--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phân biệt gió mùa đông bắc và không khí lạnh

HÀ BÌNH - 19:54 29/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Gió mùa đông bắc và không khí lạnh tăng cường khác nhau thế nào, cách phân biệt?

 

Hỏi: Gió mùa đông bắc và không khí lạnh tăng cường khác nhau thế nào, cách phân biệt?

Vũ Hoàng Anh (Hà Nội)

TS Lê Thanh Hải, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Gió mùa đông bắc là khối không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuồng có kèm theo front lạnh. Khi có gió mùa đông bắc tràn về, thời tiết thay đổi rất rõ như có mưa phùn, nhiệt độ giảm đột ngột sau khi front lạnh đi qua, sâu hơn về phía nam là mưa vừa, mưa to... Còn không khí lạnh tăng cường là các tỉnh Bắc Bộ, bắc Trung bộ đang ở trong khối khí lạnh về trước đấy, nay được bổ sung thêm không khí lạnh lục địa và khô nữa, không có front lạnh, nên thời tiết thay đổi ít, không mưa, thậm chí nhờ không khí lạnh tăng cường mà trời nắng hơn, khô hơn, cảm giác ấm hơn...

Việc phân biệt hai khái niệm này đôi khi nhầm lẫn đối với cả những người có chuyên môn. Đợt không khí lạnh này không phải là rét, kể cả ở vùng núi phía Bắc cũng chỉ lạnh về đêm và sáng sớm, nhưng không phải là đợt rét. Theo thống kê, chưa từng có rét đậm vào nửa đầu tháng 12 dương lịch cho đến thời điểm này.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tác dụng phụ có thể gặp khi tiêm vaccine của AstraZeneca
Khỏe- Thiên Nhan - 14:31 25/02/2021
Theo khuyến cáo từ chính phủ Anh, người tiêm vaccine AZD1222 do AstraZeneca sản xuất có thể gặp một số tác dụng phụ như sốt, đau cánh tay, mệt mỏi, buồn nôn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO