--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phân biệt khẩu trang y tế thật và giả

KHÁNH LY (GHI) - 05:32 26/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để phân biệt khẩu trang y tế thật và khẩu trang y tế rởm?

Hỏi: Làm thế nào để phân biệt khẩu trang y tế thật và khẩu trang y tế rởm?

Hoàng Hoài Linh (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Văn Nho, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Khẩu trang y tế là vật dụng cần thiết để phòng ngừa lây lan dịch bệnh. Khẩu trang y tế trên thị trường hiện nay có hai nguồn chính là nhập khẩu và sản xuất trong nước. Nhìn hình thức bề ngoài, các loại khẩu trang y tế nhập khẩu hay sản xuất trong nước thì khá giống nhau. Chỉ khác nhau về giá thành là chủ yếu.

Bằng mắt thường thì khó mà phân biệt được đâu là khẩu trang y tế chuẩn và đâu là khẩu trang y tế giả. Nhiều người đôi khi mua khẩu trang sẽ dựa vào cảm tính. Tuy nhiên, có thể quan sát kỹ từ bao bì nhãn mác, địa chỉ sản xuất đến các chi tiết nhỏ trên khẩu trang. Khẩu trang y tế chuẩn luôn phải có 3 lớp với đường may chắc chắn, chất liệu dày dặn, không nhăn nhúm và luôn có địa chỉ rõ ràng. Trong khi đó, khẩu trang rởm thường mỏng, bán theo lô, dễ rách với một lực tác động nhỏ.

Cách phân biệt khẩu trang y tế thật, giả đơn giản đầu tiên đó là ngâm khẩu trang vào nước. Khẩu trang y tế thật sẽ không hề bị thấm nước. Còn khẩu trang y tế giả sẽ bị ướt và thấm nước ngay. Sau đó, người tiêu dùng có thể kiểm tra tiếp bằng cách xé chiếc khẩu trang y tế đã ngâm nước ra. Khẩu trang thật sẽ có lớp giấy bên trong nguyên vẹn, còn khẩu trang giả sẽ có lớp giấy bên trong bị rã. Sau đó, lấy tay cầm lớp ở giữa của khẩu trang kéo thật mạnh nếu là khẩu trang tốt lớp ở giữa sẽ không bị rách và dai vì được làm bằng vải kháng khuẩn hoặc giấy kháng khuẩn, còn khẩu trang nhái, kém chất lượng lớp ở giữa bị rách ngay khi kéo thì lớp đó là giấy vệ sinh hay lớp giấy rẻ tiền không có tác dụng diệt khuẩn.

Khánh Ly (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thuốc điều trị đục thủy tinh thể có thể trở thành hiện thực
Khoa học- Thái Bằng - 15:00 25/06/2022
Đục thủy tinh thể là sự làm mờ thủy tinh thể trong mắt con người, hiện chỉ có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho kết quả mang lại hy vọng, bệnh có thể được điều trị bằng thuốc
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---