: Đảng, dân tộc, phương châm, định hướng, chủ trương phát triển và mục tiêu. Cùng với phòng, chống tham nhũng, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng phải được tiếp tục để mang lại môi trường thuận lợi, để có thể huy động các nguồn lực cho sự phát triển. Về mục tiêu, ông Thắng cho biết, có tầm nhìn xa hơn, tới mốc 100 năm thành lập nước. “Việt Nam phải trở thành một nước phát triển, thu nhập cao. Đi trên con đường đó có những lộ trình rất cụ thể”, ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, trong 5 năm tới, kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, Việt Nam trở thành nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp. “Việt Nam không có lý do gì lại không thể lập nên những kỳ tích kiểu “thần kỳ Nhật Bản”, “kỳ tích sông Hàn” được. Trong lời hiệu triệu của văn kiện nêu rõ: Với nỗ lực, quyết tâm, chúng ta hoàn toàn có thể lập nên những kỳ tích phát triển mới cho Việt Nam.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, văn kiện Đại hội Đảng là kết tinh trí tuệ toàn Đảng, toàn quân, toàn dân. Sự tiếp thu các ý kiến góp ý thể hiện trong văn kiện với những nội dung rất cụ thể.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO